Vì sao trước khi thì đầu phải khởi động

Tại sao phải khởi động trước khi tập thể dục?

Thứ Sáu ngày 21/08/2020

  • 5 sai lầm khi đi bộ thể dục khiến bạn rước thêm bệnh vào người
  • Nên tập thể dục vào thời điểm nào trong ngày
  • 8 bài tập thể dục giữa giờ cho nữ văn phòng

Bất cứ huấn luyện viên chuyên nghiệp nào cũng sẽ lưu ý rằng cần khởi động trước khi tập thể dục - thể thao. Những động tác làm nóng người không chỉ giúp việc tập luyện dễ dàng hơn mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

Tập thể dục - thể thao thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu tập sai cách, người tập sẽ bị chấn thương hay thậm chí tạo nên những thói quen xấu khó bỏ. Một trong những sai lầm không ít người gặp phải đó là không khởi động trước khi tập thể dục.

Vì sao trước khi thì đầu phải khởi động

Khởi động là bước quan trọng bị nhiều người bỏ sót.

Bạn nên xem việc khởi động là một phần quan trọng của quá trình luyện tập thể dục. Những động tác khởi động làm nóng cơ bắp và kích thích hệ tuần hoàn nhằm giúp cơ thể chuẩn bị tốt nhất cho việc vận động mạnh. Những bài tập khởi động cơ bản hầu như ai cũng được học trong bộ môn giáo dục thể chất tại các cấp học. Tuy nhiên, không ít bạn bỏ qua những bài tập làm nóng người trước buổi tập này. Dưới đây chính là những lý do vì sao bạn nên thực hiện bài khởi động trước khi tập thể dục.

Vì sao phải khởi động ‘làm nóng’ trước khi chơi thể thao?

Bạn biết không: Khởi động – tập luyện – hồi phục thả lỏng – nghi ngơi đều quan trọng như nhau, Khởi động tốt giúp cơ thể phòng tránh chân thương nâng cao hiệu quả tập luyện.

1.LỢI ÍCH VÔ CÙNG TO LỚN CỦA TẬP THỂ DỤC THỂ THAO HÀNG NGÀY

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, sẽ không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp cải thiện não bộ, tăng cường khả năng hoạt động các chức phận cơ thể giúp giảm stess, giảm nhẹ sự giao thông bất thường của hormone và sự lão hóa của các tế bào. Rất nhiều người trong chúng ta phải có gắng hết sức để tuân thủ khuyến nghị tối thiểu 30 phút tập aerobic, 5 lần/tuần mặc dù luôn biết rằng các bài tập sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư và đột quỵ. Nhưng, chúng ta sẽ thấy thôi thúc chăm chỉ tập luyện hơn, nếu biết rằng mỗi phút tập luyện sẽ kích thích một loạt các phản ứng có tính chất trẻ hóa và kích thích các tế bào não làm cho con người minh mẫn, thông minh hơn, hạnh phúc hơn và trẻ trung hơn, bão vệ não bộ khỏi những tác hại của stress và lão hóa. Điều này không gì thay thế được.

Tập thể dục sẽ cung cấp lợi ích cho cơ thể chỉ khi bạn thực hiện nó một cách hoàn hảo nhất, trong đó bước khởi động trước khi tập thể dục là rất quan trọng.Thời gian khởi động trước khi chơi thể thao giúp làm nóng cơ thể bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể và lưu thông máu. Ngoài ra, cách này cũng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào.

2. TẦM QUAN TRỌNG CỦA “LÀM NÓNG” HAY KHỞI ĐỘNG TRƯỚC KHI TẬP THỂ THAO

Dưới đây là 9 lý do thuyết phục bạn nên khởi động trước khi tập thể dục để mang đến hiệu quả cho buổi tập luyện hơn, theo.

Phòng tránh chấn thương, nâng cao khả năng hoạt động vận động của cơ thể

Cải thiện các kiểu di chuyển trong bài tập

Khởi động trước khi chơi thể thao là một điểm quan trọng cần ghi nhớ. Điều này sẽ cải thiện các di chuyển chung và làm giảm nguy cơ tổn thương dây chằng, gân và cơ bắp.

Giảm căng thằng tim

Đi ngay đến buổi tập nặng sẽ tạo áp lực lên tim. Khởi động trước khi tập luyện là cách tốt nhất để xử lý vấn đề này.

Tăng lưu thông máu:

Làm nóng cơ thể sẽ hỗ trợ cho hệ tim mạch của bạn. Nó sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, làm cho cơ thể sẵn sàng. Đây là bước chuẩn bị này cần thiết khi thực hiện một buổi tập thể dục lành mạnh.

Nới lỏng các khớp

Làm nóng cơ thể sẽ nới lỏng các khớp và sẽ làm cho chúng linh hoạt hơn khi đối mặt với các kiểu di chuyển trong bài tập thể dục. Tầm quan trọng của khởi động trước khi tập thể dục là sẽ làm giảm chấn thương khớp.

Tăng thân nhiệt

Làm nóng cơ thể là cách làm ấm lên cơ thể của bạn. Tăng nhiệt độ cơ thể từ từ sẽ làm cho các cơ và mô liên kết trở nên linh hoạt hơn.

