Thông số 7200rpm là của thiết bị nào năm 2024

Một trong những loại ổ cứng thường gặp nhất trên máy tính đó là HDD. Tuy nhiên, không nhiều người biết về loại ổ cứng này. Vậy ổ cứng HDD là gì? Thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng Hoàng Hà Mobile tìm hiểu về ổ cứng HDD có bao nhiêu loại và có nên mua không.

Ổ cứng HDD là gì?

HDD hay còn được gọi với tên gọi khác là ổ cứng, có từ tiếng anh là Hard Disk Drive. Do đó ổ cứng Hard Disk Drive được viết tắt là HDD. Ổ cứng HDD là một thiết bị được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa tròn với đặc điểm được phủ vật liệu từ tính.

Thông số 7200rpm là của thiết bị nào năm 2024

Do đó, có thể hiểu nôm na ổ đĩa cứng HDD là bộ nhớ có tính năng không thay đổi (non-volatile). Nghĩa là ổ cứng HDD sẽ không thể bị mất dữ liệu khi người dùng ngừng cung cấp nguồn điện cho chúng. Hiện nay, HDD có 2 loại tốc độ thường gặp như 5400 RPM vòng trên mỗi phút hoặc 7200 RPM. Ngoài ra, cũng có một số loại đĩa cứng HDD có tốc độ quay tới 15.000 RPM.

Cấu tạo của ổ cứng HDD là gì?

Thông thường, dữ liệu sẽ được quét từ đĩa thông qua bộ phận đọc ghi đặt trên tấm đĩa khi quay. Vậy cấu tạo của ổ cứng HDD thế nào? Cấu tạo của ổ cứng HDD bao gồm các thành phần chính sau:

 • Đĩa từ: Là thành phần quan trọng nhất của ổ cứng HDD, có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu. Đĩa từ được làm bằng nhôm hoặc gốm, được phủ một lớp vật liệu từ tính. Các dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các luồng từ tính trên bề mặt đĩa.
 • Cụm đầu đọc ghi: Là thành phần đọc và ghi dữ liệu lên đĩa từ. Cụm đầu đọc ghi bao gồm một hoặc nhiều đầu đọc ghi, được gắn trên một trục quay. Đầu đọc ghi có nhiệm vụ chuyển đổi các tín hiệu điện thành các luồng từ tính hoặc ngược lại.
 • Cụm động cơ quay: Là thành phần quay đĩa từ. Cụm động cơ quay bao gồm một động cơ điện và một trục quay. Động cơ điện sẽ quay trục quay, khiến đĩa từ quay với tốc độ cao.
 • Cụm mạch điện: Là thành phần điều khiển hoạt động của ổ cứng HDD. Cụm mạch điện bao gồm các vi mạch điện tử, có nhiệm vụ điều khiển hoạt động của đầu đọc ghi, động cơ quay và các thành phần khác của ổ cứng.
 • Vỏ ổ cứng: Là thành phần bảo vệ các thành phần bên trong ổ cứng. Vỏ ổ cứng được làm bằng nhựa hoặc kim loại.

Thông số 7200rpm là của thiết bị nào năm 2024

Nguyên lý hoạt động của ổ cứng HDD là gì?

Sau khi đã nắm được ổ cứng HDD có định nghĩa là gì thì một số người dùng khác quan tâm đến nguyên lý hoạt động của HDD. Nguyên lý hoạt động chính của ổ cứng HDD dựa trên cơ chế quay của đĩa từ và đầu đọc ghi. Khi máy tính khởi động, bo mạch chủ sẽ kích hoạt động cơ quay để làm quay đĩa từ. Đầu đọc ghi sẽ di chuyển theo đường tròn trên đĩa từ để tìm vị trí dữ liệu cần đọc hoặc ghi.

Thông số 7200rpm là của thiết bị nào năm 2024

Để ghi dữ liệu, đầu đọc ghi sẽ sử dụng các nam châm để tạo ra các bit từ tính trên bề mặt đĩa từ. Để đọc dữ liệu, đầu đọc ghi sẽ sử dụng các nam châm để nhận tín hiệu từ các bit từ tính trên bề mặt đĩa từ.

Ưu điểm và nhược điểm của ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng HDD là ổ đĩa cứng truyền thống. HDD là ổ đĩa cứng có cơ chế lưu trữ dữ liệu với điểm nổi bật đó là bề mặt tấm đĩa tròn phủ vật liệu từ tính. Vậy ưu điểm và nhược điểm của ổ cứng HDD là gì mà khiến nhiều người lựa chọn sử dụng?

