Bé gái 4 tuổi nặng bao nhiêu kg

Bé ăn rất tốt, nhiều rau củ và cá hồi, uống 500 ml sữa mỗi ngày. Chiều cao như thế là quá thấp? Bé sinh trưởng và lớn lên tại Mỹ. Bác sĩ bên đó nói là cháu hoàn toàn bình thường, lanh lợi và vận động tốt nhưng tôi thấy lo vì cháu thấp hơn nhiều so với bạn cùng trang lứa. Xin hỏi có cách nào để tăng chiều cao cho cháu không? - (My).

Bé gái 4 tuổi nặng bao nhiêu kg

Ảnh minh họa: hoibacsi.

Trả lời:

Chào chị,

Về câu hỏi đầu tiên của chị: “Liệu chiều cao của bé như thế là quá thấp không?”, tôi xin trả lời như sau:

Theo biểu đồ tăng trưởng cân nặng và chiều cao chiều cao theo tuổi của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ 54 tháng tuổi bình thường như sau:

- Trẻ gái 54 tháng tuổi: Cân nặng 17,2 kg, cao 106,2 cm.

- Trẻ trai 54 tháng tuổi: Cân nặng 17,3 kg, cao 106,3 cm.

Bé được đánh giá là suy dinh dưỡng khi:

- Trẻ gái:

+ 4 tuổi: Cân nặng dưới 12,3 kg, cao dưới 94,1 cm.    

+ 5 tuổi: Cân nặng dưới 13,7 kg, cao dưới 99,9 cm.     

- Trẻ trai:

+ 4 tuổi: Cân nặng dưới 12,7 kg, cao dưới 94,9 cm.

+ 5 tuổi: Cân nặng dưới 14,1 kg, cao dưới 100,7 cm.      

Như vậy, dựa trên thông số cân nặng và chiều cao của cháu, tăng trưởng của cháu là bình thường theo độ tuổi. Mặt khác, theo lời kể của chị và đánh giá của bác sĩ, phát triển tâm thần vận động của cháu cũng bình thường, thể hiện qua việc cháu lanh lợi và vận động tốt. Ở trẻ, sự phát triển nhìn chung dựa trên ba yếu tố chính là thế chất, tâm thần và vận động, và ba điều này ở con chị đều được đảm bảo.

Điều kế tiếp mà tôi muốn chia sẻ, chiều cao tối đa của mỗi người cũng bị quy định bởi gen di truyền. Các yếu tố môi trường, sinh hoạt hay dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể đạt đến chiều cao tối đa vốn đã quy định sẵn trong gen.

Như vậy, điều chị cần làm là áp dụng cho trẻ chế độ ăn giàu canxi và đầy đủ dinh dưỡng, kết hợp với khuyến khích trẻ tham gia những môn thê thao có sức vươn như bơi lội, cầu lông, bật xa… sẽ giúp cho cháu phát triển tốt nhất chiều cao của mình.

Sau cùng, gia đình cũng không nên đặt quá nhiều áp lực lên trẻ. Mong muốn con mình có một chiều cao lý tưởng hay nói khác đi sức khỏe tốt là nhu cầu vô cùng chính đáng của tất cả các bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, nếu chúng ta thể hiện chúng một cách “thái quá” vô hình chung lại đặt lên vai trẻ một áp lực rất lớn, thậm chí tạo nên sự mặc cảm.

Rõ ràng, trẻ sẽ rất buồn khi cứ mãi bị so sánh chiều cao với các bạn cùng lứa, và càng buồn hơn khi sự so sánh đó đến từ người chúng yêu thương. Trên thực tế đây cũng là kinh nghiệm của nhiều bậc cha mẹ mà tôi gặp trong quá trình khám chữa bệnh. Không biết chị có đồng tình khi tôi nói rằng “biết chấp nhận cuộc sống mới có thể tận hưởng nó" không ?

Bé gái 4 tuổi thường có cân nặng chuẩn là 16,1kg và cao 102,7cm. Bé nhà mình vậy là hơi thiếu cân và chiều cao thì ở mức dưới chuẩn cấp 1.

Để giúp bé ăn ngon miệng, tiêu hóa hấp thu tốt hơn, bạn có thể cho bé dùng cốm vi sinh Bio-acimin Gold.

Với bé 4 tuổi bạn cho bé dùng 2 -3 gói/ ngày, dùng sau ăn 30 phút. Dùng liên tục trong 2 tháng sau đó nghỉ 3 – 4 tuần rồi có thể tiếp tục sử dụng đợt tiếp theo. Nên dùng vài đợt tới khi bé ăn ngon, tiêu hóa hấp thu tốt thì dừng sử dụng bạn nhé.

Chúc bé hay ăn chóng lớn nhé.

Sản phẩm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bio-acimin Gold155.000đ - 0 +

Bio-acimin Fiber149.000đ - 0 +

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên nhai Bio-acimin Chew 155.000đ - 0 +

Bio-acimin Chew F149.000đ - 0 +

Bé gái 4 tuổi nặng bao nhiêu kg
Đặt hàng thành công

Chúng tôi sẽ xử lý đơn hàng và sớm liên hệ với bạn trong 2 giờ làm việc kể từ khi đặt hàng thành công. Xin cảm ơn!

Yếu tố gen di truyền ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao cân nặng của trẻ. Khi đứa trẻ sinh ra, con nhận được đầy đủ những đặc điểm di truyền từ bố và mẹ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, yếu tố di truyền có một tác động lớn đến sự phát triển và kích thước của các cơ quan trong cơ thể.

