Làm thế nào để viết truyện trên wattpad

           

Lập sườn cho tác phẩm.

           
Sau khi bạn đã có đủ quyết tâm viết, xác định được cách viết của mình, tìm thấy mục đích viết rồi thì phải bắt tay vào viết thôi.
           
Ở phần tiếp theo, mị sẽ hướng dẫn những kĩ thuật cơ bản (không, phải gọi là những luật bất thành văn cơ bản) đối với những người mới viết.
           
Ok, luật bất thành văn đầu tiên chính là 'Lập sườn cho tác phẩm'. Không cần biết bạn viết thể loại gì, xin hãy bỏ ngay bốn từ 'nghĩ gì viết nấy' đi. Để có một tác phẩm lôi cuốn không thể 'nghĩ gì viết nấy' được đâu mà ít nhất phải bằng một số bước chuẩn bị dù là đơn giản nhất.
           
Bước chuẩn bị đầu tiên chính là lập sườn. Đây là bước cực kì quan trọng. Đối với những bạn viết truyện ngắn, tản văn đã quan trọng rồi, đối với những thanh niên định viết truyện dài, tiểu thuyết càng quan trọng hơn. Thậm chí liên quan đến sống còn của tác phẩm.
           
Tại sao ư?
           
Hãy tưởng tượng việc viết giống như việc đánh boss trong game. Mỗi con boss đều có một điểm yếu nhất định. Nếu bạn đánh vào những điểm yếu đó bạn có thể giết chết nó nhanh hơn, đỡ tốn máu, hơn nữa còn dành được thời gian để đánh thêm những con khác. Điều này so với việc bạn cứ đánh một cách loạn xạ thông minh hơn rất nhiều.
           
Trở lại với việc viết. Thay vì bạn phải viết rất nhiều câu chữ vô nghĩa để nói về một vấn đề, sao bạn không đi thẳng vào những điểm mấu chốt của vấn đề đó và tập trung khai thác nó? Việc này không những khiến bạn đỡ mất công viết và suy nghĩ mà còn giúp cho người đọc đỡ bực mình.
           
Và sườn bài chính là công cụ giúp bạn có thể đi trực tiếp vào vấn đề trọng tâm đó.
           
Nếu bạn viết tản văn, trước hết bạn phải trình bày ý tưởng ra giấy đã. Bạn phải ghi rõ những điều mình muốn thể hiện trong tản văn đó ra, tư tưởng chủ đạo của bài viết là gì...Có như vậy tản văn của bạn mới không bị lan man, dài dòng.
           
Nếu bạn viết truyện ngắn – cực nhọc hơn, bạn phải có sẵn ý tưởng và tình tiết truyện trong đầu. Phải là tình tiết truyện hoàn thiện nhé (rồi nếu muốn thay đổi thì trong quá trình viết thay đổi sau cũng được). Sau đó bạn phải viết ra các tuyến nhân vật, đặc điểm mỗi nhân vật. Trong bản tình tiết phải phân chia đâu là tình tiết phụ, đâu là tình tiết trung tâm để biết đường thể hiện cho đúng. Với tình tiết phụ chỉ cần vài dòng thể hiện thôi, còn tình tiết trung tâm, nhất là tình tiết liên quan trực tiếp đến những bước ngoặc trong truyện thì phải thể hiện thật công phu vào. Sau đó còn phải xác định đâu là tình tiết thắt nút, đâu là tình tiết mở nút. Tình tiết mở nút thì phải thể hiện sao cho thật cao trào, thật lôi cuốn...
           
Nếu bạn viết truyện dài, ơn giời, bạn thật can đảm. Truyện dài (hoặc tiểu thuyết) là thể loại tốn rất rất nhiều thời gian viết. Có khi lên đến vài năm. Thế nên sẽ chẳng ai đảm bảo rằng bạn sẽ nhớ như in những gì mình đã nghĩ sau hơn 365 ngày đó đâu. Vậy nên bạn bắt buộc phải viết thật kĩ cốt truyện, chi tiết truyện ra. Giống như truyện ngắn, bạn phải viết những chi tiết chính và chi tiết phụ liên quan thành hệ thống. Bởi truyện dài là một không gian rộng lớn mà ở đó, các chi tiết đều phải được liên kết có chủ đích với nhau. Không có chỗ cho mấy mẫu dư thừa đâu, thế nên phải thắt chặt kết cấu vào. Càng xây dựng kết cấu vững chãi bao nhiêu, bạn đỡ mệt và tác phẩm sẽ kiên cố bấy nhiêu. Quên việc nghĩ đến đâu viết đến nấy rồi đăng vội đăng vàng đi. Phải thật nghiêm túc nếu bạn muốn thu hút độc giả.
           
Đấy, chung quy lại là phải LẬP SƯỜN. Hãy nhớ kĩ điều này vào.
           
Nếu bạn thắc mắc gì thì có thể liên lạcface của mị : Trương Ngọc Duyên để trao đổi thêm. Có thể call mes hoặc inbox đềuđược (thật tình mị ghét sử dụng hệ thống tin nhắn của watt lắm).    
                     
