Trung bình mức lương tăng 2023 của các doanh nghiệp năm 2024

Theo đó, từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018

Theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018, công chức, viên chức được xây dựng 02 bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế bảng lương hiện hành. Việc thực hiện chuyển xếp lương cũ sang lương mới phải bảo đảm không được thấp hơn tiền lương hiện hưởng.

Bên cạnh đó, một trong các yếu tố cụ thể để xác định thiết kế bảng lương mới theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 là mở rộng quan hệ tiền lương làm căn cứ để xác định mức tiền lương cụ thể trong hệ thống bảng lương.

Theo đó, chính sách tiền lương mới mở rộng quan hệ tiền lương từ 1 - 2,34 - 10 hiện nay lên 1 - 2,68 - 12.

Theo đó, mức lương thấp nhất của công chức, viên chức sẽ tăng khá cao so với mức lương khởi điểm 3,5 triệu đồng của công chức, viên chức có trình độ trung cấp, hệ số lương 1,86 hiện nay.

Mức lương trung bình của công chức, viên chức cũng có mức khởi điểm tăng từ hệ số 2,34 lên 2,68. Hiện nay công chức, viên chức có trình độ đại học có mức lương khởi điểm hơn 4,2 triệu đồng/tháng.

Mức lương cao nhất của công chức, viên chức tương ứng với bậc 3 của chuyên gia cao cấp (bằng lương bộ trưởng) cũng được nới rộng từ hệ số 10 lên 12. Vì vậy, mức lương mới cao nhất của công chức, viên chức dự kiến cũng vượt khá xa con số 18 triệu đồng như hiện nay.

Ngoài mức lương cơ bản này, chế độ tiền lương mới còn sắp xếp lại các loại phụ cấp chiếm tối đa 30% tổng quỹ lương (trong đó có trường hợp cao hơn 30% hoặc thấp hơn 30%) và 10% tiền thưởng.

Dự kiến từ 1/7/2024, tiền lương trung bình của công chức, viên chức sau khi thực hiện cải cách tiền lương tăng hơn 32% (tính cả lương cơ bản, phụ cấp và tiền thưởng) so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương (7,5 triệu đồng/tháng), tức có thể tăng hơn 2,4 triệu đồng/tháng, dẫn đến lương trung bình của công chức, viên chức sau khi cải cách có thể tăng lên hơn mức 9,9 triệu đồng/tháng.

Chi tiết tại: https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/chinh-phu-da-tiet-kiem-560-nghin-ty-de-cai-cach-tien-luong-tu-2025-tang-luong-binh-quan-7-nam-119231023085439939.htm.

Vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các bộ, ngành đánh giá về tình hình Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo về tình hình tiền lương năm 2023. Theo đó, tiền lương bình quân năm 2023 của người lao động là 8,5 triệu đồng/tháng, tăng 3% so với mức 8,25 triệu đồng/tháng (năm 2022).

Trong đó, mức tiền lương bình quân cao nhất thuộc về loại hình Công ty TNHH Một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ đạt 9,94 triệu đồng/tháng. Theo sau là mức tiền lương bình quân tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 9,27 triệu đồng/tháng và doanh nghiệp dân doanh (doanh nghiệp ngoài nhà nước gồm: Công ty TNHH, Công ty tư nhân,…) đạt 8 triệu đồng/tháng.

Đây là báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dựa trên số liệu tổng hợp của hơn 47.300 doanh nghiệp, tương ứng với 4,79 triệu lao động (chiếm 17,36% tổng số lao động làm công hưởng lương trên cả nước).

Trung bình mức lương tăng 2023 của các doanh nghiệp năm 2024
Mức tiền lương bình quân của Công ty TNHH Một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ đạt gần 10 triệu đồng/tháng

Bên cạnh tình hình về tiền lương, Tổng cục Thống kê cũng đưa ra số liệu về thu nhập bình quân của người lao động năm 2023. Cụ thể, thu nhập bình quân của người lao động đạt 7,1 triệu đồng/tháng, tăng 6,9% so với mức 6,7 triệu đồng/tháng (năm 2022).

Trong đó, vẫn có sự chênh lệch giữa thu nhập bình quân của lao động nam và lao động nữ. Nếu như mức thu nhập bình quân của lao động nam đạt 8,1 triệu đồng/tháng thì con số này đối với lao động nữ chỉ là 6 triệu đồng/tháng. Như vậy, thu nhập bình quân tháng của lao động nam gấp 1,36 lần của lao động nữ.