Làm ấm cơ bắp

Khi máu đến các cơ, gân và dây chằng nhiều hơn, chúng sẽ trở nên đàn hồi hơn. Điều này sẽ làm cho quá trình như co duỗi người dễ dàng và hiệu quả hơn. Đây là một trong những lợi ích chính của việc khởi động trước khi tập thể dục.
Nới lỏng các khớp

Làm nóng cơ thể sẽ nới lỏng các khớp và sẽ làm cho chúng linh hoạt hơn khi đối mặt với các kiểu di chuyển trong bài tập thể dục. Tầm quan trọng của khởi động trước khi tập thể dục là sẽ làm giảm chấn thương khớp.

Chuẩn bị tinh thần

Việc chuẩn bị tâm thần cho buổi tập luyện cũng là một yếu tố quan trọng giúp lịch trình tập thể dục hiệu quả hơn. Điều này sẽ cải tiến kỹ thuật, kỹ năng và sự phối hợp của các bước tập. Ngoài ra, đây là cách tốt nhất để nhận thức đặc biệt về khả năng cơ thể.

3 lý do phải khởi động trước khi tập gym

Khi khởi động, bạn đồng thời kích hoạt 3 hệ thống tim, phổi và cơ bắp làm việc với cường độ mạnh hơn bình thường. Đây là một bước đệm rất quan trọng để tiến đến những bài tập vất vả hơn. 3 lý do dưới đây sẽ giúp bạn hiểu vì sao khởi động là điều cần thiết trước mỗi buổi tập.

Tránh chấn thương

Bằng cách khởi động, bạn đã kích hoạt cơ chế tản nhiệt trong cơ thể. Bằng chứng là cơ thể sẽ từ từ nóng dần lên. Khởi động trước khi tập gym giúp tỷ lệ chấn thương giảm đáng kể. Bởi lẽ các bài tập này đưa cơ thể chúng ta từ trạng thái nghỉ sáng trạng thái vận động một cách từ từ. Cơ bắp được kéo dãn và làm nóng. Các khớp xương vận động nhẹ nhàng, nhịp tim tăng dần và hơi thở cũng sâu hơn, đều hơn. Điều này tạo sự cân bằng cho hệ cơ xương, chuyển trạng thái cơ thể và làm giảm nguy cơ chấn thương. Nếu bạn tập nặng đột ngột mà không có bước đệm khởi động, bạn có thể bị căng cơ hoặc trật khớp.

>> Tập gym bị đau cơ: Nguyên nhân cách khắc phục và phòng tránh

Tăng nền tảng thể lực

Vì sao trước khi thì đầu phải khởi động

Khởi động trước khi tập gym

Khởi động trước tập sẽ làm tăng nền tảng thể lực của bạn. Khi các bộ phận trong cơ thể từ từ thích nghi với các hoạt động mạnh, sức chịu đựng cũng tăng lên và bạn có thể duy trì cường độ luyện tập cao hơn. Cơ thể được làm nóng từ từ sẽ giúp bạn bắt nhịp hoạt động tốt hơn so với việc đột ngột luyện tập. Đây cũng là mẹo để chúng ta có thể tập được các bài tập gym nặng hơn.

Kích thích tâm lý

Bạn đâu muốn bước vào buổi tập với tâm trạng chán nản khi đối mặt với những bài tập nặng nề phía trước đúng không? Vậy thì khởi động là cách để làm gia tăng thêm hứng thú với việc luyện tập. Việc làm nóng cơ thể, thư giãn xương khớp giúp bạn cảm thấy dễ chịu và bước vào buổi tập với trạng thái sẵn sàng hơn.

>>>Hé lộ 5 bí quyết tập gym giúp lấy lại vóc dáng nhanh chóng

Lợi ích của việc khởi động trước khi đá bóng

Vì sao trước khi thì đầu phải khởi động
Vì sao trước khi thì đầu phải khởi động

Khởi động là hình thức làm nóng cơ thể và tăng dần nhịp tim để đáp ứng các nhu cầu cần thiết khi tham gia chơi các môn thể thao có vận động mạnh. Khởi động có rất nhiều ích lợi, có thể giúp cơ thế giảm được nguy cơ chấn thương. Đồng thời, nó cũng là cách để lên dây cót tinh thần trước khi vào trận chiến đấu với các đối thủ.

Việc làm nóng cơ thể sẽ giúp tăng sức bền khi tham gia thi đấu, anh em nào đang tìm hiểu về cách đá bóng không mệt thì nên lưu ý điều này nhé. Khái niệm này nghe thì có vẻ phi lý nhưng sự thật đã được kiểm chứng từ các chuyên gia hàng đầu. Anh em nên khởi động thật kỹ, làm nóng người và có thể để cho cơ thể thấm mệt trước khi vào thi đấu. Ban đầu có thể sẽ khá mệt nhưng dần dần cơ thể sẽ hồi phục và rất lâu sau đó mới mệt trở lại.

Lợi ích thứ hai đó chính là giúp tim thích ứng dần với các hoạt động diễn ra, cách này giúp cho tim không bị kích đột ngột do cường độ di chuyển tăng nhanh chóng, đây cũng là một cách bảo vệ sức khỏe, đặc biệt với bộ phận nguy hiểm như tim.

Thứ ba, giảm nguy cơ chấn thương khớp, cơ trong hoạt động bóng đá. Các bài tập này đều được sắp xếp theo trình tự hợp lý sẽ giúp cho các cơ khớp được hoạt động, “bôi trơn” từ từ, nhờ đó giúp giảm thiểu các chấn thương thường gặp.