Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Đồng Nai là một vùng đất nổi tiếng với các địa điểm vui chơi hấp dẫn. Tuy nhiên, nơi này cũng nổi tiếng với những di tích lịch sử độc đáo và lâu đời. Văn miếu Trấn Biên là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng tại xứ Biên Hòa, Đồng Nai. Nơi đây không chỉ là nơi bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa và giáo dục của vùng đất Biên Hòa mà còn là một trong những điểm đến thú vị và đáng khám phá.

Giới thiệu về Văn Miếu Trấn Biên

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Văn Miếu Trấn Biên đã được xây dựng vào năm 1715, là văn miếu đầu tiên tại Đàng Trong, với mục đích tôn vinh Khổng Tử và các danh nhân văn hóa của Việt Nam thời bấy giờ. Đây là nơi đào tạo và phát triển nhân tài để phục vụ cho quốc gia. Tuy nhiên, Văn Miếu này đã từng bị thực dân Pháp phá bỏ vào năm 1861. Sau một thời gian dài, Văn Miếu Trấn Biên mới được xây dựng và phục hồi lại, hoàn thành vào năm 2002. Hiện nay, Văn Miếu Trấn Biên được tọa lạc tại XR72+RH9, khu đất phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Xem thêm: Hobbiton Mộc Châu

Lịch sử hình thành Văn Miếu Trấn Biên

Năm 1715, chúa Nguyễn Phúc Chu đã ra lệnh xây dựng Văn Miếu Trấn Biên tại thôn Tân Lại, tổng Phước Dinh, huyện Phước Chánh, với mục đích tổ chức lễ hành lễ hai lần mỗi năm vào mùa xuân và mùa thu. Sau khi chúa Nguyễn lên ngôi ở Huế vào năm 1802, việc tổ chức lễ hành lễ tại Văn Miếu Trấn Biên được giao lại cho quan tổng trấn thành Gia Định cùng với trấn quan Biên Hòa và quan đốc học. Văn Miếu Trấn Biên đã trải qua 2 lần trùng tu và xây sửa. Năm 1861, Văn Miếu Trấn Biên bị thực dân Pháp đốt phá khi chiếm đánh vùng Biên Hòa. Sau hơn 137 năm, nó mới được khôi phục lại một cách chỉnh chu.

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Văn Miếu Trấn Biên được xây dựng theo kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám ở miền Bắc, bao gồm nhiều hạng mục khác nhau như: nhà thờ chính, sân hành lễ, tả vu hữu vu,… Mục đích xây dựng của Văn Miếu là thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài của quốc gia và dân tộc. Nổi bật nhất trong kiến trúc của Văn Miếu Trấn Biên là những vòm mái cong, lợp ngói lưu ly màu xanh ngọc (gốm tráng men) tạo nên vẻ đẹp thu hút và độc đáo.

Khi tham quan Văn Miếu Trấn Biên, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các công trình đặc biệt như: nhà bia truyền thống Trấn Biên, hồ Tịnh Quang, cổng Tam Quan, Khuê Văn Các, nhà bia thứ hai thờ Khổng Tử. Bạn không thể bỏ qua khu nhà thờ chính rộng lớn tại đây. Kiểu kiến trúc cổ xưa với nhà ba gian hai chái, nền lát gạch tàu, sơn son thếp vàng, trên các cột treo đôi liễn đối. Trước lối vào nhà thờ chính có một tấm bia lớn khắc dòng chữ “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Gian giữa của Văn Miếu có bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các biểu tượng trống đồng – biểu tượng của nền văn hóa Quốc Tổ Hùng Vương.

Bên cạnh khu nhà thờ, Văn Miếu Trấn Biên còn có các khu sinh hoạt truyền thống như nhà truyền thống, bia truyền thống và các công trình phụ khác phục vụ du khách tham quan.

Các hoạt động du lịch tại Văn Miếu Trấn Biên

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Hiện nay, Văn Miếu Trấn Biên là một trong những địa điểm được nhiều du khách lựa chọn để nghỉ ngơi và tham quan. Nơi đây có phong cảnh rộng rãi, thoáng mát và mang vẻ đẹp cổ kính, trang nhã, thu hút du khách đến thăm. Văn Miếu Trấn Biên thường tổ chức các hoạt động vui chơi, lễ viếng các bậc tiền nhân, lễ báo công và tuyên dương những tài năng trong các lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, những hoạt động văn hóa dân gian như lễ hội, biểu diễn nghệ thuật hay thả thuyền trên hồ cũng được tổ chức tại đây. Văn Miếu Trấn Biên luôn là một điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước khi ghé thăm Đồng Nai.