Xét theo khu vực, thu nhập bình quân của lao động tại khu vực thành phố đạt 8,7 triệu đồng/tháng, gấp 1,4 lần so với mức 6,2 triệu đồng/tháng tại khu vực nông thôn.

Năm 2024, nước ta sẽ thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương. Đây được kỳ vọng là “cú hích” đối với thị trường lao động khi mức lương sẽ tăng, việc đánh giá và trả lương, thưởng sẽ có sự thay đổi,…

Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác (Điều 90 Bộ Luật lao động 2019).

Thu nhập có thể hiểu là tất cả số tiền mà người lao động nhận được, bao gồm tiền lương, tiền trúng thưởng, tiền thừa kế, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh,…

Kế hoạch tuyển dụng 2023 theo từng bộ phận của các doanh nghiệp theo Khảo sát của Siêu Việt Group. Ảnh: Siêu Việt Group

Báo cáo Thị trường tuyển dụng 2022 & xu hướng tìm việc, lương thưởng, phúc lợi 2023 mới được Việc Làm 24h đưa ra sau khi thu thập và phân tích dữ liệu khảo sát trên hàng ngàn người lao động và nhà tuyển dụng, nhằm giúp người đọc có thêm góc nhìn về thị trường tuyển dụng để từ đó lên kế hoạch tìm việc cũng như kế hoạch tuyển dụng phù hợp nhất trong năm 2023.

Theo Báo cáo trên, bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế trong năm 2023, hầu hết nhà tuyển dụng được hỏi không có ý định cắt giảm nhân sự ở bất kỳ bộ phận nào mà dự kiến duy trì ổn định hoặc tuyển dụng thêm nhân viên. Đặc biệt, bộ phận Nhân sự có đến 43% nhà tuyển dụng lên kế hoạch tăng số lượng nhân viên. Điều này cho thấy niềm tin tích cực vào tình hình kinh doanh trong năm mới của các doanh nghiệp Việt.

Theo đó, song song việc xây dựng các chiến lược phát triển kinh doanh, các doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn kịch bản hành động để đảm bảo nguồn nhân lực vận hành ổn định cho năm sau. Chiến lược trọng tâm của các doanh nghiệp là xây dựng môi trường làm việc hấp dẫn, đảm bảo phúc lợi nhằm giữ chân người tài. Các đề xuất tăng lương, thưởng, cấp bậc được sử dụng để tránh mất nhân sự chủ chốt.

Trung bình mức lương tăng 2023 của các doanh nghiệp năm 2024

Kế hoạch giữ chân nhân tài trong 2023 của nhà tuyển dụng theo Khảo sát của Siêu Việt Group. Ảnh: Siêu Việt Group

Chị Nguyễn Minh, trưởng phòng nhân sự một công ty công nghệ cho biết: "Sắp đến "mùa xuân nghỉ việc" nên chúng tôi cũng đã hoàn thành bản kế hoạch nhằm giữ chân cũng như tuyển thêm nhân sự sau Tết. Trong đó, tăng lương và các phúc lợi là "Át chủ bài". Để tuyển dụng được Dev có năng lực và thái độ làm việc tốt khá khó nên chúng tôi dự kiến tăng 10% để hấp dẫn nhân sự".

"Nhảy việc" sau Tết khi đã nhận đủ thưởng cuối năm trước và tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp ở nơi phù hợp hơn dần tạo thành xu hướng "mùa xuân nghỉ việc" của nhiều lao động Việt. Cũng theo khảo sát mới nhất của Việc Làm 24h, có tới 75% người lao động có ý định đổi việc sau Tết. Trong đó, 82% người lao động chọn lương là yếu tố hàng đầu để lựa chọn công việc mới. (Độc giả có thể tải bản đầy đủ của báo cáo tại: https://vieclam24h.vn/report)

Trung bình mức lương tăng 2023 của các doanh nghiệp năm 2024

Là một trong số nhân viên tham gia khảo sát, Trần Nam (27 tuổi, TP HCM) muốn tìm công ty mới sau thời gian hai năm gắn bó với một đơn vị startup công nghệ. Theo Nam, với kinh nghiệm có sẵn, anh hướng tới môi trường tập đoàn, công ty đa quốc gia để có thêm nhiều cơ hội nâng cao năng lực.

