So sánh quản lý ram của android ios năm 2024

Trước hết, người dùng cần hiểu rõ chức năng của bộ nhớ RAM, đó là lưu trữ tạm thời những dữ liệu hoạt động của bộ vi xử lý. Như vậy, người dùng có thể lấy những thông tin này bất cứ khi nào mình muốn. Ví dụ, nếu như phần mềm chạy trên điện thoại di động được so sánh với một bài kiểm tra toán thì bộ nhớ sẽ giống như giấy nháp, mang theo từng bước của phép tính, và bộ xử lý sẽ là công thức tính toán có nhiệm vụ tính toán. Có nghĩa rằng, khi tờ giấy nháp có diện tích không đủ, hiệu quả của phép tính sẽ suy giảm, gây ảnh hưởng đến tốc độ trả lời câu hỏi.

So sánh quản lý ram của android ios năm 2024

Từ ví dụ này có thể dễ dàng suy ra rằng, iPhone không cần đến một bộ nhớ lớn như vậy. Hơn nữa, thuật toán của iPhone đơn giản và hiệu quả hơn mà không yêu cầu quá nhiều giấy nháp. Tất nhiên, đây chỉ là một suy luận logic cơ bản dựa trên cách thức hoạt động, và dưới đây là những lý do cụ thể:

Sự khác biệt về hệ sinh thái giữa iOS và Android

Mặc dù cả iPhone và smartphone Android đều là điện thoại thông minh có màn hình cảm ứng, tuy nhiên sự khác biệt trong nhận thức trải nghiệm của người dùng cũng rất hạn chế. Logic hoạt động của 2 hệ thống cũng khá khác nhau, ví dụ như do giới hạn của các dịch vụ của Google trong hệ điều hành Android, tất cả các ứng dụng đều phải hoạt động ở chế độ nền.

Điều này có nghĩa rằng, nếu mở một ứng dụng 100 MB thì bộ nhớ nền sẽ giảm đi 100 MB. Đó chính là lý do các ứng dụng trên điện thoại Android sẽ liên tục có sẵn cho người dùng trong suốt cả ngày dài vì rất nhiều ứng dụng sẽ chạy dưới nền, không phân biệt người dùng hiện có đang sử dụng chúng hay không. Rõ ràng mô hình Android là một mô hình sử dụng nhiều bộ nhớ, do đó cần đến nhiều RAM hơn trên smartphone Android.

Trong khi đó, hệ thống iOS sử dụng cơ chế “bia mộ nền” và việc chấp nhận thông tin được thống nhất với các dịch vụ của Apple. Ví dụ như tất cả các thông báo đẩy từ ứng dụng phải được gửi đến các dịch vụ thông báo đẩy của Apple trước, tiếp theo đó mới được gửi đến người dùng, chính vì vậy nó chỉ cần một giao diện mà thôi. Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến người dùng bị chậm trễ trong việc nhận được những tin tức mới nhất.

So sánh quản lý ram của android ios năm 2024

Bên cạnh đó, khi ứng dụng chạy trong nền, Android là cơ chế hoạt động thực còn iOS là nền ảo. Trên hệ điều hành iOS, khi ứng dụng ở chế độ nền sẽ bị tạm dừng hoạt động và không hoạt động. Khi những tác vụ trước đó dừng lại, hệ thống sẽ ghi nhận trạng thái của ứng dụng hiện tại. Khi cần tiếp tục, chương trình sẽ được khôi phục lại trạng thái trước khi bị gián đoạn theo các bản ghi có sẵn.

Trong hệ điều hành Android, việc cài đặt nhiều ứng dụng hơn sẽ yêu cầu nhiều bộ nhớ hơn. Với số lượng ứng dụng được tích hợp ngày càng gia tăng, smartphone Android cần có nhiều ứng dụng hơn. Ưu điểm của hệ điều hành iOS là không yêu cầu quá nhiều bộ nhớ, do đó có thể hiểu tại sao iPhone lại có thể hoạt động thoải mái với RAM 4GB, trong khi đã có những thiết bị Android phải cần đến RAM 18GB.

Sự khác biệt giữa các yêu cầu đối với nhà phát triển ứng dụng

Bên cạnh sự khác biệt về cơ chế hệ thống, việc tối ưu hóa ứng dụng của các nhà phát triển cũng có liên quan. iOS là một hệ thống khép kín mà chỉ các thiết bị của Apple mới có thể sử dụng, do vậy Apple sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn đối với các nhà phát triển cũng như cơ chế xét duyệt hoàn thiện hơn. Các nhà phát triển cần có một cơ chế tối ưu hóa mạnh mẽ hơn để có thể thích ứng với phần cứng của Apple.

So sánh quản lý ram của android ios năm 2024

Ngược lại, Android là một hệ thống mở và có cơ chế quản lý “lỏng lẻo” hơn. Chính vì vậy, các nhà phát triển ứng dụng không cần phải suy nghĩ quá nhiều về việc thích ứng phần cứng. Điều này sẽ dẫn đến việc với cùng một ứng dụng nhưng bộ nhớ chiếm dụng của Android sẽ lớn hơn iOS bởi chưa được tối ưu hóa đầy đủ.

Lựa chọn nào sẽ lý tưởng nhất?

Với những khác biệt trên, có thể hiểu tại sao Apple không cần phải tăng RAM cho iPhone. Tuy nhiên đa số người dùng vẫn sẽ cảm thấy phân vân khi lựa chọn. Đối với iPhone, bộ nhớ nhỏ sẽ đi kèm với chi phí thấp hơn, và rõ ràng điều đó sẽ tốt hơn. Đối với người dùng, dù là RAM 4GB hay 18GB, chỉ cần họ có thể sử dụng điện thoại một cách mượt mà là tốt nhất. Do đó, đối với người dùng thực tế, về lý thuyết kích thước RAM sẽ không thực sự quan trọng. Một chiếc smartphone không chạy trơn tru và hiệu quả thì RAM có lớn đến đâu cũng không có ý nghĩa.