Tiêu chuẩn iso 9001 năm 2023 là gì năm 2024

Trưởng ban biên tập: Đ/c Đinh Đức Hữu - Phó Giám đốc Sở

Địa chỉ: Số 15 (Km số 2) - Đường Trần Hưng Đạo - Phường Đông Thành - TP Ninh Bình - Tỉnh Ninh Bình

Điện thoại: (0229).3871.638, Email: [email protected]

Tôi thực sự phản đối việc sửa đổi. Và tôi không phải là người duy nhất, vì trong cuộc bỏ phiếu quyết định của ủy ban kỹ thuật ISO/TC 176 SC2 vào mùa hè năm 2023, đã có 25 phiếu phản đối. Nhưng cũng có 36 phiếu ủng hộ. 36 lớn hơn 25, vì vậy quyết định đã được đưa ra và bây giờ chúng ta sẽ nghĩ về 36 thành viên ủy ban tin rằng việc sửa đổi là cần thiết. Điều gì đang thúc đẩy họ?

Thực sự có một số chủ đề được coi là đáng để lồng ghép, thậm chí có thể là cần thiết. Đây - ít nhất - là "những điều chỉnh liên quan đến khả năng phục hồi, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý thay đổi, tính bền vững, xử lý rủi ro [và] kiến thức về tổ chức". Dựa trên những gì tôi đã học được từ năm 2015, tôi tự hỏi: thậm chí còn tập trung hơn vào “rủi ro”? Theo quan điểm của tôi, chủ đề này có tính năng khá nổi bật trong tiêu chuẩn hiện hành. Tuy nhiên là trong thực tế, nó không được xử lý theo cách tương tự, đó thực sự không phải là lỗi của tiêu chuẩn. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là không có sự tập trung bổ sung, nâng cao, thậm chí có thể sắc nét hơn vào “Các cơ hội”?

Những cơ hội?

Những cơ hội! Một chủ đề được bao phủ bởi quy chuẩn và hầu như không xuất hiện trong thực tế hàng ngày. Chúng ta quá bận rộn bảo vệ mình trước những rủi ro, tức là bảo vệ mình trước những gì chúng ta có thể mất, đến nỗi chúng ta không còn thời gian để nhìn vào những cơ hội, tức là những gì chúng ta có thể đạt được. Theo quan điểm của tôi, đó sẽ là một chủ đề cần tập trung vào. Tương lai được xác định trên hết bằng cách tận dụng các cơ hội. Chỉ tập trung vào rủi ro - tuy nhiên cần thiết - chủ yếu là duy trì hiện trạng. Bảo vệ hiện trạng trong một bối cảnh rất năng động? Vừa khó lại vừa nguy hiểm!

Trong bối cảnh này, chúng ta có thể hỏi việc tập trung vào "tính bền vững" đe dọa đến mức độ nào những thứ hiện có, những thứ đã được thử nghiệm và thử nghiệm, những thành công ... và làm cách nào để ngăn chặn nó ở mức độ có thể. Chúng ta có thể đặt câu hỏi này: "Tiếp theo là gì?"

Nhưng không phải cũng có thể hỏi những cơ hội nào có thể được tìm thấy trong chủ đề này sao? Không phải cơ hội theo nghĩa "thậm chí nhiều hơn", "thậm chí rẻ hơn" và "thậm chí nhanh hơn". Có lẽ câu hỏi cũng có thể được đặt ra là về cơ hội cho “các bên quan tâm” hiện tại và tương lai: không chỉ “chất lượng hiện trạng” mà còn là “chất lượng tương lai”. Và chẳng phải những chủ đề như “trí tuệ nhân tạo” đã lao thẳng từ chân trời xa xôi vào thời đại của chúng ta sao? Nó đã hiện diện đây rồi. Và bây giờ thì sao?

ISO 9001 đang được sửa đổi! Cuối cùng thì bây giờ tôi cũng ủng hộ việc đó. Tuy nhiên việc sửa đổi sẽ không dễ dàng. Nhưng một lần nữa, quản lý chất lượng có gì dễ dàng? Ít nhất là nếu bạn hiểu và sử dụng nó đúng cách.

Lần đầu tiên, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã quyết định giữ nguyên tiêu chuẩn quản lý nổi tiếng nhất của mình - ISO 9001 - không thay đổi trong quá trình xem xét và sửa đổi theo lịch trình.

Quyết định được đưa ra dựa trên cuộc khảo sát người dùng mà tiểu ban kỹ thuật của ISO phụ trách ISO 9001 đã tiến hành vào năm 2020. Sau sự bỏ phiếu của người dùng, đánh giá nội bộ và bỏ phiếu giữa các thành viên, tiểu ban đã phê duyệt xác nhận ISO 9001: 2015 mà không có sửa đổi vào ngày 1 tháng 5 năm 2021.

Bản sửa đổi tiếp theo: ISO 9001: 2030

Quyết định không thay đổi tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 ngụ ý rằng quá trình xem xét có hệ thống tiếp theo của tiêu chuẩn sẽ bắt đầu sau 5 năm. Với thời gian thông thường để hoàn thành quá trình xem xét và phát triển và phê duyệt bản sửa đổi, phiên bản tiếp theo của ISO 9001 có thể sẽ được xuất bản vào năm 2030.

Những gì mong đợi từ ISO 9001: 2030

Việc bỏ phiếu để bỏ qua việc sửa đổi ISO 9001: 2015 vào thời điểm này đã được thực hiện với tỷ lệ sít sao. Mục đích của cuộc khảo sát không chỉ để xác định quan điểm của người dùng về phiên bản hiện tại của tiêu chuẩn mà còn để thu thập ý kiến ​​về những gì nên thay đổi. Ý kiến ​​đóng góp của người dùng và các hiệp hội ngành, cũng như các cuộc thảo luận với các chuyên gia chất lượng có ảnh hưởng khác đã khiến chúng tôi mong đợi những thay đổi sau đây trong ISO 9001: 2030:

- Tích hợp các công nghệ mới nổi, bao gồm sự gia tăng nhanh chóng trong số hóa và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh dấu quyết định tự động

- Bao gồm đạo đức và tính chính trực và sự phù hợp với các quyết định, hành động và tương tác của công ty với các bên liên quan

- Mở rộng khái niệm về sự hài lòng của khách hàng trở thành toàn bộ trải nghiệm của khách hàng

- Đổi mới tập trung vào đảm bảo chất lượng (điều này cũng có thể dẫn đến áp lực của khách hàng tăng lên để được chứng nhận ISO 9001, một sự phát triển mà ISO chắc chắn sẽ đánh giá cao)

- Giải thích cho các nhà cung cấp dịch vụ và tăng cường các yêu cầu dịch vụ (một số thậm chí còn đề xuất một tiêu chuẩn riêng cho các dịch vụ)

- Làm rõ thêm rằng QMS là một phần không thể thiếu của các quy trình kinh doanh

Sau khi duy trì hiện trạng của ISO 9001 trong 15 năm, rất có thể bản sửa đổi năm 2030 sẽ có một số thay đổi lớn. Mặt khác, cấu trúc cấp cao được ủy quyền hạn chế khả năng đổi mới.