Đó là toàn bộ những chia sẻ về thông tin của khu di tích lịch sử Văn Miếu Trấn Biên. Hy vọng rằng những thông tin này đã giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu biết. Nếu bạn có kế hoạch du lịch Đồng Nai, đừng bỏ qua khu di tích Văn Miếu Trấn Biên này. Đảm bảo rằng đây sẽ là điểm đến lý tưởng và thú vị cho chuyến tham quan của bạn.

Nếu bạn đến từ Hà Nội hoặc Đà Nẵng và muốn ghé thăm Văn Miếu Trấn Biên, bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ đi Sài Gòn và di chuyển từ sân bay đến Văn Miếu Trấn Biên bằng taxi, xe bus hoặc xe máy. Hơn nữa, khi mua vé máy bay tại VietAIR, bạn sẽ được hỗ trợ xử lý mọi vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng và miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.

VOV.VN - Được xây dựng năm 1715, Văn Miếu Trấn Biên gắn liền với công cuộc mở cõi về phương Nam. Đây là Văn Miếu đầu tiên được xây dựng ở Đàng Trong dưới thời chúa Nguyễn.

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Văn Miếu Trấn Biên hiện tọa lại tại phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Lịch sử Văn Miếu Trấn Biên gắn liền với công cuộc mở cõi về phương Nam của các chúa Nguyễn. Năm 1698, chúa Nguyễn Phúc Chu sai Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lý xứ Đồng Nai và sáp nhập vùng đất này vào nước Việt. 17 năm sau, tức năm 1715, chúa Nguyễn Phúc Chu cho xây Văn Miếu Trấn Biên, để thể hiện tư tưởng tôn vinh Nho giáo, phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo, kính trọng hiền tài và tiếp nối truyền thống văn hóa của người Việt ở phương Nam.

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Công trình đã có hai lần trùng tu lớn là năm 1794 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Ánh, và năm 1852 thời vua Tự Đức. Năm 1861, thực dân Pháp đánh chiếm Biên Hòa và đã phá bỏ công trình này. Mãi tới năm 1998 – kỷ niệm 300 năm thành lập và phát triển vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai; Văn Miếu Trấn Biên mới được phục dựng trên nền đất cũ có diện tích khoảng 5 ha, trong đó khu thờ chính rộng 2 ha và hoàn thành xây dựng sau 4 năm. Ảnh: Nhà bia phía sau Văn Miếu Môn.

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Văn Miếu Trấn Biên được phục dựng theo các tư liệu cổ như Đại Nam Nhất Thống Chí, Gia Định Thành Thông Chí. Các hạng mục công trình được xây đối xứng theo một trục thần đạo; lần lượt từ ngoài vào là Văn Miếu Môn, nhà bia, Khuê Văn Các, hồ Tịnh Quang, Đại Thành Môn, tượng Khổng Tử, sân hành lễ, Nhà thờ chính. Hai bên có các nhà tả - hữu là nhà Đề danh - nhà truyền thống, Thư khố - Văn vật khố. Công trình được xây với vật liệu mới nhưng vẫn tuân theo phong cách truyền thống. Ảnh: Khuê Văn Các là một lầu cao 2 tầng với 3 tầng mái; có cầu thang đi lên. Ở trên Khuê Văn Các có thể ngắm toàn cảnh quần thể công trình.

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Ô cửa tròn tượng trưng cho sao Khuê (tương tự Khuê Văn Các trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội) đã được tái hiện ở Văn Miếu Trấn Biên.

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Phía sau Khuê Văn Các là một hồ rộng có tên Tịnh Quang. Các công trình ở đây đều được lợp ngói thanh lưu ly (ngói men màu xanh ngọc).

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Các công trình có bố cục hài hòa. Xen giữa các công trình là cây xanh lấy bóng mát và nhiều loại cây cảnh, cùng mặt nước tạo nên một không gian thoáng đãng.

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Tiếp theo, sau hồ Tịnh Quang là Đại Thành Môn. Đây là một hạng mục kiến trúc đặc trưng của các Văn Miếu, dẫn vào khu thờ chính. Đại Thành Môn có kiến trúc kiểu tam quan, mái ngói; hai phía có tường gạch hoa.

