Thuyết trình về đánh giá và phân loại khách hàng năm 2024

Muốn kinh doanh, bán được sản phẩm, dịch vụ không hề có một công thức chung nào để bạn có thể áp dụng thành công đối với mọi khách hàng. Từ khâu tiếp cận cho đến việc thuyết phục họ mua sắm đều là cả một quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, đặc biệt là sử dụng những chiến thuật sao cho thực sự hiệu quả nhất.

Theo thời gian, số lượng khách hàng tăng lên và việc quản lý từ đó cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Điều này buộc các doanh nghiệp phải phân loại danh sách khách hàng của mình theo từng nhóm cụ thể. Vậy làm sao để phân loại các nhóm đối tượng khách hàng một cách chính xác nhất?

1/ Nhóm khách hàng là gì?

Khi mới bắt đầu kinh doanh, lượng khách hàng chưa nhiều thì mọi thông tin về khách hàng A, B, C bạn đều nắm chắc trong lòng bàn tay. Bạn hiểu rất rõ về họ từ nhu cầu, tính cách, khả năng tài chính đến mong muốn ra sao. Nhưng theo thời gian số lượng ngày một gia tăng lên, bạn rất khó để quản lý cũng như ghi nhớ đầy đủ các thông tin của từng một người một. Chính vì vậy, họ sẽ được phân chia thành các nhóm khác nhau nhằm đảm bảo hiệu quả trong suốt quá trình quản lý phục vụ cho mục đích kinh doanh, marketing.

Thuyết trình về đánh giá và phân loại khách hàng năm 2024

Vậy nhóm khách hàng là gì? theo đó nhóm khách hàng được biết đến là tập hợp những cá nhân có cùng tính cách, sở thích, nhu cầu hoặc các đặc điểm riêng trùng lặp. Tất nhiên, mỗi một người luôn là một cá thể độc lập nhưng nếu phân tích trên các yếu tố cụ thể chúng ta và mọi người xung quanh vẫn có những điểm trùng lặp. Đây cũng chính là yếu tố để xem xét đến việc phân chia nhóm khách hàng. Ngoài ra, khi doanh nghiệp mở rộng thị trường và cần phải tiếp cận với những đối tượng khách hàng mới hoàn toàn thì việc xây dựng thông tin về nhóm khách hàng này cũng phải thực hiện. Bởi so với nhóm khách hàng cũ bạn từng tiếp cận và bán sản phẩm, dịch vụ thì nhóm mới này sẽ không thể áp dụng cách tiếp cận hay marketing trước đó.

Xem thêm: Tối ưu quy trình chăm sóc khách hàng qua điện thoại với 7 bước đạt chuẩn

2/ Phân loại nhóm khách hàng là gì?

Nếu bạn đã hiểu được rõ về khái niệm nhóm khách hàng thì việc trả lời câu hỏi “Phân loại nhóm khách hàng là gì?” chắc chắn sẽ không phải là một điều gì đó quá khó. Phân loại nhóm khách hàng là quá trình nghiên cứu và chia nhỏ danh sách khách hàng tổng thành từng nhóm nhỏ khác nhau dựa trên các tiêu chí riêng biệt. Nhóm khách hàng được phân loại sẽ được tiến hành trên cả ba đối tượng đã, đang và sẽ mua sắm, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Thuyết trình về đánh giá và phân loại khách hàng năm 2024

Đây là công việc mà các đội ngũ kinh doanh, marketing luôn phải tiến hành dựa trên các thông tin được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Ban đầu là thông tin của từng cá nhân, sau đó dựa trên các phương pháp cụ thể sễ phân loại họ vào từng nhóm một. Một doanh nghiệp, sau một thời gian hoạt động sẽ có rất nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Tùy vào quy mô, tính chất của mô hình kinh doanh, sản xuất mà mỗi doanh nghiệp sẽ có cách phân loại và các nhóm đối tượng khác nhau. Ngoài ra, số lượng trong mỗi nhóm khách hàng cũng không có một giới hạn cụ thể điều này hoàn toàn dựa vào tình hình và khả năng tiếp cận của mỗi doanh nghiệp.

3/ Tại sao cần phải phân loại nhóm đối tượng khách hàng?

Phân loại nhóm đối tượng khách hàng là điều rất cần thiết và quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh. Hiểu rõ được vai trò cùng việc tìm kiếm được phương pháp phù hợp, sẽ giúp việc chia nhóm khách hàng của bạn trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Với các phương pháp được đề cập trên đây, bạn nên tham khảo và áp dụng vào tình hình thực tế của doanh nghiệp mình. Ngoài ra, 7 nhóm trên đây luôn là những nhóm khách hàng đặc thù nhất mà bạn sẽ gặp rất nhiều khi bán hàng.

