Từ Đông Triều đến Móng Cái bao nhiêu km

Quảng Ninh là địa phương giàu tiềm năng du lịch, là một thủ phủ du lịch của miền Bắc Việt Nam. Sở hữu danh thắng nổi tiếng là vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Ngoài ra, Quảng Ninh còn có nhiều khu vực du lịch nổi tiếng khác như Trà Cổ, Cô Tô, Quan Lạn và các thành phố đang phát triển là Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái.

Xem thêm: Quảng Ninh có gì chơi? Danh sách 15 địa điểm du lịch Quảng Ninh đẹp nhất năm 2023

Từ Đông Triều đến Móng Cái bao nhiêu km
Cao tốc Vân Đồn Móng Cái. Ảnh: Sun Group

Hà Nội – Thủ đô của Việt Nam, là đô thị lớn bậc nhất của miền Bắc nên có lượng phương tiện vận chuyển và di chuyển vô cùng đông đúc. Nhu cầu từ Hà Nội đi Quảng Ninh để làm việc hay du lịch là rất lớn. Vì vậy, di chuyển đến Quảng Ninh như thế nào? hay Hà Nội cách Quảng Ninh bao nhiêu km? là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm.

Dưới đây là tổng hợp chi tiết về khoảng cách từ các địa phương ở Quảng Ninh đến Hà Nội và hướng dẫn các cung đường di chuyển Hà Nội đi Quảng Ninh thuận tiện nhất từ Team HalongTravelholic.

Nội dung bài viết

1. Quảng Ninh cách Hà Nội bao nhiêu km?

Hà Nội và Quảng Ninh là hai đô thị lớn nên từ Hà Nội đi Quảng Ninh có khá nhiều tuyến đường di chuyển, tùy vào lộ trình và địa điểm bạn đến ở Quảng Ninh mà quãng đường sẽ có sự khác nhau. Dưới đây sẽ là khoảng cách từ trung tâm Hà Nội đến trung tâm của các thành phố lớn ở Quảng Ninh; đi qua các cung đường cao tốc và được đo bằng Google Maps.

Nơi đếnKhoảng cáchThành phố Hạ Long155 kmThành phố Cẩm Phả190 kmThành phố Móng Cái290 kmThành phố Uông Bí147 kmKhu kinh tế Vân Đồn203 km

Nếu bạn muốn đến các Đảo ở Quảng Ninh như Cô Tô hay Quan Lạn. Bạn nên chọn điểm dừng chân tại Hạ Long hoặc Vân Đồn và tiếp tục di chuyển bằng tàu cao tốc từ các Cảng tàu du lịch để ra các Đảo. Thời gian từ 1h30 phút đến 2h tùy vào điểm đi và đến của bạn.

Từ Đông Triều đến Móng Cái bao nhiêu km
Đường cao tốc Hà Nội Hải Phòng. Ảnh: ST

Ngoài ra, từ Hà Nội còn các tuyến đường khác để đến Quảng Ninh như đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long di chuyển qua QL18 hoặc đường QL5 cũ. Nhưng để thuận lợi và nhanh nhất thì nên lựa chọn di chuyển bằng cung đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái.

2. Hướng dẫn cung đường cao tốc di chuyển từ Hà Nội đi Quảng Ninh bằng ô tô tự lái

Từ Hà Nội đi Quảng Ninh sẽ qua đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (QL 5B hay CT 04) và cao tốc Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái (CT 06). Lối vào cao tốc CT 04 nằm ở địa phận Quận Long Biên và Huyện Gia Lâm của Hà Nội. Lối vào nối dài với đường Cổ Linh và có các đường dẫn giao cắt với QL 1A.

2.1 Di chuyển từ nội thành Hà Nội lên cao tốc CT 04 Hà Nội – Hải Phòng

Di chuyển từ trung tâm Hà Nội sẽ có 2 hướng đi chính đến cao tốc CT 04 là qua cầu Vĩnh Tuy và cầu Thanh Trì. Tùy theo vị trí xuất phát từ khu vực nào của Hà Nội mà bạn lựa chọn lộ trình di chuyển hợp lý. Dưới đây sẽ là hướng dẫn tham khảo đi theo 3 lộ trình từ nội thành.

