Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

TP. HCM có rất nhiều bảo tàng nổi tiếng. Trong đó, có những bảo bảo tàng bạn nhất định phải ghé thăm một lần như: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng lịch sử TPHCM,...

1. Bảo tàng Hồ Chí Minh

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm
Ảnh: vietnamonline

Trước đây nơi đây từng là trụ sở của Tổng Công ty Vận tải Hoàng Đế (Messageries Impériales) - được xây dựng vào năm 1863, trên toà nhà có đôi rồng gắn trên nóc, kiểu "lưỡng long chầu nguyệt" nên thường được gọi là "Nhà Rồng", do vậy bến cảng thuộc khu vực này cũng được gọi tên là Bến Nhà Rồng.

Và đây còn là nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ, đưa đất nước đến tự do, độc lập .

Giờ hoạt động: 7h30 đến 11h30 sáng và từ 13h30 đến 17h30 chiều

Giá vé: 20.000VNĐ/ người

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh

2. Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm
Ảnh: Internet

Tọa lạc trên đường Võ Văn Tần (quận 3, thành phố Hồ Chí Minh), là nơi lưu giữ những ký ức vừa đau thương vừa hào hùng của đất nước trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ. Ban đầu bảo tàng có tên là “Nhà trưng bày tội ác Mỹ - Ngụy” được thành lập vào năm 1975, sau đó đến năm 1990 đổi tên thành “Nhà trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược” và đến năm 1995 thì đổi tên thành “Bảo tàng chứng tích chiến tranh” đến nay.

Giờ hoạt động: 7h30 sáng - 17h30 chiều, tất cả các ngày, kể cả cuối tuần, lễ Tết

Giá vé: 40.000VNĐ/ người

Địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

3. Bảo tàng lịch sử TPHCM

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm
Ảnh: Vnexpress

Bảo tàng được thành lập vào năm 1929 với tên gọi ban đầu là "Blanchard de la Brosse" (tên của viên thống đốc Nam Kỳ lúc bấy giờ). Bảo tàng tồn tại đến năm 1965 thì đổi tên thành “Viện Bảo tàng Quốc gia Việt Nam”. Đến năm 1979 thì được đổi tên là "Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh" như hiện nay.

Giờ hoạt động: Từ thứ ba đến Chủ nhật, từ 8h00 - 11h30 sáng - 13h00 - 17h00 chiều

Giá vé: 30.000VNĐ/ người

Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

4. Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm
Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Được thành lập năm 1985, ban đầu có tên gọi là Nhà Truyền thống Phụ nữ Nam Bộ được khánh thành với diện tích khiêm tốn với 200m2 gồm 6 phòng trưng bày chuyên đề, đến năm 1986 thì nơi đây được xây dựng thành bảo tàng với diện tích sử dụng 5.410,5 mét vuông.

Giờ hoạt động: Từ Thứ 2 đến Chủ nhật, từ 08h00 – 17h00

Giá vé: 40.000VNĐ/ người

Địa chỉ: Số 200-202 Võ Thị Sáu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

5. Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm
Ảnh: vietnam.travel

Tiền thân của bảo tàng là ngôi dinh thự của một đại gia gốc Hoa thường được biết với cái tên là chú Hỏa sinh sống tại đây. Đến năm 1987 nơi đây được trưng dụng để thành lập bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, và chính thức mở cửa đón khách vào năm 1989.

Giờ hoạt động: Từ Thứ Hai đến Chủ Nhật, từ 8h00 – 17h00

Giá vé: 30.000 VNĐ/ người

Địa chỉ: Số 97A Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

6. Bảo tàng Tôn Đức Thắng

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm
Ảnh: baodongkhoi

Bảo tàng Tôn Đức Thắng tiền thân là tư dinh của Thủ tướng (chế độ Việt Nam Cộng Hòa), Năm 1988 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/1988), nơi đây được sử dụng làm "Nhà trưng bày cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng", đến năm 1990 thì được đổi tên thành "Bảo tàng Tôn Đức Thắng" như hiện nay.

