Việt nam nằm trong top 10 nước đáng sống nhất năm 2024

Theo báo cáo HSBC Expat 2019 vừa được HSBC công bố, Việt Nam lần đầu tiên lọt vào Top 10 quốc gia tốt nhất cho những người nước ngoài sống và làm việc trên thế giới. Thành tích này đã tăng đến 8 bậc so với năm trước.

Khảo sát của HSBC Expat dựa trên phản hồi của hơn 18.000 người nước ngoài đến sống ở 163 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, báo cáo đánh giá cao các chỉ số của Việt Nam như: dễ thiết lập cuộc sống mới, nền kinh tế ổn định, yếu tố cân bằng cuộc sống khá cao và chi phí sống thấp.

Việt nam nằm trong top 10 nước đáng sống nhất năm 2024

Nhìn lại quá trình đánh giá Việt Nam trong những năm qua, dữ liệu của HSBC cũng cho thấy hình ảnh Việt Nam trong mắt người nước ngoài đang có những thay đổi tích cực. Từ lý do chọn Việt Nam đơn giản vì thức ăn ngon, chi phí cuộc sống thấp, phong cảnh đẹp, nhiều nơi để khám phá thì hiện nay, người nước ngoài còn xem Việt Nam là cơ hội để có việc làm tốt, thu nhập ổn định và định cư lâu dài.

Với kết quả này, cánh cửa Việt Nam sẽ ngày càng thu hút nhiều hơn nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như nguồn vốn FDI đổ vào các lĩnh vực tiềm năng, điển hình như bất động sản, du lịch. Theo nhận định của nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, danh hiệu này là cơ hội để ngành du lịch Việt Nam có thêm động lực bứt phá cũng như mục tiêu tăng thêm lượng khách quốc tế trong thời gian tới.

Những báo cáo tích cực như của HSBC Expat đang tạo đà để du lịch Việt Nam kỳ vọng đón lượng khách quốc tế vượt qua Singapore, Indonesia, thậm chí cả Malaysia (25,8 triệu lượt) trong bối cảnh du lịch nước này đang có dấu hiệu chững lại trong 3 năm gần đây.

Khám phá vùng đất mới

Theo thống kê của một đơn vị lữ hành, những năm gần đây, nhiều du khách nước ngoài thích đến những vùng biển đảo hoang sơ ít người biết tới tại các tỉnh duyên hải miền Trung, nơi có địa hình đa dạng, những thắng cảnh thiên nhiên kỳ vĩ hòa trộn cùng nền văn hóa bản địa đặc sắc.

Bên cạnh các bãi biển quyến rũ tại Đà Nẵng, Huế, nhiều du khách ngoại đặc biệt yêu thích tìm hiểu hệ sinh thái rừng nguyên sinh và tham gia vào các chuyến phiêu lưu mạo hiểm ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), hay khám phá vẻ đẹp nguyên sơ, thuần khiết của các vùng biển vắng ở Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Dù là du khách trong hay ngoài nước, lâu nay, người ta chỉ biết Quảng Ngãi là vùng đất nhiều nắng gió mà ít ai để ý nơi đây còn sở hữu vẻ đẹp đầy thơ mộng, tự nhiên hiếm có.

Việt nam nằm trong top 10 nước đáng sống nhất năm 2024

Vẻ đẹp vùng biển Quảng Ngãi

Trên dải đất duyên hải Nam Trung bộ, Quảng Ngãi nằm giữa hai địa danh hút khách du lịch nổi tiếng cả nước là Hội An (Quảng Nam) và Quy Nhơn (Bình Định). Thiên nhiên đã ưu đãi cho miền đất Quảng Ngãi hơn 130 km bờ biển, hình thành nên những thắng cảnh tuyệt đẹp như Lý Sơn, Dung Quất, Khe Hai, Nho Na, Mỹ Khê… cùng những bãi biển hiền hòa bên ghềnh đá tạo nên một vẻ đẹp cuốn hút không rời.

Trong đó, huyện đảo Lý Sơn của Quảng Ngãi được ví như “thiên đường” giữa biển khơi. Chứng tích của nham thạch núi lửa hàng triệu năm trước đã hào phóng cho Lý Sơn vẻ đẹp kỳ vĩ ở Ba Làng An, Hang Cau, Chùa Hang, núi Thới Lới, cổng Tò Vò, cho đến những ngôi đình, chùa được xây dựng bằng đá nham thạch đen độc đáo, mang nhiều giá trị địa mạo, địa chất xứng tầm di sản quốc tế.

Vẻ đẹp tự nhiên của Quảng Ngãi còn đến từ sự giao thoa của những nền văn hóa giàu bản sắc như văn hóa Chăm Pa, Sa Huỳnh, văn hóa phi vật thể Bài Chòi và hàng trăm di tích lịch sử giá trị.

Sự độc đáo, kỳ thú về địa chất cùng văn hóa đa dạng đã tạo nên nét đẹp đặc trưng rất riêng cho mảnh đất và con người Quảng Ngãi, đủ sức hấp dẫn và níu giữ bất cứ du khách nào lạc bước tới đây.

Để khai thác tối đa tiềm năng quý giá này, thời gian vừa qua Quảng Ngãi đã bước đầu chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch. Theo sau những tuyến đường mới mở, các khu du lịch cũng xuất hiện ngày càng nhiều để thu hút du khách tới đây đông và thường xuyên hơn.

Đáng chú ý, mới đây Quảng Ngãi vừa khởi công quần thể du lịch nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế mang tên FLC Quảng Ngãi tại vùng biển Bình Sơn (Khu Kinh tế Dung Quất). Hai năm tới, khi quần thể nghỉ dưỡng này hoàn thiện và đi vào hoạt động, nơi đây chắc chắn sẽ trở thành điểm đến đặc biệt thu hút hàng vạn du khách từ khắp nơi trên thế giới, như mô hình của những quần thể du lịch FLC Sầm Sơn, FLC Quy Nhơn, FLC Hạ Long… được Tập đoàn FLC triển khai thành công trước đó.

Sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng nền văn hóa giàu bản sắc, sự xuất hiện của các sản phẩm du lịch mới như FLC Quảng Ngãi sẽ biến nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn không thể thiếu trong hành trình khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn Việt Nam của du khách trong nước và quốc tế.