Chắc các bạn đã biết nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của cả một doanh nghiệp chính là khách hàng. Khách hàng chính là đối tượng được các doanh nghiệp hướng đến mục đích Marketing. Trong một vài giai đoạn đầu có thể số lượng khách hàng trong các doanh nghiệp còn khá ít và có thể kiểm soát được nhưng khi số lượng khách hàng tăng dần lên thì sẽ khó kiểm soát, buộc doanh nghiệp phải phân chia thành các nhóm khách hàng để hoạt động Marketing được hiệu quả. Bài viết dưới đây Nhanh.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách phân loại khách hàng.

Thuyết trình về đánh giá và phân loại khách hàng năm 2024

1. Tìm hiểu về phân loại khách hàng

Phân loại khách hàng cũng là một trong những chiến lược để chăm sóc khách hàng. Trước hết cùng Nhanh.vn nhìn lại định nghĩa phân loại khách hàng.

Thuyết trình về đánh giá và phân loại khách hàng năm 2024

Tìm hiểu về phân loại khách hàng

1.1 Định nghĩa phân loại khách hàng

Thị trường cạnh tranh, đời sống cải thiện, sản phẩm/dịch vụ phát triển đa dạng, điều này tạo ra những sự khác biệt trong nhu cầu của mỗi người. Chính vì thế cần hướng đến phân loại ra các nhóm khách hàng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng trong khâu quản lý khách hàng nhằm thỏa mãn được sự hài lòng của khách hàng.

Vậy phân loại khách hàng là gì? Phân loại khách hàng chính là nắm bắt những đặc điểm chung trong dữ liệu khách hàng, thống kê những đặc tính tương đồng của những khách hàng trước và sau khi mua/sử dụng dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp từ đó chia các đối tượng khách hàng thành những nhóm nhỏ.

1.2 Tầm ảnh hưởng của việc phân loại khách hàng

Bạn có biết việc phân loại khách hàng có ảnh hưởng lớn như thế nào đến doanh nghiệp không?

Sự đa dạng của nhu cầu/khách hàng tạo ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc điều chỉnh mục tiêu đến mỗi đối tượng. Việc đáp ứng hết các mong muốn của từng khách hàng chỉ là mục đích chung của mỗi doanh nghiệp nhưng thực tế chỉ có thể đáp ứng đại khái hướng đến cả một nhóm đối tượng cụ thể.

Phân loại khách hàng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi phát triển các chiến lược Marketing mà giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các khoản đầu tư vào dịch vụ chăm sóc khách hàng.

1.3 Ý nghĩa của việc phân loại khách hàng

- Định hình được chính xác cần hướng đến bao nhiêu nhóm khách hàng

- Rút ngắn thời gian tìm kiếm thông tin, dữ liệu khách hàng

- Tạo điều kiện cho các dịch vụ tư vấn/chăm sóc khách hàng và đặc biệt là đưa ra các sản phẩm phù hợp cho khách hàng

- Mang lại các chiến lược tiếp cận khách hàng nhanh chóng, đơn giản hiệu quả nhất

Phân loại khách hàng mang lại ý nghĩa vô cùng quan trọng cho doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của các kế hoạch Marketing.

Lưu trữ thông tin giúp phân loại và chăm sóc khách hàng chuyên sâu với Nhanh.vn
Thuyết trình về đánh giá và phân loại khách hàng năm 2024

2. Cách phân loại 5 nhóm khách hàng điển hình mới nhất 2020

Thuyết trình về đánh giá và phân loại khách hàng năm 2024

Cách phân loại khách hàng mới nhất

Trong thị trường thương mại đang ngày một cạnh tranh gay gắt như hiện nay, các dịch vụ/ sản phẩm phát triển hướng đến nhu cầu của khách hàng ngày càng nâng cao, để làm hài lòng được toàn bộ khách hàng là mục tiêu vô cùng khó của mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy các doanh nghiệp cần đề ra các phương hướng chia nhỏ khách hàng. Dưới đây là cách phân loại 5 nhóm khách hàng phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm: Nhận diện 4 nhóm khách hàng thường gặp trong kinh doanh bán lẻ

2.1 Phân loại khách hàng theo tâm lý mua hàng

- Ưa chuộng hình thức: Đối với những khách hàng đặc biệt quan tâm đến hình thức thì doanh nghiệp cần phân tích kỹ đến những sở thích chung của nhóm này để phát triển sản phẩm thích hợp nhất.

- Săn đón chính sách khuyến mãi: Nhóm đối tượng này tuy không mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng lại là nguồn tiêu dùng cho những sản phẩm tồn kho/khó bán/ít người sử dụng. Nhóm này sẽ lưu ý nhiều đến giá cả và các dịch vụ khuyến mãi là chủ yếu.

- Thái độ tư vấn, phục vụ của doanh nghiệp: Đây là nhóm khá khó chiều nhưng khi nhằm trúng tâm lý của khách hàng để tư vấn thì lại dễ dàng mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

- Thích được sử dụng/trải nghiệm những sản phẩm mới nhất: Nhóm này là nhóm thích chạy theo xu hướng mới nhất đây là nhóm rất dễ khai thác, doanh nghiệp hướng đến thường xuyên thay đổi sản phẩm và đầu tư một số dịch vụ trải nghiệm thử sản phẩm mới.