"Mùa xuân nghỉ việc" là thách thức không còn xa lạ sau mỗi dịp nghỉ Tết Nguyên đán mà nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt. Nhằm giúp công ty chuẩn bị tốt các kịch bản hành động đảm bảo nguồn nhân lực vận hành ổn định cho năm sau, công ty Cổ phần Nguồn Nhân Lực Siêu Việt (Siêu Việt Group) – đơn vị chủ quản của Việc Làm 24h - vừa hoàn tất việc hợp nhất Tìm Việc Nhanh về với Việc Làm 24h. Hồi tháng 5 và 9 năm nay, Việc Tốt Nhất và MyWork cũng được nhập về nền tảng Việc Làm 24h.

Đại diện đơn vị cho biết, động thái trên nhằm tối ưu hóa vận hành và nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Theo đó, các nền tảng sẽ tích hợp công nghệ AI, thiết kế tinh giản cùng đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, giúp kênh tuyển dụng tăng thêm các tính năng thông minh. Doanh nghiệp thuận tiện hơn trong quản lý tin đăng, hồ sơ và theo dõi ứng viên cũng như lượng nộp đơn. Về phía người lao động, họ có thể tiếp cận với hơn 18.000 đầu việc mới mỗi ngày, tăng cơ hội tìm được môi trường phù hợp.

Hiện doanh nghiệp này tư vấn doanh nghiệp lên sẵn kế hoạch bổ sung nhân sự, chọn kênh kết nối để tìm ứng viên chất lượng, trước bối cảnh 75% người tham gia Khảo sát định đổi việc sau Tết.

Trung bình mức lương tăng 2023 của các doanh nghiệp năm 2024

Tối ưu trải nghiệm cho người dùng khi hợp nhất các website tìm việc (Nguồn: Siêu Việt Group)

Các chuyên gia phân tích, nghỉ việc đúng quy định ở thời điểm nào cũng là quyền của người lao động, dù tạo thách thức lớn với doanh nghiệp. Mặt khác, đây cũng là cơ hội cho các công ty tìm kiếm những ứng viên mới, tạo làn gió mới cho bộ máy.

Công ty cổ phần Nguồn Nhân Lực Siêu Việt (Siêu Việt Group) ra đời năm 2014 với ngành nghề kinh doanh chính là cung cấp các dịch vụ tuyển dụng và tìm việc miễn phí. Sáng lập viên Siêu Việt gồm ông Phan Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT STI - đơn vị đầu tư vào chuỗi cửa hàng tóc nam 30Shine, Anycar, 24h... và ông Xuân Minh - hiện là Giám đốc Siêu Việt. Đầu năm 2020, công ty nhận khoản đầu tư gần 800 tỷ đồng từ Affirma Capital. Việc Làm 24h hiện được xem là website việc làm phổ biến bậc nhất Việt Nam - theo khảo sát của Buzzmetrics tháng 01 và tháng 09-2022.

Lương trung bình tăng bao nhiêu phần trăm?

Vậy tăng lương bình quân chung 60% cho cán bộ, công chức viên chức đến 1/7/2024 khi cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 được tính từ năm 2021 (thời điểm dự kiến thực hiện cải cách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết số 27).

Lương hưu từ mùng 1 tháng 7 năm 2024 tăng bao nhiêu phần trăm?

Như vậy, từ ngày 1/7/2024 mức lương hưu của những người nghỉ hưu thông thường có thể sẽ được điều chỉnh không thấp hơn 50% so với mức tăng lương sau cải cách để đảm bảo hài hòa, cân đối, không để người nghỉ hưu bị đẩy xa hơn, thiệt thòi khi cải cách tiền lương.

Từ ngày 1 7 nhưng ai sẽ được tăng lương?

Từ ngày 1/7/2024, nhóm thứ nhất được tăng lương là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong khu vực doanh nghiệp, dự kiến sẽ được tăng khoảng 30% (tính cả lương cơ bản và phụ cấp). Từ năm 2025, mức lương này sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm bình quân hàng năm khoảng 7%/năm.

Mức lương tối thiểu cho người lao động tăng bao nhiêu phần trăm?

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động áp dụng từ ngày 01/07/2022, trong đó: (i) Mức lương tối thiểu tháng điều chỉnh tăng bình quân 6% so với năm 2020, với các mức: vùng I là 4.680.000 ...