Vạn lý trường thành có chiều dài bao nhiêu năm 2024

Ngày nay, chỉ có một số đoạn Trường Thành được khai thác, phục vụ mục đích tham quan, du lịch. Trong đó, Trường Thành Cư Dung quan được coi là một trong những đoạn Trường Thành hùng vĩ, hiểm trở nhất.

HỮU HƯNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc

22/02/2023 09:30 AM | Sống

Con số để tạo nên bức tường dài hàng nghìn km lớn đến nỗi hậu thế phải “choáng mình”.

Nhắc tới công trình kiến trúc tiêu biểu nhất của Trung Quốc, phần lớn mọi người đều liên tưởng ngay tới Vạn Lý Trường Thành.

Đối với khách du lịch, Trường Thành là địa điểm không thể thiếu trong hành trình khám phá đất nước Trung Hoa. Trường Thành bắt đầu được xây dựng từ thời Tần Thủy Hoàng và vẫn còn tồn tại cho đến nay.

Công trình nghìn năm vẫn sừng sững

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng chủ yếu bằng đất và đá từ thế kỷ thứ 5 TCN cho tới thế kỷ 16. Trong đó nổi tiếng nhất phần tường do vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng, ra lệnh xây từ năm 220 TCN - 200 TCN.

Trong lịch sử, miền Bắc Trung Quốc trước kia có nhiều bộ lạc du mục sinh sống như người Hung Nô, Mông Cổ... họ thường xâm nhập và trung nguyên để cướp bóc, tàn phá. Do đó, "thế lực" này luôn là một mối đe dọa nghiêm trọng và thường trực đối với người Hán ở Trung Nguyên.

Để người dân được sống yên ổn, từ thời chiến quốc, những nước có biên giới phía Bắc như Tần, Triệu, Yên đã phải xây dựng tường thành để ngăn chặn những bộ lạc du mục này "hoành hành".

Vạn lý trường thành có chiều dài bao nhiêu năm 2024

Một góc ở Vạn Lý Trường Thành. Ảnh: Internet

Sau này khi Tần Thủy Hoàng tiêu diệt 6 nước chư hầu và thống nhất Trung Quốc, ông đã cho xây thêm và nối liền những bức tường thành của 3 nước thành Vạn Lý Trường Thành. Khi ông nghĩ ra ý tưởng này, đã có không ít người lên tiếng phản đối, vì việc xây dựng Trường Thành cần tiêu tốn rất nhiều tài lực và nhân lực, cái giá quả thực quá lớn.

Vạn Lý Trường Thành có chiều dài hơn 8.000 km bao gồm cả tường thành do con người xây dựng và tường hào/rào chắn tự nhiên. Trong suốt hơn 2000 năm xây dựng, Vạn Lý Trường Thành đã chứng kiến sự thịnh suy, thăng trầm của biết bao triều đại Trung Hoa.

Năm 1987, UNESCO công nhận Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là Di sản thế giới. Bức trường thành sau 2 thiên niên kỷ vẫn uy nghi, sừng sững ở đó như một người cận vệ trung thành, chứng kiến lịch sử Trung Quốc xoay vần.

Chi phí khủng để xây Vạn Lý Trường Thành

Đứng trước công trình đồ sộ đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, nhiều người sẽ có thắc mắc chi phí xây dựng lớn như thế nào? Quy đổi ra tiền hiện đại, con số đó tương đương với bao nhiêu tiền?

Theo trang QQ, chiều cao trung bình của Vạn Lý Trường Thành là 7,8 mét, chiều rộng chân tường là 6,5 mét. Về cơ bản, công trình này được xây dựng bằng gạch xanh và vữa xám.

Ước tính, người ta cần khoảng 6.000 viên gạch xanh và 7 mét khối vữa xám để xây dựng một bức tường thành dài một mét. Một viên gạch xanh có giá 4 NDT, trong khi đó một mét khối vữa có giá khoảng 400 NDT. Chi phí máy móc và quản lý khoảng 2.000 NDT cùng với tiền trả cho nhân công khoảng 30.000 NDT.