  • Lộ trình 1: Đường vành đai 3 trên cao – Cầu Thanh Trì – Lối rẽ cao tốc CT 04 (QL 5B) Hà Nội Hải Phòng.
  • Lộ trình 2: Đường Nguyễn Khoái – Cầu Vĩnh Tuy – Đường Cổ Linh – Lối vào cao tốc CT 04.
  • Lộ trình 3: Đường vành đai 2 trên cao – Cầu Vĩnh Tuy – Đường Cổ Linh – Lối vào cao tốc CT 04.
Từ Đông Triều đến Móng Cái bao nhiêu km
Cao tốc CT 04 hay QL 5B từ Hà Nội đi Hải Phòng. Ảnh: ST

Trên đây là 3 lộ trình tham khảo để đi từ nội thành Hà Nội đi Quảng Ninh qua cao tốc. Tùy vào vị trí cũng như lựa chọn của bạn để có một lộ trình phù hợp. Một lưu ý là các bạn nên tránh di chuyển từ nội thành vào giờ cao điểm vì lưu lượng xe rất lớn, bạn có thể sử dụng Google Maps để theo dõi ùn tắc trên các hướng di chuyển và thay đổi lộ trình nếu có thể.

2.2 Di chuyển từ cao tốc CT 04 tới các địa điểm ở Quảng Ninh.

Sau khi bạn di chuyển hết cao tốc CT 04, qua trạm thu phí tại Đình Vũ, Hải Phòng tầm 9km sẽ đến lối rẽ phải lên cầu Bạch Đằng đi Quảng Ninh. Qua trạm thu phí chân cầu Bạch Đằng là bạn đã đến cao tốc CT 06 (Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái). Trên cao tốc này sẽ có các lối rẽ tới các điểm đến của bạn tại Quảng Ninh.

Từ Đông Triều đến Móng Cái bao nhiêu km
Lối rẽ lên cầu Bạch Đằng đi Quảng Ninh. Ảnh: ST

Di chuyển đến Quảng Yên, Uông Bí, Đồng Triều

Nếu bạn đến tham quan du lịch tại một số địa điểm như Chùa Yên Tử, Chùa Ba Vàng ở Uông Bí, di tích lịch sử bãi cọc Bạch Đằng ở Quảng Yên hay di tích lăng các Vua Trần ở Đông Triều; thì bạn xuống cao tốc tại nút giao Phong Hải – Tiền Phong hoặc nút giao Hoàng Tân chỉ cách trạm thu phí tầm 7km – 11km.

Từ Đông Triều đến Móng Cái bao nhiêu km
Cầu Bạch Đằng. Ảnh: ST

Di chuyển đến thành phố Hạ Long

Để đến với Thành phố du lịch Hạ Long xinh đẹp, bạn đi từ trạm thu phí Bạch Đằng khoảng hơn 20 km là đến nút giao vào trung tâm khu du lịch Tuần Châu hoặc Bãi Cháy, Hạ Long. Nút giao này là nút giao thứ 3 tính từ trạm thu phí, bạn lưu ý biển chỉ dẫn để tránh bị đi quá lối rẽ.

Từ Đông Triều đến Móng Cái bao nhiêu km
Tuyến cao tốc tuyệt đẹp của Quảng Ninh. Ảnh: ST

Di chuyển đến thành phố Cẩm Phả

Bạn muốn đến tham quan Đền Cửa Ông tại Cẩm Phả, lộ trình có thể kết hợp đi từ Hạ Long xuống tại nút giao Hạ Long rồi đi theo QL 18 để đến thành phố Cẩm Phả. Còn nếu bạn đi thẳng cao tốc Hạ Long Vân Đồn thì xuống tại nút giao Cẩm Phả đi qua Trạm thu phí Đồng Lá theo đường Vành đai phía Bắc. Lưu ý tại ngã 3 đường Vành đai bạn rẽ trái để đi đến Cẩm Phả, còn rẽ phải là bạn sẽ đến trung tâm Hòn Gai của thành phố Hạ Long.

Từ Đông Triều đến Móng Cái bao nhiêu km
Đường cao tốc Hạ Long đi Vân Đồn. Ảnh: Sun Group

Di chuyển đến khu kinh tế Vân Đồn

Huyện Vân Đồn cách trạm thu phí cầu Bạch Đằng hơn 80km. Với khoảng hơn 1 tiếng di chuyển là bạn sẽ đến với Vân Đồn. Để đến trung tâm Vân Đồn hay Cảng Cái Rồng nơi có tàu ra Đảo Cô Tô, Quan Lạn; bạn xuống tại nút giao ngay sau trạm thu phí Đoàn Kết và di chuyển thêm tầm 15 phút.

