Uống bia vào mặt đỏ là nhóm máu gì năm 2024

Bác sĩ cho hỏi mình nhậu một chút là mặt đỏ bừng là do nguyên nhân gì ạ, có phải do nhóm máu không, cách hạn chế ạ.

Trả lời:

Chào em Sau khi uống bia rượu mặt đỏ không phải do nhóm máu, sau khi uống rượu bia trên 90% ethyl alcohol sẽ chuyển hóa thành ethanol rồi chuyển hóa tiếp thành axit acetic, sau đó thải ra ngoài. Những người mặt đỏ sau khi uống rượu là do tốc độ phân giải thành ethanol trong máu diễn ra hơi nhanh, khiến ethanol tích tụ làm cho mao mạch giãn ra, xuất hiện tình trạng mặt đỏ. Nguyên nhân là cơ thể họ thừa hưởng một gien có thể chuyển hóa rượu thành acetaldehyde rất nhanh, Để giảm đỏ mặt khi uống rượu bia:uống 2 cốc nước lọc trước khi tham gia cuộc vui sẽ giúp bão hòa tốt lượng cồn thâm nhập vào cơ thể. Để chắc ăn hơn, sau mỗi ly thức uống có cồn được tiêu thụ, nên uống một cốc nước lọc để giảm thiểu nguy cơ các triệu chứng dị ứng bộc phát.Điều đầu tiên cần lưu ý là không nên cố gắng uống thật nhiều rượu bia để tăng tửu lượng. Cách này không giúp giảm triệu chứng mặt đỏ Có thể dùng sản phẩm Before Elixir, một loại nước uống tonic giúp ngăn ngừa việc đỏ mặt. Thân mến chào em

Nhiều người cho rằng khi uống rượu, người nào đỏ mặt ngay chứng tỏ tửu lượng thấp và ngược lại, càng uống càng tái nghĩa là khả năng uống rượu rất cao. Các bác sĩ cho biết điều này không đúng.

Uống bia vào mặt đỏ là nhóm máu gì năm 2024

Ảnh: Hanneby.

Não là nơi hút rượu nhiều nhất. Kế đó mới là gan, thận, cơ bắp. Các nhà khoa học nhận thấy, khi trong 100 gam máu có 0,52 ml rượu nguyên chất, thì trong não có 0,41 ml; thận có 0,39 ml; cơ bắp có 0,33 ml.

Não ngấm rượu như vậy nhưng phản ứng thần kinh của từng người với rượu lại mạnh yếu khác nhau.

Có người phản ứng mạnh thiên về giãn nở mạch máu ngoại vi, co mạch nội tạng (tạm gọi nhóm A). Nhưng cũng có những người thần kinh lại phản ứng bằng cách giãn nở hệ mạch máu trong các cơ quan nội tạng như tim, gan, dạ dày, ruột, lá lách; còn mạch máu ở da (ngoại vi) co lại (tạm gọi nhóm B)

Khi bị rượu tác động mạnh tới não, ở nhóm người A, các mạch máu bên trong (các phủ, tạng) co nhưng mạch máu bên ngoài (dưới da) lại giãn mạnh nên mặt đỏ bừng bừng.

Người nhóm B ngược lại, thần kinh phản ứng bằng cách ra lệnh giãn các mạch máu nội tạng, co mạch máu ở ngoại vi nên da mặt bị tái. Khi quá chén, mạch máu các cơ quan nội tạng thường bị giãn nở nhiều, có thể gây các hậu quả chảy máu dạ dày, ruột, thận, lá lách và xơ cứng động mạch vành (động mạch nuôi dưỡng tim).

Người uống rượu mặt đỏ (nhóm B) thường ít bị các biến chứng trên nhưng lại có nguy cơ khác. Do diện rộng của da tiếp xúc với bên ngoài, mạch máu ngoại vi giãn nở mạnh nên cơ thể mất nhiều nhiệt. Nếu đang từ nơi ấm đi ra ngoài mà gặp lạnh, họ dễ bị trúng gió.

Tóm lại, nếu uống nhiều rượu, người mặt đỏ hay mặt tái đều không có lợi. Hoàn toàn không có chuyện người mặt tái tửu lượng cao hơn người mặt đỏ.

Nguyên nhân của việc da bị đỏ lên là cơ thể đang bị ngộ độc Acetaldehyde, đây là một chất độc, có khả năng gây ung thư cao

Uống bia vào mặt đỏ là nhóm máu gì năm 2024

Khi rượu bia đi vào cơ thể, nó sẽ được gan chuyển hoá thành Acetaldehyde

Uống bia vào mặt đỏ là nhóm máu gì năm 2024
Ở người bình thường, Acetaldehyde sẽ được chuyển hoá thành Acetate, là một chất an toàn hơn

Uống bia vào mặt đỏ là nhóm máu gì năm 2024
Với những người đỏ mặt khi uống rượu bia, gan của họ chuyển hoá cồn thành Acetaldehyde nhanh hơn người bình thường

Uống bia vào mặt đỏ là nhóm máu gì năm 2024
Nhưng do có quá nhiều Acetaldehyde được sinh ra, gan lại không chuyển hoá thành Acetate kịp, khiến chất này tích tụ, gây độc

Uống bia vào mặt đỏ là nhóm máu gì năm 2024

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng nhìn thấy người thân, bạn bè hay chính mình đỏ mặt khi uống bia. Và khi vừa nhìn thấy hiện tượng này, nhiều người đã cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy người đó thuộc nhóm máu O. Có phải vậy không? Bạn đọc hãy tìm câu trả lời qua bài viết này.