Vạn lý trường thành có chiều dài bao nhiêu năm 2024

Công trình được đầu tư kỹ lưỡng. Ảnh: Internet

Như vậy, trung bình tiền xây dựng một bức tường dài một mét sẽ rơi vào khoảng khoảng 60.000 NDT. Riêng tiền xây dựng bức tường dài hơn 6.000 km đã tốn hơn 360 tỷ NDT.

Chưa kể, Vạn Lý Trường Thành có tổng cộng 60.000 tháp canh. Đây là một khoản chi phí không nhỏ. Mỗi tháp canh giá khoảng 200.000 NDT, 60.000 tháp canh là 12 tỷ NDT. Bên cạnh đó, Tần Thủy Hoàng còn đầu tư cho những tuyến đường quan trọng như Sơn Hải Quan và Gia Dục Quan, ước tính hết gần 100 tỷ NDT.

Theo tính toán, toàn bộ Vạn Lý Trường Thành sẽ tiêu tốn khoảng 472 tỷ NDT (khoảng 68,6 tỷ USD). Đối với hiện nay, con số này đủ để xây một siêu dự án. Để dễ hình dung, dự án mới đây nhất mang “siêu mặt trăng” về Dubai tiêu tốn khoảng 5 triệu USD. Có thể thấy, số tiền xây dựng Vạn Lý Trường Thành lớn gấp 13 lần công trình ở Dubai.

Tuy nhiên, đây chưa phải là con số chính xác cuối cùng. Theo tài liệu khảo sát do Cục Di sản Văn hóa Trung Quốc công bố vào tháng 4 năm 2018, Vạn Lý Trường Thành bắt đầu từ Gia Dục Quan ở Cam Túc ở phía tây, kết thúc ở Liêu Ninh. Công trình này đi qua 156 quận thuộc 11 tỉnh thuộc Trung Quốc, tổng chiều dài là 8851,8 km.

Với con số này, nhiều chuyên gia cho rằng cần khoảng 1 nghìn tỷ NDT để xây dựng Vạn Lý Trường Thành như hiện nay.

Vì sao sàn gạch ở Tử Cấm Thành lại được lát đến 15 lớp chồng lên nhau: Bí mật được "hé lộ" khiến hậu thế phải ngả mũ khâm phục trí tuệ của người xưa

Theo TTVH Copy link

Link bài gốc Lấy link! https://thethaovanhoa.vn/tan-thuy-hoang-xay-van-ly-truong-thanh-ton-bao-nhieu-quy-doi-ra-tien-hien-dai-chi-phi-lon-gap-13-lan-du-an-sieu-mat-trang-cua-dubai-20230221195044261.htm

Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu mét?

13.171 mi

Đi hết Vạn Lý Trường Thành hết bao lâu?

Để tham quan hết đoạn Trường Thành bạn sẽ mất khoảng 3 – 4 tiếng.

Vạn Lý Trường Thành có ý nghĩa như thế nào?

Vạn Lý Trường Thành là một hệ thống tường thành lịch sử nổi tiếng tại Trung Quốc. Công trình này được xây dựng từ thế kỷ 5 TCN đến thế kỷ 16, nhằm mục đích ban đầu là bảo vệ Trung Hoa khỏi những cuộc tấn công từ các phe phản loạn và bộ lạc ngoại bang.

Vạn Lý Trường Thành cách Bắc Kinh bao nhiêu km?

Có nhiều nơi trên khắp Trung Quốc để du khách có thể đến tham quan Vạn Lý Trường Thành, bởi nó dài đến tận 8.851 km. Nhưng nổi tiếng hơn cả là đoạn Badaling cách Bắc Kinh khoảng chừng 70 km. Để đến được Badaling, du khách có thể đi taxi, thuê xe ô tô riêng hoặc đi xe buýt.