Highlands đang ở vị thế nào trong thị trường cafe năm 2024

Hôm nay 6/10, Highlands Coffee vừa làm lễ khởi công xây dựng Dự án nhà máy rang cà phê Cao Nguyên tại KCN Phú Mỹ II – Bà Rịa Vũng Tàu với diện tích 24.000m2. Nhà máy có tổng đầu tư 500 tỷ đồng, công suất có thể đạt tới gần 10.000 tấn cà phê/năm trong giai đoạn đầu, 75.000 tấn cà phê/năm trong giai đoạn tiếp theo.

Highlands đang ở vị thế nào trong thị trường cafe năm 2024

“ Đây sẽ là nhà máy rang cà phê có quy mô lớn hàng đầu tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như tại Việt Nam. Với việc đầu tư các công nghệ sản xuất hàng đầu thế giới, chúng tôi muốn khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực sản xuất cà phê rang xay đậm chất Việt cũng như đạt tiêu chuẩn thế giới.

Đồng thời, đây cũng là bước đi chiến lược của thương hiệu trong cuộc đua cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu cà phê toàn cầu ”, đại diện Highlands Coffee cho hay.

Cũng theo tiết lộ từ chuỗi cà phê này, hiện họ có 700 cửa hàng tại Việt Nam và 50 cửa hàng tại Philippines tính đến tháng 9/2023. Cuối năm 2022, Highlands Coffee có 605 cửa hàng. Số lượng cửa hàng khổng lồ của Highlands Coffee còn nhiều hơn tổng số cửa hàng của các đối thủ của họ cộng lại.

Highlands Coffee hiện là hệ thống chuỗi cà phê mạnh nhất ở phân khúc của mình trong nhiều năm liền và tiến lên với tốc độ khủng khiếp sau quyết định bán mình của SuperFoods Group (đơn vị sở hữu và vận hành hai thương hiệu F&B nổi tiếng Việt Nam là Highlands Coffee và Phở 24) cho Jollibee Group trong năm 2012.

Có thể nói, chỉ thông qua nhượng quyền, Highlands Coffee mới có thể mở gần 100 cửa hàng trong 9 tháng đầu năm 2023, điều mà dù Masan – Phúc Long có dốc toàn lực vẫn rất khó để thực hiện.

Highlands đang ở vị thế nào trong thị trường cafe năm 2024

Highlands đang ở vị thế nào trong thị trường cafe năm 2024

Concept thiết kế cửa hàng của Highlands ở thời điểm hiện tại khá linh hoạt.

Nhượng quyền là nghiệp vụ tưởng như đơn giản trong ngành F&B nhưng không phải ai cũng làm tốt và đi được đường dài, trường hợp chuỗi Mixue gần đây là một ví dụ tiêu biểu. Vậy nên, kinh nghiệm về nhượng quyền dày dạn qua 45 năm của chuỗi gà rán toàn cầu đến từ Philippines – Jollibee đóng vai trò quyết định trong việc phát triển của Highlands Coffee.

Highlands Coffee không phải là chuỗi duy nhất biết chọn địa điểm đắc địa hay có concept cửa hàng đẹp nhất, menu nước uống của họ cũng khá đơn giản và đồ uống cũng không phải là ngon nhất, phục vụ khách hàng cũng không thân thiện nhất hay nhanh nhất. Tuy nhiên, nếu tính tổng thể tất cả các khía cạnh, thì chất lượng của chuỗi này vẫn đứng top của thị trường.

Năm 2021, doanh thu Highlands Coffee đạt khoảng 1.700 tỷ đồng. Hai năm trước đó 2019 – 2020, doanh thu của họ đều trên 2.100 tỷ đồng. BCTC năm 2022 của Tập đoàn Jollibee cho thấy, Highlands Coffee đóng góp 3% tổng doanh thu tập đoàn, tương đương khoảng 3.569 tỷ đồng.

Do Covid-19, năm 2021 Highlands Coffee thông báo khoản lỗ hơn 19 tỷ đồng, đây là mức lỗ lịch sử sau nhiều năm công ty kinh doanh có lãi. Ngay năm 2022, họ đã lấy lại phong độ khi lợi nhuận sau thuế hơn 265 tỷ đồng. Doanh thu và lợi nhuận của Highlands Coffee thường sẽ tỷ lệ thuận theo số lượng tăng cửa hàng.