Ưu điểm của ổ cứng HDD

Vậy ưu điểm của ổ cứng HDD? Dưới đây là một số ưu điểm của ổ HDD mà bạn có thể tham khảo:

 • Khả năng lưu trữ lớn: Ổ cứng HDD có thể lưu trữ được lượng dữ liệu lớn, lên tới hàng terabyte. Đây là lựa chọn phù hợp cho các nhu cầu lưu trữ dữ liệu lớn, như lưu trữ phim, ảnh, nhạc, dữ liệu doanh nghiệp,…
 • Giá thành hợp lý: Ổ cứng HDD có giá thành tương đối rẻ, đặc biệt là các ổ cứng dung lượng thấp.
 • Khả năng tương thích cao: Ổ cứng HDD tương thích với nhiều thiết bị khác nhau, từ máy tính cá nhân, máy tính xách tay, đến máy chủ.
 • Độ bền cao: Ổ cứng HDD có độ bền tương đối cao, có thể hoạt động tốt trong nhiều năm
 • Tiêu thụ điện năng thấp: Ổ cứng HDD tiêu thụ điện năng thấp hơn so với ổ cứng SSD.
 • Ít gây tiếng ồn: Ổ cứng HDD hoạt động êm ái hơn so với ổ cứng SSD.

Thông số 7200rpm là của thiết bị nào năm 2024

Nhược điểm của ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD có nhiều ưu điểm như: giá thành rẻ, dung lượng lưu trữ lớn, độ bền cao. Tuy nhiên, ổ cứng HDD cũng có một số nhược điểm như:

 • Tốc độ truy xuất dữ liệu chậm: Tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng HDD phụ thuộc vào tốc độ vòng quay của đĩa từ. Thông thường, ổ cứng HDD có tốc độ vòng quay từ 5400 đến 7200 vòng/phút. Tốc độ vòng quay càng cao thì tốc độ truy xuất dữ liệu càng nhanh. Tuy nhiên, tốc độ vòng quay cao cũng khiến cho ổ cứng HDD tiêu thụ nhiều điện năng và phát ra nhiều tiếng ồn.
 • Dễ bị hư hỏng: Ổ cứng HDD là loại ổ cứng cơ học, nên dễ bị hư hỏng do các tác nhân vật lý như va đập, rung lắc, nhiệt độ cao,…
 • Ít thân thiện với môi trường: Ổ cứng HDD sử dụng các thành phần kim loại và nhựa, nên khó phân hủy và gây ô nhiễm môi trường.

Thông số 7200rpm là của thiết bị nào năm 2024

Các thông số kỹ thuật trên ổ cứng HDD

Khi đã nắm được định nghĩa về HDD là gì thì bạn cần phải nắm được các thông số kỹ thuật có trên ổ đĩa cứng này cụ thể như sau

 • Dung lượng lưu trữ là thông số quan trọng nhất của ổ cứng. Nó cho biết tổng dung lượng dữ liệu mà ổ cứng có thể lưu trữ. Thông thường dung lượng của ổ cứng HDD sẽ được đo bằng đơn vị gigabyte (GB) hoặc terabyte (TB).
 • Tốc độ quay của đĩa từ trong ổ cứng ảnh hưởng đến tốc độ truy xuất dữ liệu. Thông số này đo bằng số vòng quay mỗi phút (RPM). Tốc độ quay phổ biến của ổ cứng hiện nay là 5,400 RPM, 7,200 RPM, 10,000 RPM, và 15,000 RPM.
 • Kích thước bộ đệm là lượng bộ nhớ cache dùng để lưu trữ tạm thời dữ liệu trước khi ghi vào hoặc sau khi đọc từ đĩa từ. Bộ đệm giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu. Thông thường, kích thước của bộ đệm sẽ được tính bằng đơn vị megabtyle (MB) hoặc gigabtyle (GB).
 • Giao tiếp phổ biến nhất hiện nay là SATA. Ngoài ra, còn có các giao tiếp khác như SAS và PCIe.
 • Thời gian truy xuất dữ liệu khi ổ cứng cần đọc hoặc ghi để có thể di chuyển đúng trên đĩa HDD. Thời gian truy xuất càng ngắn thì tốc độ truy xuất càng nhanh.
 • Tuổi thọ của ổ cứng là thông số thể hiện được khả năng hoạt động của ổ HDD trong một thời gian dài nhưng đảm bảo không gặp các sự cố. Thông thường, tuổi thọ của ổ cứng sẽ được đo bằng đơn vị MTBF (Mean Time Between Failures) hoặc MTTF (Mean Time To Failure).

Thông số 7200rpm là của thiết bị nào năm 2024

Các loại ổ cứng HDD

Ngoài vấn đề ổ đĩa cứng HDD là gì thì nhiều người còn quan tâm đến vấn đề có bao nhiêu loại ổ cứng HDD. Các loại ổ cứng HDD được chia thành hai loại chính, dựa trên kích thước và cách sử dụng.