Thực tế tâm lý mua hàng còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng, đây chỉ là một số hành vi ảnh hưởng tâm lý nhiều nhất.

2.2 Phân loại theo lợi ích mang lại cho doanh nghiệp (Nhóm khách hàng tiềm năng):

Thuyết trình về đánh giá và phân loại khách hàng năm 2024

Phân loại khách hàng theo lợi ích của doanh nghiệp

- Khách hàng trung thành: Đây là nhóm mang lại gần như trên 70% doanh thu cho doanh nghiệp. Nhóm khách hàng này cần vô cùng tin tưởng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. cần có những chính sách đặc biệt để giữ chân nhóm khách hàng này.

- Khách hàng tiềm năng: Đây là nhóm đối tượng đã/đang sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp hoặc có thể chỉ là nhóm đối tượng chuẩn bị trở thành khách hàng của doanh nghiệp. Nhóm này sẽ mang lại lợi ích trong tương lai nếu có những chiến lược thúc đẩy doanh số phù hợp, cần những chính sách thu hút đặc biệt.

- Khách hàng mang lại giá trị lợi ích nhỏ: Đây là nhóm mang lại doanh thu thấp cho doanh nghiệp. Nhóm này đa phần tập trung vào giá cả thấp và những loại hàng có giá trị nhỏ.

- Khách hàng tiêu cực: Nhóm khách hàng này gồm những đối tượng mua hàng khó tính, có thể là một số khách hàng mua hàng một lần,...

2.3 Phân loại khách hàng theo độ tuổi

- Độ tuổi dưới 15 tuổi: Chưa có khả năng tự lực về tài chính, không có nhiều nhu cầu thiết thực đa phần là mong muốn được đáp ứng thông qua người đại diện.

- Độ tuổi 15-22 tuổi: Đây là nhóm đối tượng mang lại lợi ích khá dễ trong việc mua bán/sử dụng dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp. Vì đa phần nhóm đối tượng này sẽ gồm những bạn trẻ thích trải nghiệm thử sản phẩm, những yêu cầu với sản phẩm/dịch vụ không nhiều dễ đáp ứng. Và nhóm này sẽ sử dụng những sản phẩm phổ thông (hình ảnh mới mẻ, giá cả ổn định…) vì tài chính một phần vẫn phụ thuộc vào gia đình.

- Độ tuổi 22-50 tuổi: Đây là nhóm được quan tâm nhất trong các nhóm độ tuổi, bởi nhóm khách hàng này có kiến thức, tài chính vì thế sẽ chỉ hướng đến những sản phẩm/dịch vụ thật cần thiết, nhóm này hướng đến cả giá cả sản phẩm; chất lượng sản phẩm và các dịch vụ chăm sóc kèm theo. Đây là nhóm tuổi mang lại nhiều doanh thu cho doanh nghiệp do nhu cầu sử dụng sản phẩm khá nhiều.

- Độ tuổi 50 tuổi trở lên: Đây là nhóm các khách hàng có thể nói là khá khó tính trong việc mua bán vì nhóm này việc sử dụng sản phẩm đều có sự chọn lọc khá kỹ tính. Cần đưa ra những kế hoạch tiến thẳng vào tâm lý của nhóm độ tuổi này, họ sẽ quan trọng nhiều hơn đến chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm: Khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng và những cách để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh

2.4 Phân loại nhóm khách hàng theo nhu cầu thực tế:

Thuyết trình về đánh giá và phân loại khách hàng năm 2024

Phân loại khách hàng theo nhu cầu thực tế

Đây là một số nhu cầu đặc trưng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng.

- Yếu tố khoảng cách/địa điểm mua hàng

- Mức độ yêu cầu, tài chính sẵn có

- Chất lượng sản phẩm/Giá thành/Dịch vụ chăm sóc khách hàng

- Thương hiệu/vị trí của sản phẩm trên thị trường

- Thiết kế mẫu mã/kiểu dáng của sản phẩm

Việc thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng cần một khoảng thời gian nhất định xây dựng lên kế hoạch phát triển và thay đổi những hạn chế.

2.5 Nhóm khách hàng ngẫu nhiên:

Đó là những khách hàng đến cửa hàng một cách bất ngờ, đến từ những nơi khác nhau, mua hàng theo nhu cầu cấp thiết, tiện lợi nhất. Họ sẽ rời đi khi có chỗ khác tối ưu hơn. Đây cũng có thể là nhóm khách hàng tiềm năng nếu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp phù hợp làm hài lòng được họ.

Hy vọng bài viết Nhanh.vn chia sẻ về cách phân loại nhóm khách hàng sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công.