Top 5 video đáng sợ nhất trên internet năm 2023

Bất cứ ai cũng có thể thành nạn nhân của Deepfake. Nỗi khiếp sợ của phụ nữ, chính trị gia, người nổi tiếng trong thế giới internet. Vậy video Deepfake là gì? Tại sao lại đáng sợ đến vậy? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Hơn 30 năm về trước, Photoshop xuất hiện đã làm con người phải thay đổi cách tiếp nhận thông tin. Những hình ảnh bạn nhìn thấy chưa chắc đã là 1 hình ảnh thực mà được tạo ra bởi quá trình cắt ghép. Khi đó, người dùng internet đã bắt đầu nghi ngờ về tính chân thực của các bức hình. Và video, ghi âm là 2 thứ không thể làm giả lúc bấy giờ.

Nhưng giờ đây, ngay cả video cũng có thể bị làm giả. Và Deepfake chính là kẻ thù tiếp theo của thế giới internet, nó đã đâm thủng tường thành niềm tin của người dùng. Bạn có thể làm giả gương mặt của 1 chính trị gia, của 1 diễn viên nổi tiếng 1 cách dễ ràng. Và khi những video giả mạo này xuất hiện nó có thể làm hủy hoanh danh tiếng của bất kỳ ai.

  • Xem thêm: eSIM trên Apple Watch là gì và lợi ích khi sử dụng Apple Watch hỗ trợ eSIM tại Việt Nam?

Top 5 video đáng sợ nhất trên internet năm 2023
Deepfake có thể thay đổi khuôn mặt trong video của người này thành người khác

Video Deepfake là gì?

Còn nhớ, vào năm 2013 nam diễn viên nổi tiếng Paul Walker bất ngờ khi Furious 7 chưa quay xong. Và sau đó, đoàn làm phim đã mời người em trai của Paul đóng thế. Cody Walker có những nét tương đồng với nam diễn viên và họ có thể dễ dàng chỉnh sửa hậu kỳ để trông giống người anh trai của mình. Và khi phim được chính thức ra rạp, hàng triệu người đã rất bất ngờ về độ chân thật của hình ảnh mà họ đã nhìn thấy. Và đó chính là thời kỳ sơ khai của Deepfake.

Top 5 video đáng sợ nhất trên internet năm 2023
Không chỉ phụ nữ, người nổi tiếng, bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân

Video Deepfake là gì thì đó là 1 video được xây dựng trên nền tảng công nghệ machine learning (mã nguồn mở của Google). Deepfake sẽ quét các hình ảnh chân dung của 1 người và video rồi hợp nhất chúng với nhau tạo thành 1 video khác. Và nhờ công nghệ AI các chi tiết trên mặt như: miệng, mặt, mũi, chuyển động cơ mặt, giọng nói,... được thay đổi như thật. Càng có nhiều hình ảnh gốc thì video giả mạo càng trông giống thật.

Cùng 1 video nhưng khuôn mặt người có thể thay đổi từ người này thành người khác giống nhật đến kinh ngạc.

Video Deepfake có đến 96% là nội dung đồi trụy

Ở trên chúng tôi đã giải thích cho các bạn video Deepfake là gì và nó bắt đầu phổ biến từ năm 2017. Khi đó, 1 người dùng trên mạng xã hội Reddit có tên là “Deepfakes” đã phát hành 1 công cụ thay đổi gương mặt sử dụng AI cho vào các bộ phim khiêu dâm. Nạn nhân đầu tiên là Gal Gadot và Scarlett Johansson. Sau 2 năm, video Deepfake đã bùng nổ với những video làm giả tăng lên 1 cách chóng mặt. Lúc đầu các video này trông có phần giả tạo, tuy nhiên khi thuật toán được cải tiến với độ chính xác cao hơn thì chúng ta khó mà nhận ra sự khác biệt bằng mắt thường.

Theo thống kế mới nhất của 1 công ty nghiên cứu về nội dung được phát triển từ công nghệ AI, có đến 96% video Deepfake là chứa nội dung đồi trụy. Và các nạn nhân chủ yếu là diễn viên, ca sĩ nữ nổi tiếng. Có tới 4 trang web khiêu dâm đăng tải các video Deepfake và số lượt xem lên đến 134 triệu lượt. Và lượng truy cập ngày càng gia tăng như 1 hồi chuông báo động về sự phát triển của Deepfake và người dùng internet.

Video Deepfake đang vượt qua tầm kiểm soát của các nhà quản lý

Không chỉ các diễn viên, ca sĩ nữ là nạn nhân của video Deepfake. Ngay cả các nhân vật nổi tiếng như: Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ Facebook - Mark Zuckerberg, cựu Tổng thống Barack Obama, hay CEO của Tesla - Elon Musk cũng từng là nạn nhân của Deepfake. Bạn hãy tưởng tượng khi sự nghiệp của 1 chính trị gia đang lên và bất ngờ có 1 video xuất hiện trên mạng xã hội với những lời nói cực đoan, phân biệt giới tính, chủng tộc thì chuyện gì sẽ xảy ra. Chắc chắn video đó là giả nhưng nó sẽ khiến sự nghiệp của vị chính trị gia này tiêu tan.

Top 5 video đáng sợ nhất trên internet năm 2023
Video Deepfake ngày càng càng trở nên đáng sợ

Nguy hiểm chưa dừng lại ở đó mà nó còn được dùng để lừa đảo hoặc thao túng thị trường. Tiêu biểu trong tháng 3 năm 2019, 1 nhóm tội phạm đã sử dụng công nghệ AI để nhái giọng CEO của 1 công ty có trụ sở tại Đức rồi gọi điện cho giám đốc chi nhánh ở Anh. Nhóm tội phạm đã đề nghị chuyển khoản 1 nhà cung ứng tại Hungary trong 1 giờ và sau đó tiền sẽ được hoàn lại. Và giám đốc chi nhánh tại Anh đã không hề nghi ngờ vì nó quá giống với giọng nói của sếp.

Tháng 7 vừa qua, 1 người nào đó đã dùng AI để đóng vai lãnh đạo cao cấp trong 1 doanh nghiệp và ra lệnh cho nhân viên của mình thực hiện các hành động gây tổn thất cho doanh nghiệp như: chuyển tiền, gửi tài liệu mật,... Sau đó tổ chức điều hành không gian mạng quốc gia Israel đã phải đưa ra lời cảnh báo về 1 loại tấn công mạng mới.

Video Deepfake thực sự là 1 cơn ác mộng đối với những người nổi tiếng. Và với sự phát triển mạnh mẽ của nó, bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân. Hãy bổ sung kiến thức về video Deepfake là gì và tác hại của nó gây ra để không là nạn nhân và tránh được trường hợp lừa đảo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • Vmessage là gì? Có “thần thánh” như iMessage trên iPhone hay không?
  • Công nghệ Nanocell là gì? Galaxy S11+ áp dụng công nghệ này cho cảm biến 108MP có tác dụng gì?