Sinh viên thực hiện: Phạm Văn Trốn 1951010264 Hoàng Quang Vinh 1951010029 Phạm Thị Hồng Ánh 1951010232 Nguyễn Thị Thu Hiền 1951010227 Vũ Bảo Quỳnh Như 1951010224 Phạm Thị Kim Oanh 1951010229

TP. Hồ Chí Minh – 2021

ĐIỂM SỐ ĐIỂM CHỮ

NHẬN XÉT CỦA GIẢNG VIÊN .................................................................................... .................................................................................... .................................................................................... .................................................................................... .................................................................................... .................................................................................... .................................................................................... .................................................................................... ....................................................................................

Ngày .... tháng .... năm 2021 Giáo viên chấm 2 Giáo viên chấm 1

DANH MỤC BẢN IỂU - 6.1. Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang

 • 1. CHIẾN LƯỢC CẤP KINH DOANH
  • 6.2. Chiến lược tập trung
  • 6.2. Chiến lược khác biệt hóa
 • 1. CHIẾN LƯỢC CẤP CHỨC NĂNG
  • 6.3. Chiến lược Marketing
  • 6.3. Chiến lược nghiên cứu và phát triển
  • 6.3. Chiến lược nguồn nhân lực
  • 6.3. Chiến lược vận hành
 • 7. Đánh giá ưu và Nhược điểm: các chiến lược đã thực hiện
  • 7 Đánh giá về chiến lược cấp công ty
  • 7 Chiến lược cấp kinh doanh
  • 7 Chiến lược cấp chức năng
 • 8. Kết luận
 • TÀI LIỆU THAM KHẢO
 • Bảng 4: Phân tích môi trường bên ngoài....................................................................
 • Bảng 4: Phân tích ma trận bên trong
 • Bảng 5: Ma trận SWOT
 • Bảng 5: Số liệu ma trận BCG
 • Bảng 5: Phân tích độ cạnh tranh ngành
 • Bảng 5: Phân tích vị thế cạnh tranh của Highlands Coffee
 • Bảng 5: Yếu tố trong ma trận Space Highlands Coffee

1. Sơ lược về Highlands Coffee 1 Giới thiệu về Highlands Coffee Cà phê từ lâu đã là một phần không thể tách rời của văn hoá Việt. Từ năm 1999, hành trình nâng tầm giá trị cà phê Việt của Highlands Coffee chính thức bắt đầu. Highlands Coffee là một thương hiệu của Công ty Cổ phần Việt Thái Quốc Tế (VTI). Việt Thái Quốc Tế là công ty 100% cổ phần Việt Nam. Văn phòng chính đặt tại Hà Nội và văn phòng giao dịch đặt tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Ðược thành lập từ năm 1998 và chỉ tập trung vào mảng cà phê đóng gói, đến năm 2002 thì quán cà phê Highlands Coffee đầu tiên chính thức ra mắt. Tính đến thời điểm nay thì đã có hơn 40 quán hoạt động trên khắp Việt Nam. Highlands Coffee đang tự tin vào một tương lai phát triển bền vững cùng sự vươn lên và lớn mạnh không ngừng của đất nước. Highlands Coffee được ra đời vào năm 1999, bắt nguồn từ niềm đam mê với cà phê Việt và tầm nhìn giữ gìn di sản cà phê lâu đời của Việt Nam. Trải qua hơn hai mươi năm hình thành và phát triển, Highlands Coffee đến nay phát triển thành một thương hiệu cà phê chuỗi nổi tiếng với hơn 230 cửa hàng trên khắp cả nước. Không chỉ trong nước, Highlands Coffee cũng đã phát triển ra thị trường quốc tế. Điển hình là vào năm 2012, Highlands Coffee đã bán 50% cổ phần của mình cho thương hiệu đồ ăn nhanh Jollibee của Philippines và vẫn đang có kế hoạch chinh phục các quốc gia trong khu vực châu Á (Trân, 2019).

Tuy có những bước phát triển vững mạnh như vậy nhưng Highlands Coffee vẫn không ngừng giữ vững tiêu chí mang tới không gian nghỉ ngơi thoải mái, lịch sự, với không gian ngoài trời rộng rãi, tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên sáng sủa, chan hòa, với sản phẩm cà phê thơm ngon, hương vị đậm đà. Các sản phẩm cà phê của Highlands Coffee được sản xuất hoàn toàn ở Việt Nam. Nguồn nguyên liệu cà phê để sản xuất cũng nhập từ các vùng trồng cà phê Việt Nam và được tuyển chọn từ những trang trại trồng cà phê ở các cao nguyên có độ cao trên 800m, được trồng và thu hoạch theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Việt Nam. Highlands Coffee luôn được người tiêu dùng chào đón với niềm tự hào về một thương hiệu cà phê Việt, không chỉ lưu giữ giá trị truyền thống về di sản cà phê lâu đời của Việt Nam

mà còn phản ánh một nếp sống hiện đại, đầy năng động của người Việt (Maneki, 2021).