Các loại ổ cứng HDD thông thường

Dưới đây là các loại ổ cứng HDD phổ biến được nhiều người lựa chọn sử dụng:

Ổ cứng HDD gắn trong (Internal HDD): Đây là loại ổ cứng được lắp đặt bên trong máy tính. Ổ cứng gắn trong thường có kích thước 3,5 inch, dung lượng lưu trữ lớn, từ 1 TB đến 20 TB. Ổ cứng gắn trong thường được sử dụng để lưu trữ hệ điều hành, phần mềm, dữ liệu và tệp tin cá nhân.

Thông số 7200rpm là của thiết bị nào năm 2024

Ổ cứng HDD gắn ngoài (External HDD): Đây là loại ổ cứng được kết nối với máy tính thông qua cổng USB hoặc Thunderbolt. Ổ cứng gắn ngoài thường có kích thước 2,5 inch, dung lượng lưu trữ nhỏ hơn ổ cứng gắn trong, từ 500 GB đến 10 TB. Ổ cứng gắn ngoài thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và tệp tin cá nhân, hoặc sao lưu dữ liệu từ máy tính.

Các loại ổ cứng dựa trên tốc độ quay của đĩa

Ngoài ra, ổ cứng HDD còn được phân loại dựa trên tốc độ quay của đĩa (RPM):

 • Ổ cứng HDD 5400 RPM: Đây là loại ổ cứng có tốc độ quay của đĩa là 5400 vòng/phút. Ổ cứng 5400 RPM có giá thành rẻ, nhưng tốc độ đọc/ghi dữ liệu chậm hơn so với các loại ổ cứng khác.
 • Ổ cứng HDD 7200 RPM: Đây là loại ổ cứng có tốc độ quay của đĩa là 7200 vòng/phút. Ổ cứng 7200 RPM có tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh hơn so với ổ cứng 5400 RPM, nhưng giá thành cũng cao hơn.
 • Ổ cứng HDD 10000 RPM: Đây là loại ổ cứng có tốc độ quay của đĩa là 10000 vòng/phút. Ổ cứng 10000 RPM có tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh nhất trong các loại ổ cứng HDD, nhưng giá thành rất cao.

Thông số 7200rpm là của thiết bị nào năm 2024

Tiêu chí lựa chọn ổ cứng HDD là gì?

Bên cạnh đó, nhiều người còn quan tâm đến tiêu chí lựa chọn ổ cứng HDD là gì để có thể sử dụng loại phù hợp cụ thể như sau:

Dung lượng: Dung lượng ổ cứng HDD hiện nay dao động từ 250 GB đến 10 TB. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dung lượng ổ cứng phù hợp. Nếu bạn chỉ cần lưu trữ các dữ liệu cơ bản như tài liệu, hình ảnh, video thì dung lượng 250 GB đến 500 GB là đủ. Nếu bạn cần lưu trữ nhiều dữ liệu như video 4K, game, ứng dụng thì nên chọn dung lượng 1 TB trở lên.

Kiểu kết nối: Ổ cứng HDD hiện nay có 2 loại kết nối chính là SATA và SAS. Kết nối SATA là loại kết nối phổ biến nhất, được sử dụng trên hầu hết các máy tính cá nhân và máy chủ. Kết nối SAS có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn SATA, thường được sử dụng trên các máy chủ cao cấp.

Thông số 7200rpm là của thiết bị nào năm 2024

Tốc độ đọc/ghi: Tốc độ đọc/ghi dữ liệu của ổ cứng HDD được thể hiện bằng đơn vị MB/s. Tốc độ đọc/ghi càng cao thì hiệu năng của ổ cứng càng tốt. Tốc độ đọc/ghi của ổ cứng HDD thường dao động từ 54 MB/s đến 250 MB/s.

Kích thước: Ổ cứng HDD có nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với các loại thiết bị khác nhau. Kích thước ổ cứng HDD phổ biến nhất là 3,5 inch, được sử dụng trên máy tính để bàn.

Độ bền: Ổ cứng HDD có độ bền cao, tuổi thọ trung bình khoảng 5 năm. Tuy nhiên, ổ cứng HDD cũng có thể bị hỏng do va đập, rơi vỡ.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên bạn cũng đã biết được ổ cứng HDD là gì và những thông tin cơ bản về loại ổ cứng HDD. Bên cạnh đó, bạn cũng biết thêm những tiêu chí liên quan đến việc lựa chọn ổ cứng HDD hiệu quả. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích về ổ cứng HDD cho bạn đọc.