Có phải người nhóm máu O uống bia đỏ mặt là bình thường?

Trong mỗi cuộc chè chén say sưa, có người uống bia từ đầu đến cuối mà mặt không đổi sắc. Nhưng có người chỉ uống 1-2 cốc đã đỏ mặt. Và những người uống bia với khuôn mặt đỏ được cho là có nhóm máu O.

Tuy nhiên, đây là một quan niệm không chính xác và chưa được khoa học nghiên cứu, chứng minh. Đó chỉ là quan niệm dân gian mà tiền nhân đúc kết lại. Vì phần lớn những người uống bia bị đỏ mặt là người nhóm máu O. Nhưng trên thực tế, những người nhóm máu A, B, AB sau khi uống rượu bia cũng có thể bị đỏ mặt.

Theo các bác sĩ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, trong rượu, ngoài cồn etylic (rượu) còn có sự góp mặt của acetaldehyde. Trên thực tế, nó là một hóa chất rất có hại cho sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, trong các dây chuyền sản xuất đồ uống có cồn hiện nay, người ta sẽ cố gắng giảm thiểu hàm lượng acetaldehyde có trong rượu. Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu ý ở đây là mặc dù chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn lượng acetaldehyde trong rượu nhưng khi loại đồ uống này được đưa vào cơ thể, chính rượu etylic sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde. Ở người bình thường, lượng acetaldehyde sẽ được chuyển hóa nhiều hơn thành dạng an toàn cho cơ thể hơn là axetat (thành phần cơ bản của giấm ăn hàng ngày) dưới tác dụng của enzym ALDH2 (aldehyde dehydrogenase 2). Đây là enzym có tác dụng ức chế sự gia tăng hoạt chất acetaldehyde trong máu. Ngoài ra, những người có xu hướng đỏ mặt khi uống bia, một bệnh di truyền sẽ dẫn đến cơ thể thiếu hụt enzym ALDH2. Và do đó, acetaldehyde sẽ không được chuyển hóa hoặc chuyển hóa không đáng kể rồi tích tụ lại trong cơ thể.

Theo các nghiên cứu, sự tích tụ bất thường của acetaldehyde trong máu với hàm lượng cao sẽ gây ra các hiện tượng như: mặt đỏ bừng, cơ thể nóng bừng, tim đập nhanh, thậm chí nôn mửa và đau đầu sau khi uống rượu. Nếu bạn vẫn cố tình uống rượu bất chấp hội chứng này, bạn sẽ có nguy cơ lâu dài bị nhiễm độc gan, bệnh tim mạch và nghiêm trọng hơn là ung thư. Do đó, chúng ta không thể kết luận rằng tất cả những người thuộc nhóm O uống bia đều chuyển sang màu đỏ. Để biết chính xác mình thuộc nhóm máu nào, tốt nhất bạn nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm máu.

Uống bia đỏ mặt là bình thường không?

Uống rượu mà đỏ mặt có thể là điềm báo gan bắt đầu quá tải và bạn đang đối mặt với những căn bệnh nguy hiểm.

tăng huyết áp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống bia bị đỏ mặt khi uống bia có nguy cơ bị huyết áp cao gấp đôi so với những người uống bia không bị đỏ mặt. Hơn nữa, những người này còn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não,… Cụ thể, bệnh là nguyên nhân phổ biến làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. bệnh gan

Mặt đỏ là dấu hiệu người uống rượu nhạy cảm với rượu. Do đó, nếu sử dụng bia trong thời gian dài, người đó có thể có nguy cơ mắc bệnh gan.

Tại sao nhóm máu O uống bia đỏ mặt?

Có thể thấy rằng quan niệm nhóm máu O uống bia đỏ mặt là hoàn toàn chưa có căn cứ khoa học. Hiện tượng này cho thấy gan bạn đang bị quá tải. Vì vậy, tốt nhất là nên hạn chế tiếp xúc rượu bia khi bạn thuộc nhóm đỏ mặt khi uống bia.

Tại sao khi uống rượu bia tim đập nhanh?

Đầu tiên, khi uống rượu, cơ thể sẽ chuyển hóa đường thành năng lượng. Quá trình này làm tăng lượng đường trong máu dẫn đến nhịp tim cao hơn. Lý do thứ hai là bia có chứa cồn - một chất kích thích có khả năng làm tăng nhịp tim, huyết áp.

Tại sao uống rượu bia lại đỏ mặt?

Những người đỏ mặt khi uống rượu có thể do lỗi của gen aldehyde dehydrogenase (ALDH) gây thiếu hụt enzyme này. ALDH là một loại enzym trong cơ thể bạn giúp phân hủy một chất có trong rượu gọi là acetaldehyde. Sự tích lũy quá nhiều acetaldehyde có thể gây đỏ mặt và các triệu chứng khác.

Uống bia mà mặt trăng là nhóm máu gì?

Người uống rượu mặt trắng thường có tửu lượng cao hơn người mặt đỏ nhưng khả năng phân giải rượu lại bình thường, họ thường thuộc nhóm gen ADH rất yếu và ALDH2 GL hoặc LL nên khi rượu được Enzyme tạo thành từ ADH phân giải thành acetaldehyde thì ngay sau đó acetaldehyde phân giải ngay thành Acetat dẫn đến mặt không đỏ.