1 Lịch sử hình thành và phát triển của Highlands Coffee Người sáng lập thương hiệu Highlands Coffee là ông David Thái, sinh năm 1972 tại Miền Nam Việt Nam. Đến năm 1978, ông chuyển đến sinh sống tại Seattle. Chứng kiến hàng loạt những dự án kinh doanh cùng với sự lớn mạnh của hãng café Starbucks đã làm thôi thúc niềm đam mê của David. Ông quyết tâm về Việt Nam phát triển ngành café khi bước vào tuổi trưởng thành. Highlands Coffee được sinh ra từ niềm đam mê bất tận với hạt cà phê Việt Nam, lan rộng tinh thần tự hào, kết nối hài hòa giữa truyền thống với hiện đại và lưu giữ nét văn hóa cà phê truyền thống. Nhờ đó, không biết từ bao giờ chuỗi cà phê Highlands Coffee đã trở thành một trong những “quán ruột” của bao thế hệ người Việt. Bắt đầu với sản phẩm cà phê đóng gói tại Hà Nội vào năm 2000, Highlands Coffee đã nhanh chóng phát triển và mở rộng thành thương hiệu quán cà phê nổi tiếng và không ngừng mở rộng hoạt động trong và ngoài nước từ năm 2002 (Highlands Coffee, 2018).

Qua một chặng đường dài, Highlands Coffee đã không ngừng mang đến những sản phẩm cà phê thơm ngon, sánh đượm trong không gian thoải mái và lịch sự. Những ly cafe không chỉ đơn thuần là thức uống quen thuộc mà còn mang trên mình một sứ mệnh văn hóa phản ánh một phần nếp sống hiện đại của người Việt Nam. Highlands Coffee là một thương hiệu rất nổi tiếng trên thị trường cà phê Việt. Nơi đây luôn được yêu thích bởi những thực khách đam mê với hương vị cafe truyền thống. Có thể nói, với cột mốc quan trọng này, Highlands Coffee đã một lần nữa chứng tỏ chỗ đứng của thương hiệu trong lòng người Việt (Sidoni, 2020).

 Năm 1999: Khởi điểm cho ý tưởng xây dựng một thương hiệu cà phê thuần Việt cho người Việt Nam.  Năm 2000: Highlands Coffee được hình thành với sản phẩm cà phê rang xay và đóng gói.  Năm 2002: Tập đoàn Việt Thái- Chủ sở hữu Highlands Coffee được thành lập. Ban đầu, chỉ có 2 chuỗi cửa hàng, một cửa hàng cà phê đầu tiên tại Tp. Sau đó, họ đã thêm một cửa hàng mới Highlands Coffee đầu tiên

 Về lí do tồn tại : Sinh ra để phục vụ những giá trị Việt, nâng tầm di sản cà phê Việt, lan tỏa tinh thần tự hào, trở thành thương hiệu được yêu thích nhất về khẩu vị, phong cách cà phê và trà Việt Nam hiện đại (Highlands Coffee, 2018). 2 Tầm nhìn

Đối với Highlands Coffee, khát vọng hướng đến là nâng tầm phát triển di sản cà phê lâu đời của Việt Nam và lan tỏa tinh thần tự hào đan xen giữa truyền thống và hiện đại. Việc tận tay lựa chọn và tinh chế những hạt cà phê sạch, chất lượng mang đến hương vị chân thực nhất. Highlands Coffee ra đời với tầm nhìn trở thành thương hiệu cà phê Việt Nam, dùng chính nguồn nguyên liệu từ đất Việt để tôn vinh văn hóa “pha phin” đặc trưng và phục vụ cho người Việt (Sidoni, 2020).

2 Mục tiêu của Highlands Coffee  Phân loại theo thời gian: mục tiêu dài hạn Mục tiêu của Highlands Coffee là dẫn đầu ngành hàng bán lẻ cao cấp tại Việt Nam (Trân, 2019).