Họ còn tiến hành nhiều nghiên cứu và phát hiện ra rằng, yếu tố nhóm máu, lượng mỡ thừa cơ thể và cân nặng của bố mẹ cũng tác động không nhỏ đến sự phát triển thể chất của trẻ. Nghiên cứu này đăng trên trên tạp chí Sinh học ở người tại Mỹ (American Journal of Human Biology). Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, chiều cao của trẻ thường chỉ chịu tác động khoảng 23% từ yếu tố di truyền mà thôi.

2. Dinh dưỡng và môi trường sống

Chiều cao cân nặng của trẻ bị ảnh hưởng bởi dinh dưỡng và môi trường sống

Bạn có biết, ngoài gen di truyền, chiều cao cân nặng của trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Theo nghiên cứu của Đại học Liên hợp quốc tại Tokyo, Nhật Bản, yếu tố môi trường bên ngoài như dinh dưỡng là điều rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Chẳng hạn, tình trạng suy dinh dưỡng có thể làm chậm quá trình phát triển thể chất. Nó không chỉ tác động nhiều đến mật độ xương và độ chắc khỏe của răng, kích thước các cơ quan trong cơ thể mà còn làm trì hoãn khả năng phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì và tiền dậy thì.

Nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bé có thể bắt kịp sự phát triển mà đáng lẽ bé phải đạt được trước đó. Do đó, bạn cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong mỗi giai đoạn, đặc biệt là canxi để con yêu có thể cải thiện chiều cao. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, các yếu tố môi trường khác như: khí hậu, ô nhiễm môi trường cũng làm chậm quá trình phát triển thể chất ở trẻ.

3. Các bệnh lý mạn tính ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng của trẻ

Các bệnh lý mạn tính, khuyết tật nghiêm trọng hay từng phẫu thuật cũng được xem là nhân tố gây tác động tiêu cực lên thể chất của trẻ, cụ thể là chiều cao cân nặng của trẻ. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ nổi tiếng mang tên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Quốc gia vào tháng 1/2000, trẻ em có tiền sử mắc bệnh lý nghiêm trọng như thiếu máu hồng cầu hình liềm từ 8 – 19 tuổi thường thấp bé, nhẹ cân hơn rất nhiều so với trẻ khỏe mạnh. Đồng thời, sự phát triển về sinh lý hay sức khỏe sinh sản của trẻ giai đoạn dậy thì, vị thành niên cũng bị rối loạn và trì hoãn.

4. Sự chăm sóc, gần gũi của bố mẹ

Sự chăm sóc của bố mẹ có thể ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng của bé. Nghiên cứu tại Viện quốc gia về Sức khỏe trẻ em và Sự phát triển con người (Hoa Kỳ) chỉ ra rằng, sự chăm sóc của bố mẹ lẫn những người không cùng huyết thống (người giữ trẻ) là một yếu tố tác động lớn đến việc phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, hành vi và cảm xúc của một đứa trẻ từ lúc sinh ra đến tuổi dậy thì.

5. Sức khỏe của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Sức khỏe của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ sau này, trong đó có chiều cao cân nặng của trẻ. Nghiên cứu cho thấy mẹ bầu thường xuyên gặp căng thẳng có khả năng tác động đến sức khỏe tinh thần, phát triển trí tuệ và đặc biệt làm chậm quá trình phát triển kỹ năng vận động (khả năng điều khiển chân tay) ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, chế độ ăn của mẹ đủ chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, axit folic, canxi, các axit béo cần thiết như DHA trong thời kỳ cho con bú góp phần giúp bé phát triển tốt hệ cơ xương và sức đề kháng. Điều đó giúp trẻ khỏe mạnh và ít bệnh tật.

6. Vận động tích cực và quá trình tập luyện thể thao

Bé gái 4 tuổi nặng bao nhiêu kg
Tập luyện có thể cải thiện chiều cao cân nặng của trẻ

Một thực tế dễ nhận thấy ở trẻ em ngày nay là tình trạng lười vận động và hay thức khuya. Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ, hình ảnh trẻ em chơi đùa, chạy nhảy, đá cầu, đá bóng ngày càng ít đi, thay vào đó là hình ảnh của những cô cậu nhỏ dán mắt vào màn hình điện thoại, iPad hay tivi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển hệ cơ xương khớp của trẻ lẫn hệ thần kinh. Do đó, bạn nên khuyến khích trẻ tham gia nhiều hơn nữa các môn thể thao giúp tăng cường chiều cao như bóng rổ, bơi lội, đạp xe, bóng chuyền, nhảy dây…

Đối với những trẻ thừa cân, việc tích cực vận động còn giúp con lấy có được cân nặng lý tưởng, hạn chế nhiều bệnh lý như tiểu đường, tim mạch ở trẻ. Bên cạnh đó, việc trẻ thức khuya còn khiến chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng rất lớn. Một giấc ngủ sâu và đủ giúp hỗ trợ tăng cường mật độ xương và có thể phát triển chiều cao của bé.

Sự phát triển chiều cao cân nặng hay thể chất ở trẻ là điều kiện cần cho sức khỏe của con nhưng điều đó vẫn là chưa đủ. Bên cạnh phát triển thể chất chiều cao cân nặng của trẻ, bạn cũng đừng quên bồi dưỡng đời sống tinh thần và sức khỏe trí não của con yêu nhé!