Trẻ sơ sinh ngủ tư thế nào tốt năm 2024

Khi mới lọt lòng mẹ trẻ sơ sinh cũng cần được giữ nguyên ở tư thế bào thai (có được cảm giác an toàn). Tuy nhiên tư thế của trẻ không đúng hoặc nằm lâu ở một tư thế lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như về thẩm mỹ của trẻ...

1. Đại cương

Khi mới lọt lòng mẹ trẻ sơ sinh cũng cần được giữ nguyên ở tư thế bào thai (có được cảm giác an toàn). Tuy nhiên tư thế của trẻ không đúng hoặc nằm lâu ở một tư thế lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như về thẩm mỹ của trẻ chính vì vậy sau khi chào đời nên xen kẽ tư thế đặt nằm cho trẻ.

2. Nguyên tắc điều trị

 • Duy trì cảm giác giới hạn và đảm bảo an toàn cho trẻ.
 • Tránh biến dạng ở đầu.
 • Giúp trẻ phát triển đồng đều cả hai bên cơ thể .
 • Tránh sự hình thành và ứ đọng dịch tiết (đặc biệt với trẻ ốm.)

3. Chăm sóc

Nội dung chăm sóc 1

Tư thế nằm ngửa: Nằm ngửa là tư thế tự nhiên.

Cách đặt trẻ

 • Hai tay mở ngang, cẳng tay và bàn tay hướng lên trên đầu, cuộn một chiếc khăn tắm lớn tạo thành ổ cuốn, gấp khăn mỏng làm gối đặt dưới vai trẻ (không đặt ở đầu) để đường thở của trẻ được thẳng.
 • Đặt trẻ vào ổ sao cho ổ cuốn ôm sát vào trẻ, đặt chân của trẻ gập sát thân mình và bàn chân của trẻ chạm vào mặt trong của vòng khăn, tay trẻ đặt ở giữa ngực và gần với mặt như nằm trong bụng mẹ.

Trẻ sơ sinh ngủ tư thế nào tốt năm 2024

Ưu điểm:

 • Giúp trẻ toàn thân thư giãn, thả lỏng, tạo cảm giác thoải mái.
 • Tạo cảm giác an toàn khi nằm ngửa mũi miệng của trẻ không gặp các chướng ngại vật cản trở đến quá trình hô hấp.
 • Không gây áp lực cho các cơ quan nội tạng như tim, phổi, dạ dày, đường ruột và bàng quang.
 • Thuận tiện chăm sóc

Nhược điểm:

 • Nằm ngửa nhiều sẽ khiến đầu trẻ dễ bị bẹp.
 • Ở tư thế này, độ an toàn cho sức khoẻ của trẻ cao, nhưng khi nằm ngửa không có vật gì chặn nên trẻ sẽ cảm thấy không có chỗ dựa.

Khi trẻ bị ngạt mũi (viêm đường hô hấp trên) không nên để trẻ nằm ngửa.

Nội dung chăm sóc 2

Tư thế nằm nghiêng: Đây là tư thế đem đến nhiều lợi ích mà các chuyên gia khuyên rằng các bậc cha mẹ nên luyện tập cho trẻ quen với tư thế này.

Cách đặt trẻ: Cho trẻ nằm nghiêng toàn thân về một bên, cuốn ổ đến ngực trẻ hai tay, chân ôm sát ổ cuốn.

Trẻ sơ sinh ngủ tư thế nào tốt năm 2024

Ưu điểm:

 • Tránh ngạt thở: Ngay cả khi trẻ bất ngờ nôn trớ, tư thế nằm nghiêng này giúp đẩy những thứ trong khoang miệng của trẻ ra ngoài nhanh chóng mà không bị đẩy ngược vào trong, giúp trẻ không ngủ ngáy, thở khò khè khi ngủ. Nếu các tư thế khác, trẻ có hiện tượng ngáy ngủ, các bà mẹ nên chuyển trẻ sang tư thế này.

Nhược điểm:

 • Dễ làm bẹp tai trẻ, trong khi nhiều người rất coi trọng hình dáng đôi tai, nằm tư thế này không mặc cho trẻ những áo có cài cúc nên buộc dây bên cạnh.

Nội dung chăm sóc 3

Tư thế nằm sấp: Trẻ rất thích nằm sấp, vì có cảm giác ấm cúng, dễ chịu khi ngủ.

Cách đặt trẻ: Đặt trẻ nằm sấp trên khăn bông mềm dày khoảng 4cm dài 23 x 15cm hoặc 25 x 15cm sao cho bàn tay em trẻ ôm vào khăn bông một cách thoải mái, không để hông và đùi gấp quá 90o.

Tư thế ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Ngoài ra, tư thế ngủ cho trẻ không đúng sẽ dẫn đến những tác hại xấu cho sức khỏe của bé. Bố mẹ hãy kiểm tra xem con mình đã ngủ đúng tư thế chưa nhé!

Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm các tư thế ngủ của trẻ sơ sinh

Các tư thế ngủ của bé

Nằm sấp

Trẻ sơ sinh ngủ tư thế nào tốt năm 2024
Nằm sấp khi ngủ sẽ làm tăng áp lực đè lên nội tạng không có lợi cho sự phát triển về sinh lý của trẻ

Tư thế nằm sấp khiến trẻ dễ bị nghẹt thở và giảm lượng không khí lưu thông. Điều này rất nguy hại đến tính mạng của trẻ. Ngoài ra, trẻ có thể sẽ tiếp xúc với các vi sinh vật có hại trên mặt gối, ga đệm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bác sĩ khuyên mẹ đặt trẻ ngủ trong tư thế nằm sấp. Khi nằm sấp, trẻ giảm nôn mửa, tốt cho những trẻ bị chứng trào ngược dạ dày thực quản nặng. Hoặc những trẻ bị chứng trào ngược dạ dày.

Nằm nghiêng

Tư thế nằm nghiêng sẽ giúp trẻ tránh nghẹt thở. Khi trẻ bị nôn trớ, nằm nghiêng có thể làm cho vật nôn trong miệng chảy ra. Đồng thời ngăn chảy vào cổ họng gây nghẽn ho, nghẹt thở. Tuy nhiên, nằm nghiêng sẽ ảnh hưởng đến hình dáng tai, dễ làm tai trẻ bị biến dạng do chịu lực chèn ép một bên tai. Nằm nghiêng lâu dễ làm cho đầu trẻ bị dẹt một bên. Mẹ nên đổi tư thế cho bé 3-4 tiếng một lần.

Trẻ sơ sinh ngủ tư thế nào tốt năm 2024
Tư thế nằm nghiêng sẽ giúp trẻ tránh nghẹt thở.

Trẻ sau khi bú mẹ dễ bị trớ, sữa mẹ có thể tràn vào khí quản làm trẻ bị ngưng thở. Vì vậy, sau khi cho trẻ bú, bạn có thể bế cho trẻ nằm nghiêng, sau nửa tiếng đến một tiếng là có thể cho trẻ nằm ngay ngắn lại.

Nằm ngửa

Nằm ngửa được xem là tư thế an toàn nhất. Khi nằm ngửa, lỗ mũi lưu thông không khí dễ dàng, thuận lợi cho đường hô hấp. Không gây áp lực cho các cơ quan nội tạng như tim, phổi, dạ dày đường ruột và bàng quang. Ngoài ra, nằm ngửa có thể làm giảm nguy cơ mắc phải hội chứng SIDS ở trẻ sơ sinh và có thể giúp giữ đường thở luôn mở.

Tuy nhiên, nằm ngửa cũng có những nhược điểm như ảnh hưởng dáng đầu. Nằm ngửa lâu dễ khiến đầu trẻ bị dẹp, thiếu cảm giác an toàn. Nếu trẻ bị nghẹt mũi, nằm ngửa sẽ làm bé khó thở, dễ ngáy khi ngủ.

Trẻ sơ sinh nằm tư thế nào là tốt nhất?

Các chuyên gia khuyến khích cha mẹ nên ưu tiên cho con nằm ngửa, đây là tư thế ngủ an toàn nhất, ít ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tư thế nằm ngửa giúp hạn chế nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh, đồng thời giúp tim mạch cũng như hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Tại sao trẻ sơ sinh không nên nằm nghiêng?

Bởi vì, nằm nghiêng có thể khiến bé bị ngạt thở, lúc này con còn quá nhỏ nên không thể tự trở mình lại. Nếu cha mẹ không để ý, đổi tư thế ngủ kịp thời, nguy cơ đột tử là vô cùng cao. Do đó, kể cả khi trẻ sơ sinh đi ngủ, bạn vẫn cần chú ý theo dõi con, giúp con ngủ trong tư thế thoải mái nhất.

Khi nào nên cho trẻ sơ sinh nằm gối?

Từ 1 - 3 tháng tuổi: Tuyệt đối không nên cho trẻ dùng gối. Từ 4 - 6 tháng tuổi: Có thể cho trẻ sử dụng gối, tuy nhiên chỉ chọn gối có độ dày từ 1 - 2 cm. Từ 7 - 9 tháng tuổi: nên cho bé sử dụng gối có độ dày từ 3 - 4 cm. Từ 12 tháng tuổi trở lên: Bé có thể nằm gối có độ dày từ 4 - 9 cm.

Khi nào cho bé nằm ngửa?

Lời khuyên về tư thế nằm tốt cho trẻ Khi trẻ khoảng 4-6 tháng tuổi, trẻ có thể lăn người, biết lật sấp và lật ngửa. Lúc này, trẻ có thể tự thay đổi tư thế sang nghiêng hoặc sấp khi ngủ. Mẹ không cần thiết phải thường xuyên thay đổi tư thế khi trẻ đang ngủ vì trẻ có thể tự lật ngửa lại khi trẻ cảm thấy khó chịu.