Với mục tiêu truyền tải các giá trị truyền thống văn hóa Việt Nam – đó là tính cộng đồng gắn kết và sự thân thiện – lối kiến trúc của Highlands Coffee mang hơi thở của nhịp sống hiện đại nhưng cũng rất gần gũi với thiên nhiên và con người, thể hiện qua không gian rộng mở nhìn ra đường phố và qua việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như gỗ, đá. Highlands Coffee luôn mong muốn trở thành nơi lý tưởng để thư giãn cho những người trẻ hiện đại với mức giá hợp lý và luôn nỗ lực để đảm bảo mỗi khách hàng khi bước vào, và luôn không ngừng thay đổi, luôn cập nhật xu hướng mới nhất để đáp ứng nhanh nhất thị hiếu khách hàng (Vietgiaitri, 2013).

SMART: Đảm bảo yêu cầu:  S: mang lại sự trải nghiệm cà phê tuyệt vời, không gian đương thời sang trọng, phong cách phục vụ chu đáo, những món đồ uống thượng hạng mới.  M: tuyệt vời nhất.  A: mục tiêu có thể đạt được

 R: không mâu thuẫn với mục tiêu khác  T: thời gian rõ ràng, từ 1/1/2022 – 1/1/ Highlands Coffee nổ lực không ngừng để mở rộng hệ thống với hơn 300 cửa hàng khắp 21 tỉnh thành, và Highlands Coffee đã dần trở thành người bạn đồng hành gần gũi, tự hào phục vụ mọi người Việt, mọi lúc, mọi nơi; và mang lại những giá trị Việt đi xa hơn đến với bạn bè quốc tế (Highlands Coffee, 2018).  Phân loại theo thời gian: mục tiêu ngắn hạn

Highlands Coffee luôn thấu hiểu khẩu vị người Việt hơn bất kỳ ai. Tại Highlands Coffee, tận tâm là kim chỉ nam để chúng tôi thấu hiểu người Việt không chỉ trong từng đường nét trang trí quán, giao thoa giữa đương đại và truyền thống mà còn trong hàng triệu sản phẩm tinh chọn, tỉ mỉ phục vụ mỗi ngày. (Highlands Coffee, 2018)

Mục tiêu trong năm mới của Highlands Coffee là mang lại sự trải nghiệm cà phê tuyệt vời nhất cùng không gian đương thời sang trọng, phong cách phục vụ chu đáo và đương nhiên là những món đồ uống thượng hạng mới.

3. Sơ lược về sản phẩm của Highlands Coffee 3 Các sản phẩm chính  Cà phê phin Việt Nam tự hào khi sở hữu một di sản văn hóa cà phê trù phú, và 'Phin' chính là linh hồn, là nét văn hóa thưởng thức cà phê đã ăn sâu vào tiềm thức biết bao người Việt. Cà phê rang xay được chiết xuất chậm rãi từng giọt một thông qua dụng cụ lọc bằng kim loại có tên là 'Phin', cũng giống như thể hiện sự sâu sắc trong từng suy nghĩ và chân thành trong những mối quan hệ hiện hữu. Highlands Coffee tự hào phục vụ cà phê Việt theo cách truyền thống của người Việt (Highlands Coffee, 2018).

Hình 3 Espresso Nguồn: Highlands Coffee  Freeze không cà phê Hương vị mới mẻ và sành điệu của món cà phê đá xay kết hợp với hương trà xanh thanh mát, tạo nên một hương vị độc đáo sành điệu cho giới trẻ ( Highlands Coffee).

Hình 3: Freeze trà xanh Nguồn: Highlands Coffee  Freeze cà phê phin Hương vị cà phê được biến tấu thành món cà phê dá xay. Với sự kết hợp giữa cà phê pha phin và kem sữa kết hợp với đá xay hòa quyện cùng caramel. Đây là một thức uống mới mẻ và thu hút (Highlands Coffee, 2018).

Hình 3: Freeze cà phê phin Nguồn: Highlands Coffee  Trà Sự thơm ngon đặc trưng của hương vị trà Việt được Highlands Coffee tái hiện trong các món trà đá lạnh. Với sự kết hợp hương vị đa dạng và phong phú, món trà là món giải khát lý tưởng trong những ngày nắng nóng (Highlands Coffee, 2018).

Hình 3: Trà Nguồn: Highlands Coffee  Bánh ngọt Những chiếc bánh với hương vị truyền thống đặc trưng được làm thủ công tại gian bếp của Higlands với sự đảm bảo về chất lượng và an toàn thực phẩm. Những món bánh nhẹ là sự chọn lựa hài hòa khi kết hợp với các đồ uống khi thưởng thức tại quán (Highlands Coffee, 2018).