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Sau Đại Thành Môn là tượng Khổng Tử - ông tổ của Nho giáo, đặt dưới một kiến trúc có mái, tiếp theo là sân hành lễ và nhà thờ chính.

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Tượng Khổng Tử được tạc bằng đá nguyên khối, thực hiện theo mẫu từ Di sản thế giới Khúc Phụ (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc).

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Nhà thờ chính là một kiến trúc 7 gian, hai chái với 3 tầng mái; có nhiều chi tiết đậm tính dân tộc, bên trong cột, kèo và các bao lam, hoành phi, câu đối được sơn son thếp vàng. Đây là nơi thờ tự những danh nhân văn hóa Việt Nam. Phía trước là sân rộng để hành lễ và tổ chức các sự kiện văn hóa.

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Gian chính giữa nhà thờ là nơi thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Gian bên trái là nơi đặt bài vị và thờ tự những danh nhân văn hóa gắn liền với vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai và Nam Bộ xưa; bên phải là nơi đặt bài vị và thờ tự danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam.

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Phía trước hai bên nhà thờ chính là: Văn vật khố (nơi trưng bày 4 làng nghề truyền thống của Biên Hòa – Đồng Nai: nghề đồng, nghề mộc, nghề đá, nghề gốm); đăng đối với Văn vật khố là Thư khố - nơi trưng bày các thư tịch cổ, các tài liệu, sách báo... viết về lịch sử, văn hóa, con người vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai xưa và nay. Ảnh: Tấm bia đá có khắc chữ “Văn” trong nhà Thư khố.

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Hình ảnh ông đồ dạy trẻ được tái hiện sinh động trong nhà Thư khố. Ngày 18/8/2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định về việc xếp hạng cấp Quốc gia với Di tích lịch sử Văn Miếu Trấn Biên.

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Văn Miếu Trấn Biên là một địa chỉ văn hóa đặc biệt ở Biên Hòa (Đồng Nai). Với không gian thoáng đãng và kiến trúc đặc sắc, đậm truyền thống văn hóa, hiếu học; nơi đây là điểm tổ chức nhiều sự kiện của địa phương như lễ Tết thầy cho học sinh, lễ hội hoa xuân, lễ hội báo xuân, lễ hội thơ, lễ báo công, lễ viếng tiền nhân… Đây là nơi bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh các giá trị truyền thống, là nơi tưởng nhớ tổ tiên của người Việt ở phương Nam./.

Văn miếu trấn biên tiếng anh là gì năm 2024

Bên trống Văn miếu Trấn Biên có gì?

Trung tâm là nơi thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, với biểu tượng trống đồng ngay phía sau. Phía trái là nơi thờ danh nhân văn hóa Việt Nam, còn bên phải là nơi thờ danh nhân đất Nam Bộ. Ngoài ra, trong khuôn viên Văn Miếu Trấn Biên còn đặt nhà bia thờ Khổng Tử để mọi người lui tới cầu nguyện.

Văn miếu Trấn Biên được xây dựng từ năm bao nhiêu?

26Văn miếu Trấn Biên / Tuổinull

Văn miếu Trấn Biên ngoài mục đích là văn miếu thờ phụng đầu tiên ở xứ Đàng Trong thì còn mục đích khác là gì?

Văn miếu Trấn Biên là văn miếu đầu tiên được xây dựng vào năm 1715 tại Đàng Trong. Với mục đích để tôn vinh Khổng Tử và các danh nhân văn hóa nước Việt thời bấy giờ. Đây là nơi đào tạo nhân tài để phục vụ cho quốc gia. Văn Miếu này đã từng bị thực dân Pháp phá bỏ vào năm 1861.

Văn miếu Trấn Biên nơi thờ phụng những ai?

bên phải thờ danh nhân đất Nam Bộ như Võ Trường Toản, Nguyễn Đình Chiểu, Trịnh Hoài Đức, Ngô Nhân Tịnh, Lê Quang Định, Bùi Hữu Nghĩa, Nguyễn Thông... Trong gian thờ này, đặc biệt có trưng bày 18 kg đất và 18 lít nước mang về từ đền Hùng, biểu trưng cho 18 đời vua Hùng, cội nguồn của dân tộc Việt.