02 võ văn tần thị xã gia nghĩa đắk nông năm 2024

Ngày 2/6, thông tin từ Thành ủy Gia Nghĩa (Đắk Nông), đơn vị đang thực hiện báo cáo Tỉnh ủy về nội dung liên quan đến việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Huỳnh Ngọc Tú, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thành phố Gia Nghĩa.

Theo hồ sơ, tháng 12/2021, Thanh tra tỉnh Đắk Nông quyết định thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý xây dựng trên địa bàn xã Đắk Som (huyện Đắk Glong).

02 võ văn tần thị xã gia nghĩa đắk nông năm 2024

Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận nhiều sai phạm, vi phạm đất đai xảy ra tại hồ Tà Đùng, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong (Ảnh: Uy Nguyễn).

Trong đó, Thanh tra tập trung vào việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà cửa, công trình trái phép... khu vực xung quanh hồ Tà Đùng (được ví như "Hạ Long của Tây Nguyên").

Thời điểm Thanh tra, ông Huỳnh Ngọc Tú là lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đắk Glong (VPĐKĐĐ). Ông Tú phải làm các báo cáo giải trình liên quan đến các vấn đề đất đai thuộc phạm vi thanh tra.

Tuy nhiên khi đang thanh tra, tháng 4/2022, Chủ tịch UBND thành phố Gia Nghĩa ký quyết định tiếp nhận vào công chức và bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý đối với ông Huỳnh Ngọc Tú, Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đắk Glong, giữ chức Trưởng phòng TN-MT thành phố Gia Nghĩa, thời gian 5 năm.

Đến tháng 6/2022, Thanh tra Tỉnh Đắk Nông chính thức ban hành kết luận Thanh tra.

Kết luận nêu rõ, liên quan các vi phạm, sai phạm về đất đai cựu lãnh đạo, lãnh đạo UBND huyện, Phòng TN-MT, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đắk Glong cùng lãnh đạo, công chức, cựu lãnh đạo UBND xã Đắk Som phải chịu trách nhiệm.

Điển hình, việc cơ quan chức năng huyện Đắk Glong cấp 65 sổ đỏ cho người dân với diện tích trên 770.000m2 mục đích sử dụng đất nông nghiệp và đất ở nông thôn nằm trong diện tích đất quy hoạch 3 loại rừng nhà nước giao cho tổ chức quản lý.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông chỉ ra, ngoài các cá nhân tổ chức có liên quan, VPĐKĐĐ huyện Đắk Glong trong đó có cá nhân ông Huỳnh Ngọc Tú cũng phải chịu trách nhiệm về việc này.

Được biết, với những vi phạm của ông Tú, Ủy ban kiểm tra Thành ủy Gia Nghĩa đã yêu cầu ông Tú kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Gia Nghĩa, thừa nhận thời gian qua có dư luận về việc bổ nhiệm ông Tú.

Đối với việc điều chuyển ông Huỳnh Ngọc Tú khi đang trong quá trình thanh tra, ông Tuấn nhấn mạnh: "Theo nguyên tắc cứng là không điều động cán bộ trong giai đoạn thanh tra".

Xin tự chuyển công tác theo nguyện vọng cá nhân

Một lãnh đạo Sở TN-MT Đắk Nông cho biết, sau khi có đơn xin tự liên hệ chuyển công tác của ông Tú, tháng 2/2022, Sở TN-MT tổ chức họp, lãnh đạo Sở thống nhất đồng ý cho ông Tú tự liên hệ chuyển công tác về UBND thành phố Gia Nghĩa theo nguyện vọng cá nhân.

Đến tháng 3, Sở TN-MT nhận được công văn của UBND thành phố Gia Nghĩa về việc thống nhất tiếp nhận và đề nghị cho ý kiến nhận xét, đánh giá quá trình công tác đối với ông Tú.

Sau đó, Sở TN-MT nhận được công văn của Sở Nội vụ, về việc tiếp nhận, bổ nhiệm lãnh đạo quản lý. Sở Nội vụ đồng ý với đề nghị của UBND thành phố Gia Nghĩa về việc tiếp nhận ông Tú.

Trên cơ sở đó, ngày 15/4/2022, Sở TN-MT ban hành quyết định về việc thuyên chuyển công tác đối với ông Huỳnh Ngọc Tú.

Sở TN-MT Đắk Nông khẳng định, quá trình chuyển công tác đối với ông Tú được Sở thực hiện đảm bảo theo hướng dẫn của Sở Nội vụ.

Cũng theo Sở TN-MT, khi Thanh tra tỉnh thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý xây dựng trên địa bàn xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, đối tượng thanh tra không ghi cụ thể là cơ quan, tổ chức, cá nhân nào.

Do đó, Chi nhánh VPĐKĐĐ Đắk Glong hay ông Huỳnh Ngọc Tú có liên quan nội dung thanh tra và có vi phạm hay không, thời gian đó, Sở TN-MT không nắm được, cũng như không nhận được báo cáo liên quan.

Sở TN-MT cho biết thêm thời gian thực hiện thủ tục chuyển công tác đối với ông Tú từ tháng 2 đến tháng 4/2022, thời điểm kết luận thanh tra được ban hành là tháng 6/2022 và theo nguyên tắc, các thông tin trong quá trình thanh tra là mật.

Do đó những cá nhân, đơn vị có khuyết điểm, vi phạm liên quan đến kết luận thanh tra Sở TN-MT không nắm được. Vậy nên, việc Sở TN-MT đồng ý cho ông Tú được thuyên chuyển là đảm bảo theo quy định.

Theo tìm hiểu, ông Huỳnh Ngọc Tú có trong danh sách được bổ sung cấp ủy viên vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Gia Nghĩa khóa 12 (nhiệm kỳ 2020-2025).

"Các phòng, ban đơn vị trực thuộc UBND thành phố Gia Nghĩa được bố trí 8 cấp ủy viên, mới bố trí 7 và còn khuyết 1 cấp ủy viên. Khi thực hiện quy trình, tại các bước đồng chí Tú có số phiếu giới thiệu cao nhất.

Trên cơ sở kết quả giới thiệu tại các bước và quy định hiện hành, Ban Thường vụ Thành ủy đã trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định", ông Vi Đức Thành, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Gia Nghĩa thông tin.