Với nét độc đáo của sản phẩm là hình ảnh lãnh thổ Việt Nam được khảm nổi bật trên thân sản phẩm. Với giá chỉ 149. 000 đồng, đây sẽ là một món quà độc đáo và ý nghĩa quảng bá hình ảnh quê hương (Highlands Coffee, 2018).  Ly nước Highlands Coffee Sản phẩm ly nước với chất liệu đa dạng từ inox cho tới nhựa, bên cạnh đó giá thành của sản phẩm ly nước cũng rất phải trăng, mẫu mã đẹp là một điểm cộng lớn cho sản phẩm (Highlands Coffee, 2018).  Phin cafe Highlands Coffee Sản phẩm phin cà phê có thể tích đạt chuẩn lên đến 170ml cho 25gr cà phê, với thiết kế chất liệu inox và lỗ trên thân và phin bằng nhau, phân bố đều giúp tốc độ lọc tốt, cho những ly cà phê với hương vị đạt chuẩn (Highlands Coffee, 2018).

4. Phân tích môi trường 4 Phân tích môi trường bên ngoài 4.1 Môi trường tổng quát  Môi trường toàn cầu Trong báo cáo đề cập về triển vọng kinh tế 27/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo, tăng trưởng toàn cầu vẫn giữ nguyên ở mức 6% cho năm 2021, bên cạnh con số dự báo chung thì vẫn tồn tại sự chên lệch giữa các nền kinh tế lớn và các nền kinh tế đang phát triển (Nga, 2020).

Bên cạnh dự báo tăng trưởng 2021, IMF cũng cảnh báo sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 sẽ là mối nguy đối với kinh tế thế giới. Tổ chức này còn nêu rõ sự ảnh hưởng của dịch bện lên nền kinh tế thế giới gây ra tình trạng lạm phát, sự leo thanh trong ngành dịch vụ còn có thể kéo dài (Huỳnh Nga, 2020). Nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath cảnh báo, biến thể siêu lây nhiễm Delta có thể làm chệch hướng phục hồi và có thể tiêu tốn tới 4 tỷ USD giá trị tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu vào năm 2025. Với biến thể omicron và các biến thể có thể xuất hiện trong tương lai vẫn đang là mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế (Nga, 2020).

Trong tháng 6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã dự báo, nền kinh tế toàn cầu trong năm 2021 sẽ đạt mức tăng trưởng 5,6%, tốc độ phục hồi nhanh nhất từ bất kỳ cuộc suy thoái toàn cầu nào trong vòng 80 năm qua mà phần lớn nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ từ một số nền kinh tế lớn (Nga, 2020).

 Thách thức: Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và ngày càng nghiêm trọng, các biến thể nguy hiểm liên tục xuất hiện, cả thế giới vẫn loay hoay tìm phương án giải quyết, cho đến khi dịch bệnh được khắc chế hoàn toàn thì nên kinh tế toàn cầu mới trách khỏi những thiệt hại.  Cơ hội: Sau thời kì khủng hoảng và khó khăn này thì nền kinh tế toàn cầu sẽ khôi phục và bứt phá một cách mạnh mẽ. Đó sẽ là động lực để nền kinh tế các nước khôi phục trở lại.  Môi trường kinh tế Ngày 29/9, Tổng cục Thống kê công bố tình hình kinh tế- xã hội. Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III ước giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức giảm lớn nhất trong năm năm (Ân, 2021).

Giá cả trong thời điểm tháng 10 năm 2021 hầu như nằm trong kịch bản đối phó do chính phủ đề xuất. So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 9 tăng 2%; CPI bình quân 9 tháng đầu năm 2021 tăng 1% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016; lạm phát cơ bản 9 tháng tăng 0%. CPI tháng 10/ ước giảm 0.1-0%; bình quân 10 tháng ước tăng 1.81-1% so với cùng kỳ năm trước... Các mặt hàng trong năm đều ở tình trạng giá cả tăng giảm đan xen, một số mặt hàng có mức giá tăng cao bởi sự tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài (Ân, 2021). Ngày 27/9, tại buổi tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia nhận định: GDP cả năm dự báo tăng trưởng ở mức khoảng 3,5 – 4% (Ân, 2021).

(36.346 người vào năm 2019). Độ tuổi trung bình ở Việt Nam là 32,9 tuổi (Trang, 2021).