Từ Đông Triều đến Móng Cái bao nhiêu km
Cao tốc Vân Đồn đi Móng Cái. Ảnh: Sun Group

Di chuyển đến Tiên Yên, Bình Liêu

Bình Liêu là cái tên mới nổi trên bản đồ du lịch Quảng Ninh. Lộ trình đi Bình Liêu bạn có thể đi theo cao tốc Hạ Long Vân Đồn xuống tại nút giao Cẩm Y rồi đi theo QL 18 về phía thị trấn Tiên Yên; qua chợ Tiên Yên bạn đi theo QL 18C là đến được thị trấn Bình Liêu.

Một lộ trình mới nhanh hơn sau khi khánh thành cao tốc Vân Đồn Móng Cái; bạn đi qua trạm thu phí Đoàn Kết khoảng 27 km, xuống tại nút giao Mũi Chùa Tiên Yên. Đi theo đường dẫn về phía trung tâm thị trấn Tiên Yên rồi tiếp tục lộ trình qua QL 18C để đến với thị trấn Bình Liêu.

Từ Đông Triều đến Móng Cái bao nhiêu km
Hoàng hôn tuyệt đẹp trên tuyến cao tốc Vân Đồn Móng Cái. Ảnh: Sun Group

Di chuyển đến khu cửa khẩu Móng Cái

Thành phố Móng Cái nằm ở địa đầu, phía Đông Bắc của Việt Nam. Là điểm cuối trong cung đường cao tốc toàn tuyến từ Hà Nội đi Quảng Ninh. Nếu đến Móng Cái từ Hà Nội bạn sẽ đi hết gần 280km đường cao tốc với thời gian khoảng 3,5 giờ lái xe; nhanh hơn rất nhiều so với lộ trình cũ với gần 6 giờ trên đường.

Từ Đông Triều đến Móng Cái bao nhiêu km
Tuyến cao tốc có cảnh quan đẹp bậc nhất. Ảnh: Sun Group

3. Cảnh báo tốc độ tối đa cho phép và chỉ dẫn lái xe an toàn trên đường cao tốc

3.1 Vận tốc tối đa trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (QL 5B hay CT 04)

Cao tốc CT 04 (QL 5B) – Hà Nội Hải Phòng được thiết kế 6 làn xe và 2 làn khẩn cấp. Vận tốc tối đa là 120km/h, vận tốc tối thiểu là 80km/h với 2 làn bên trong; Tốc độ tối đa 100km/h và tối thiểu 60km/h với làn ngoài cùng. Làn khẩn cấp chỉ để xử lý các sự cố, các phương tiện không được dừng lại trên cao tốc.

Từ Đông Triều đến Móng Cái bao nhiêu km
Biển báo tốc độ trên cao tốc CT 04 Hà Nội Hải Phòng. Ảnh: ST

Toàn tuyến có 3 trạm dừng nghỉ là V23 Hưng Yên, V52 Hải Dương và V77 Hải Phòng với đầy đủ các dịch vụ cần thiết nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Cảnh báo an toàn: Phương tiện di chuyển trên cao tốc với tốc độ rất cao, nên kiểm tra xe trước khi khởi hành. Các bạn cần tuân thủ tốc độ tối đa quy định và lưu ý các biển báo giới hạn tốc độ khi gần đến trạm thu phí hay các khu vực đường đang xây dựng, sửa chữa. Đặc biệt, giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước và tập trung quan sát trước khi chuyển hướng là cần thiết để đảm bảo an toàn khi bạn lái xe trên cao tốc.

3.2 Vận tốc tối đa trên cao tốc Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái (CT 06)

Cao tốc CT 06 từ Hải Phòng đến Móng Cái được thiết kế 4 làn xe và 2 làn khẩn cấp. Vận tốc tối đa là 100km/h và vận tốc tối thiểu là 60km/h áp dụng trên đoạn Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn. Còn với cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, tốc độ tối đa 120km/h và tối thiểu là 60km/h.