Giờ mở cửa: Từ thứ ba đến Chủ Nhật hàng tuần từ 7h30 - 11h30 sáng, 13h30 - 17h00 chiều

Giá vé: miễn phí

Địa chỉ: Số 5 Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

7. Bảo tàng Lực lượng Vũ trang miền Đông Nam Bộ

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm
Ảnh: UFM

Địa điểm của bảo tàng, trước đây từng là Bệnh viện dã chiến cấp 3 cũ của Mỹ. Sau ngày thống nhất đất nước, nơi đây được trưng dụng và xây dựng trở thành Bảo tàng LLVT Miền Đông Nam bộ vào ngày 5/2/1988.

Bảo tàng là nơi thích hợp để tìm hiểu, khám phá về lịch sử, văn hóa, xã hội… của một vùng đất. Sau đây là danh sách những bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh cho du khách thỏa thích tìm hiểu về Sài Gòn.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (War Remnants Museum) là một trong những điểm đến văn hóa lịch sử nổi tiếng của thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng được thành lập từ năm 1975, xuất phát từ nhà trưng bày tội ác Mỹ – Ngụy, với mục đích giữ gìn những ký ức về các cuộc chiến tranh và tôn vinh sự hy sinh của các chiến sĩ và nhân dân trong các cuộc chiến đó.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: @uchami731.

Bảo tàng có nhiều phòng trưng bày với hàng ngàn hiện vật, tài liệu, hình ảnh, hiện vật về những chứng tích tội ác và hậu quả của các cuộc chiến tranh mà các thế lực xâm lược đã gây ra đối với Việt Nam. Bảo tàng có vai trò giáo dục công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, về tinh thần đấu tranh bảo vệ độc lập tự do của tổ quốc, về ý thức bảo vệ hòa bình và tinh thần đoàn kết hữu nghị trên thế giới.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: @aikitanaka.

Địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam là một trong những bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi trưng bày những hiện vật, tư liệu, hình ảnh về lịch sử của đất nước từ thời kỳ tiền sử đến khi thành lập đảng cộng sản. Bảo tàng được thành lập vào năm 1979 và được xây dựng theo phong cách kiến trúc hiện đại với 18 phòng trưng bày hơn 40.000 tư liệu, hiện vật, hình ảnh, văn bản và bản đồ.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: @sunny.bim209.

Qua các phòng trưng bày, du khách có thể tìm hiểu về lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam, các cuộc chiến tranh ở Việt Nam, cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cách mạng tháng tám, đại hội đồng nhân dân toàn quốc lần thứ nhất, cách mạng tháng mười Nga, quá trình đổi mới và hội nhập của đất nước trong những năm qua…

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: traces of life.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Bộ sưu tập tượng Chăm cổ. Ảnh: @chan.bang24.

Địa chỉ: 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh (trong khuôn viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn).

Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (hay viện bảo tàng Mỹ thuật) là bảo tàng chuyên về nghệ thuật mỹ thuật, được thành lập vào năm 1987. Bảo tàng trưng bày và lưu giữ nhiều tác phẩm của các họa sĩ, nhà điêu khắc, nhiếp ảnh gia Việt Nam và quốc tế, giới thiệu đến công chúng các tác phẩm nghệ thuật đa dạng.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: @ichiro.takahashi.

Bảo tàng có diện tích hơn 3.000m² và được chia thành nhiều phòng trưng bày, bao gồm phòng trưng bày mỹ thuật Việt Nam, phòng trưng bày nghệ thuật quốc tế, phòng trưng bày nhiếp ảnh và phòng trưng bày tạp chí mỹ thuật. Các tác phẩm trưng bày ở đây có độ tuổi từ trung cổ đến hiện đại, đa dạng về thể loại, phong cách và chất liệu.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: @ebethichchupanh.

Địa chỉ: 97A Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (Museum of Southern Women) ra đời năm 1985, tập trung vào việc giới thiệu và bảo tồn di sản văn hóa của phụ nữ Nam Bộ, đồng thời phổ biến cho công chúng những thông tin về cuộc sống và văn hóa của phụ nữ trong khu vực này.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: Trinh Nguyễn Hoàng Phương.