Việt Nam với nhiều nét văn hóa đẹp được hình thành và gìn giữ lâu đời. Văn hóa người Việt mang nhiều tinh hoa khác nhau từ ảnh hưởng của Trung Quốc, Pháp, Mỹ và số số các nền văn hóa trong kỷ nguyên toàn cầu thế kỉ 21 (Trang, 2021).

 Thách thức: Với một quốc gia châu Á dân số đông, văn hóa phong phú và lâu đời, việc kinh doanh một loại đồ uống mới sẽ cần thời gian và chiếc lược khôn ngoan để phát triển.  Cơ hội: Việt Nam là một nước có dân số trẻ, năng động. Highlands Coffee coffe cẩn có chiến lược tập trung vào đối tượng khách hàng này. Đây sẽ là nhóm khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.  Môi trường tự nhiên Tài nguyên rừng, tài nguyên đất đang dần bị xâm hại. Diện tích đất canh tác bị chuyển đổi sang đất công nghiệp và dich vụ rất nhiều (Thắm, 2020). Tài nguyên khoáng sản đang dần cạn kiệt sau việc khai thác quá mức và sử dụng lãng phí. Tài nguyên đất thì cũng đang gặp rất nhiều khó khăn như đất nông nghiệp đang bị chuyển dần qua đất phục vụ cho công nghiệp và dịch vụ (Thắm, 2020).

 Thách thức: Tài nguyên rừng Việt Nam đang ở trong tình trạng bị xâm hại nghiêm trọng. Việc chuyển đất rừng sang đât công nghiệp và dịch vụ ảnh hưởng lớn đến quy mô và sản lượng cà phê.  Môi trường công nghệ Chính phủ Việt Nam đã xác định được tầm quan trọng của Chuyển đổi số trong công cuộc xây dựng kinh tế, phát triển đất nước. Mục tiêu quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, Việt Nam có kinh tế số chiếm 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số ở mỗi ngành tối thiểu 10%; năng suất lao động tăng tối thiểu mỗi năm 7%; thuộc nhóm top 50 quốc gia dẫn đầu về CNTT (Nguyên, 2021). Thực tế các chương trình của Chính phú đã tác động đến quá trình chuyển đổi số của doanh

nghiệp, 64% các doanh nghiệp đã được hưởng lợi từ các chương trình đó, 36% đã biết đến chương trình nhưng chưa tham gia (Nguyên, 2021).

 Thách thức: Nền kinh tế chuyển mình hội nhập mạnh vẽ với công nghệ số đòi hỏi các doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới cải tiến để bắt kịp tốc độ phát triển của thị trường.  Cơ hội: Nên kinh tế chuyển đổi số mạnh mẽ là một động lực giúp các doanh nghiệp phát triển trong đó có Highlands Coffee. Bằng việc người dùng có thể thuận tiện mua sắm, lựa chọn, và thanh toán ngay cả khi ở nhà tạo nên một xu hướng mua sắm mới. Mang các doanh nghiệp đến gần với khách hàng. 4.1 Môi trường ngành  Yếu tố khách hàng Với mục tiêu tiếp cận các đối tượng khách hàng giới văn phòng, thu nhập khá, ưa hương vị cafe mạnh, Highlands Coffee chọn cách đi theo những người khổng lồ nước ngoài bằng cách dung hòa hương vị và phong cách trong nước và nước ngoài, đối tượng khách hàng mà Highlands Coffee đã và đang phục vụ là nhóm người tiêu dùng trung lưu, giới văn phòng, giới trẻ (Linh, 2019). Việc uống cà phê ở đây cũng được khách hàng cảm nhận rằng mình thuộc các tầng lớp trên. Hoặc những khách hàng thuộc những tầng lớp trên, không thể uống cà phê ở một cửa hàng bình thường không thương hiệu, họ phải uống ở Highlands Coffee – nơi có uy tín thương hiệu, một phần là để khẳng định đẳng cấp của mình (Linh, 2019). Giới doanh nhân khi làm ăn, đàm phán hợp đồng với đối tác, nhiều khi để đạt được một hợp đồng như mong đợi, cũng phải đưa đối tác, hay khách hàng của mình đi ăn uống. Highlands Coffee là một địa điểm rất hợp lý (Linh, 2019).

Ngoài ra, Higlands hướng đến việc mang lại một không gian thư giãn thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng cho khách hàng. Với khung cảnh quán rất thu hút và bắt mắt đặt tại trung tâm các thành phố lớn tạo điều kiện để mọi người có thể ghé thăm bất cứ lúc nào (Linh, 2019).