Từ Đông Triều đến Móng Cái bao nhiêu km
Biển báo tốc độ trên cao tốc CT 06 Hải Phòng Móng Cái. Ảnh: ST

Hiện tại, các trạm dừng nghỉ trên cao tốc CT 06 vẫn chưa hoàn thiện khai thác. Bạn nên có sự chuẩn bị nếu di chuyển trên cung đường này.

Cảnh báo an toàn: Các quy định với làn khẩn cấp hay giới hạn tốc độ cũng giống với di chuyển tại cao tốc Hà Nội Hải Phòng, bạn nên tuân thủ để đảm bảo an toàn khi lái xe.

4. Cập nhật phí toàn tuyến cao tốc Hà Nội Quảng Ninh năm 2023

Toàn tuyến cao tốc Hà Nội đi Quảng Ninh đều thực hiện thu phí tự động không dừng (ETC). Các phương tiện cần dán thẻ của VETC hoặc ePass và nạp tiền vào tài khoản mới di chuyển qua được các trạm thu phí. Bạn có thể tìm dịch vụ dán thẻ tại các điểm trong nội thành Hà Nội hoặc dán tại các điểm lối vào trạm thu phí.

Từ Đông Triều đến Móng Cái bao nhiêu km
Điểm dán thẻ thu phí không dừng ETC. Ảnh: ST

Cập nhật: Từ 01/01/2023, thuế VAT tăng từ 8% lên thành 10% nên giá phí cao tốc cũng được điều chỉnh trên các tuyến.

4.1 Phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Đi từ trạm thu phí đầu tuyến tại Hà Nội qua trạm thu phí cuối tuyến tại Đình Vũ sẽ có mức phí là 206.000 đồng/lượt/xe. Bạn lưu ý nạp tiền với số tiền nhiều hơn mức phí để không gặp sự cố khi qua trạm.

Năm 2023, phí từ đầu tuyến Hà Nội đến trạm cuối Đình Vũ là 210.000 đồng/lượt/xe

4.2 Phí cao tốc Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái.

Tùy thuộc vào điểm đến của bạn mà sẽ có mức phí khác nhau dựa vào điểm đầu và điểm cuối trạm thu phí. Team sẽ tổng hợp mức phí của các lộ trình cơ bản.

  • Phí cao tốc Hải Phòng – Hạ Long: Từ trạm Đình Vũ đến với thành phố Hạ Long sẽ chỉ mất phí qua cầu Bạch Đằng là 34.000 đồng/lượt/xe. Còn phí cao tốc được Tỉnh Quảng Ninh miễn phí. Năm 2023, phí qua trạm cầu Bạch Đằng là 35.000 đồng/lượt/xe
  • Phí cao tốc Hạ Long – Vân Đồn: Nếu di chuyển từ Cầu Bạch Đằng đến điểm cuối tại Vân Đồn là trạm thu phí Đoàn Kết; mức phí cao tốc sẽ tính trên chặng Việt Hưng – Đoàn Kết là 115.000 đồng/lượt/xe.
  • Phí cao tốc Vân Đồn – Móng Cái: Từ trạm thu phí Đoàn Kết đến trạm cuối tuyến tại Móng Cái sẽ có mức phí là 132.000 đồng/lượt/xe. Đoạn Vân Đồn đến Tiên Yên được Tỉnh Quảng Ninh miễn phí.
Từ Đông Triều đến Móng Cái bao nhiêu km
Trạm thu phí cao tốc Vân Đồn Móng Cái. Ảnh: ST

Như vậy, từ năm 2023 nếu đi cao tốc từ Hải Phòng đến Móng Cái sẽ có mức phí là 282.000 đồng/lượt/xe. Và toàn tuyến từ Hà Nội đến Móng Cái là 492.000 đồng/lượt/xe. Mức phí dịch vụ đã bao gồm thuế VAT.

Trên đây là mức phí áp dụng cho xe con dưới 12 chỗ ngồi và theo các lộ trình tham khảo. Các mức phí cho phương tiện và lộ trình khác bạn có thể tham khảo tại Bảng giá vé cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh của ePass.

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ có được lộ trình đến Quảng Ninh phù hợp, nếu cần tư vấn thêm các bạn có thể tham gia vào Group Facebook của chúng mình dưới đây để nhận tư vấn của Team cũng như cộng đồng tại địa phương nhé.