Vâng... sau một khoảng thời gian ngụp lặn chìm trôi, tôi lại tấp vào đây để ra tiếp chap mới cho cái rant này đây. Hazz, nói ra cũng thật là chuối nhưng ngay từ đầu tại hạ không nghĩ là rant của mình lại có người đọc, mà lại toàn những bạn có tâm, có trăn trở với nghề thôi, khiến tại hạ xúc động nghẹn ngào, không cầm được nước mắt. (ờ, tại hạ thừa nhận là mình diễn hơi sâu)
           
Hèm... nói cho dong dài cho mùi mẫn vậy thui, chứ thật ra thì sến thiệt, cơ mà vào chủ đề chính, mong các bạn - những phi hành gia tài năng chuyên khám phá bí ẩn vụ trụ wattpad đừng ném đá, ném trứng, ném cà chua thối vào con hâm như mị, nhé :D
           
Rồi, hôm trước mị có nói về những người viết dở và những người viết trung bình, vậy thì hôm nay tất nhiên là sàn diễn của những thánh viết hay rồi nhỉ? Cơ mà, nói ra cũng thật đau lòng nhưng mị không may mắn lọt vào được top này chấm nước mắt mị viết không hay lắm, chỉ tà tà thôi, cố hết sức mới lên được trung bình, và giờ đang có xu hướng 'ăn đời ở kiếp' với cái trình đó T^T. 
           
Tuy nhiên, mị không viết hay nhưng không có nghĩa mị không hiểu cảm xúc của những người viết hay! Đối với những ai có người theo dõi đuề huề, lượt view khủng, lượt bình chọn cũng khủng luôn thì chẳng nói làm gì, cay nhất chính là, có những tác giả thật sự viết rất hay nhưng lại chẳng được biết đến, nhà thì xơ xác hoang vắng, comt, vote còn lèo tèo, càng không nói làm chi đến follow nữa! Đấy mới là uất hận trong uất hận! Bất công trong bất công!
           
Vậy thì chúng ta phải giải quyết sao với tình hình này?
           
Với ý kiến chủ quan của mị, mị có một số phân tích như sau:
           

 1. Hình thức có vấn đề? 
             

Đối với những Au viết hay mà nói, chuyện nội dung từ lâu đã không cần bàn tới. Họ là những người nắm rõ được bí quyết sắp xếp tình tiết, tạo kịch tính, bí quyết sử dụng ngôn từ, bí quyết diễn tả cảm xúc và trên tất cả là cách truyền tải những điều đó đến người đọc một cách hoàn hảo nhất. Vì thế cho nên, họ sẽ không phải là người bị làm khó bằng những vấn đề liên quan đến nội dung như những tay viết dở và trung bình chúng ta. Thế thì, điều gì có thể khiến họ thất thủ như vậy? Nhiều Au viết hay mà lượt xem, lượt vote, lượt follow thậm chí chẳng bằng một Au viết dở í ẹ, chẳng lẽ họ bất tài thật sự ư?

           
Không.
           
Câu trả lời chỉ có thể là vấn đề hình thức mà thôi :|
           
-Bìa truyện xấu: Um...thật ra nó không liên quan gì đến nội dung cả, nhưng trên wattpad này đa phần click vào truyện đọc vì thích cái bìa a, bìa truyện đạt chuẩn không phải chỉ là chứa được cái tên tác phẩm bằng một phông chữ xịn, bìa truyện quan trọng hơn còn phải khơi gợi được cảm xúc ở người đọc, khiến họ tò mò muốn tìm hiểu, đó mới là bìa truyện thành công. 
           
Hãy để ý những tác phẩm được xuất bản trong nhà sách mà xem, bìa truyện không phải chỉ bắt mắt mà còn khiến chúng ta thoáng 'sững sờ' nữa, ví dụ như bìa của cuốn 'Bộ Bộ Kinh Tâm' chẳng hạn, đó là hình ảnh của một cô gái nhà Thanh - tượng trưng cho nhân vật chính Mã Nhĩ Thái Nhược Hi đang ngẩn đầu hướng về phía gió, những đóa hoa tuyết tinh khôi, lạnh lẽo bám trên tóc nàng. Khi người đọc nhìn vào bìa truyện, lập tức họ hình dung ra ngay một câu chuyện buồn và rồi cứ bị ám ảnh suốt, không thể dứt ra được. 
               

Làm sao để xóa truyện trên Wattpad?

Bước 1: Truy cập vào “Câu chuyện của tôi” và chọn truyện mà bạn muốn xóa. Bước 2: Chọn “xóa” và xác nhận lần nữa bằng cách chọn “Vâng, xóa truyện của tôi”.

Viết truyện đang ở đâu?

5 trang web đăng truyện tranh tự sáng tác dành cho tác giả Việt up truyện và nhận nhuận bút mà bạn có thể tham khảo:.

Sangtac.waka.vn. Waka là một trang web viết truyện tự do của Việt Nam. ... .

Wattpad. Wattpad là một trong những trang web viết truyện tự do nổi tiếng nhất trên thế giới. ... .

Webtoon. ... .

Tapas. ... .

Mangatoon..

Tại sao đang truyền trên Wattpad không được?

Theo đó, nguyên nhân của tình trạng lỗi Wattpad trên điện thoại này là do: – Wattpad không truy cập được vào được mạng là do nhà mạng ở Việt Nam như Viettel và VNPT chặn website này. – Người dùng đã quên, nhớ sai mật khẩu khiến cho không thể đăng nhập được ứng dụng, web.

Tag trong truyện là gì?

Thẻ tag là để người đọc tìm truyện dễ dàng hơn, giống Hashtag trên FB, tweeter vậy đó. Bạn phải nhập tag vào thì mới đăng đc truyện, wattpad bắt buộc, không biết thì cứ viết đại thôi. Vd Ngontinh, chomeo,... muốn viết gì thì viết.