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ có nhiều bộ sưu tập bao gồm quần áo, đồ trang sức, đồ gốm, đồ đồng, sách và ảnh chụp của các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các nữ hoạ sĩ, nhà văn, nhà thơ và nhà báo, cùng nhiều nhân vật khác có đóng góp lớn cho văn hóa và sự phát triển của khu vực Nam Bộ.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: Hồ Trương Công Thắng.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: Kim Beomsu.

Địa chỉ: 202 đường Võ Thị Sáu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh (trước đây là dinh Gia Long) là một trong những bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh thuộc loại lớn và quan trọng. Bảo tàng chủ yếu tập trung vào việc trưng bày và bảo quản các di tích lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng có khoảng 300.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh và tư liệu.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Bên ngoài bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Các bộ sưu tập của bảo tàng thuộc các chủ đề như lịch sử phát triển của thành phố, văn hóa dân tộc, kiến trúc và nghệ thuật đương đại. Ngoài ra, bảo tàng cũng có các triển lãm và các hoạt động giáo dục, nghiên cứu để giúp khách tham quan hiểu sâu hơn về lịch sử và văn hóa của thành phố mang tên Bác.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: @yellowwind112.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh có không gian rộng rãi, được xây dựng theo kiến trúc Pháp, với những tòa nhà cổ kính và kiến trúc đương đại hài hòa với nhau. Bảo tàng còn có một khu vườn và một khuôn viên nhỏ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đương đại.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: Thế Bảo.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: Kazuhiko “Kazu” F.

Địa chỉ: 65 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh trưng bày và giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những nét đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam và những sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: Hưng Phillip.

Bảo tàng có diện tích trưng bày hơn 4000 m², bao gồm nhiều khu vực trưng bày khác nhau. Các hiện vật được trưng bày ở đây đều có giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật cao, bao gồm những bức tranh, tác phẩm điêu khắc, đồ vật cổ và những tài liệu liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: Nguyễn Hữu Anh Vũ.

Một trong những khu vực trưng bày đặc biệt của bảo tàng là khu phòng làm việc của Bác Hồ, với đầy đủ các đồ vật và tài liệu ghi lại những ngày tháng Người đã sống và làm việc tại đây. Ngoài ra, bảo tàng còn có nhiều khu vực khác như phòng trưng bày tài liệu lịch sử, phòng trưng bày nghệ thuật và một khu vườn rộng lớn.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: Đăng Khoa Phùng.

Địa chỉ: 1 Nguyễn Tất Thành, phường 12, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Áo dài

Bảo tàng Áo dài là một trong 2 bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh thuộc tư nhân, là nơi trưng bày và bảo quản hơn 300 chiếc áo dài, đồng thời giới thiệu về lịch sử, truyền thống và những giá trị tinh hoa của áo dài Việt Nam.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Ảnh: Quỳnh Trần.

Bảo tàng Áo dài được thành lập vào năm 2014 bởi nhà thiết kế Sĩ Hoàng, người được biết đến là một trong những nhà thiết kế áo dài nổi tiếng nhất Việt Nam. Bảo tàng có không gian trưng bày rộng rãi và ấm cúng, được trang trí bằng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và sang trọng.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Không gian bên ngoài bảo tàng mang dấu ấn hồn quê thuở xưa. Ảnh: Tân Cường Nguyễn.

Ngoài việc trưng bày các mẫu áo dài đa dạng về kiểu dáng và chất liệu, bảo tàng còn tổ chức các hoạt động trình diễn áo dài, triển lãm tranh vẽ và các buổi thuyết trình để giới thiệu về áo dài Việt Nam đến với du khách và cộng đồng yêu văn hóa.

Top 10 bảo tàng tại thành phố hcm

Trưng bày áo dài. Ảnh: Tony Nguyễn.

Thêm nữa, thiết kế mang đậm bản sắc miền quê Việt Nam với những dãy nhà truyền thống, gam màu thiền tịnh phảng phất hương vị hoài cổ, khiến khách tham quan cảm giác như trở về chốn thôn quê yên bình. Bên cạnh đó, bảo tàng còn cung cấp các dịch vụ cho khách hàng như may áo dài theo yêu cầu, tư vấn thời trang và phong cách áo dài.