Chất cải tạo đất sea có tốt không

Trong canh tác nông nghiệp việc bảo vệ và làm tăng độ màu mỡ của đất trồng là một vấn đề quan trọng hàng đầu, mang ý nghĩa sống còn trong canh tác. Đất không tốt, bị chai cứng, không tơi xốp và không giữ được nước và dưỡng chất thì sẽ là đất chết. Khi đó sẽ là một thảm họa của nhà nông.

Từ tháng 5/2014, anh Nguyễn Thanh Phước ở xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã sử dụng sản phẩm phân bón sinh học cải tạo đất SEA của Cty Phân bón sinh học Nguyễn Thanh Hải cho vườn thanh long khoảng 4 ha của gia đình. Quá trình sử dụng anh đã thu được nhiều kết quả không ngờ. Cây trồng phát triển tốt, mặc dù đã giảm lượng phân hóa học đáng kể, các kết quả thu được là giảm lượng phân hóa học, thuốc BVTV, giảm sử dụng các loại thuốc kích thích nhưng cho trái to, sáng đẹp.

Theo anh Phước, sử dụng phân sinh học SEA ưu thế giúp đất rất tơi xốp nhiều mùn, xuất hiện nhiều trùn đất sinh sống mặc dù đây là vùng đất khá cứng và sỏi. Cây thanh long không bị mất sức, suy kiệt sau mùa chạy điện (xông đèn). Hiện anh đang tăng cường sử dụng SEA để chăm sóc vườn thanh long, hướng đến xây dựng vườn thanh long của mình trở thành vườn thanh long hữu cơ sạch, chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Nguyễn Thanh Hải, GĐ Cty Phân bón sinh học Nguyễn Thanh Hải cho biết: Sản phẩm phân bón sinh học SEA (Organic Solvent B 2000) được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu của Hoa Kỳ. Đây là loại phân bón thân thiện với môi trường, từ nguyên liệu thiên nhiên, không gây ô nhiễm đất, ô nhiễm môi trường nông nghiệp và sức khỏe con người. SEA có tác dụng, cải thiện môi trường đất trong vùng rễ cây, giúp cây trồng khỏe mạnh. Cải thiện tỷ lệ đậu trái của cây. Nâng cao sức đề kháng của cây, giúp cây trồng tăng trưởng tốt, nâng cao phẩm chất nông sản.

Ông Trần Văn Bang ở ấp Bàu Sầm, xã Bàu Trâm, thị xã Long Khánh  (Đồng Nai) có 1ha bưởi đang cho trái đã sử dụng SEA1, tưới 2 lần xuống đất (pha nước tỷ lệ 1/40). Kết quả, chồi phát triển rất tốt, lá dày bóng so với trước, tỷ lệ sâu bệnh giảm rõ rệt, khả năng lá chống chịu tốt (ít cháy lá, ít héo rũ dưới nắng gắt). 

Còn hộ ông Lê Văn Sáu ở xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) trồng 5 công quýt đường cho biết, vườn quýt đường nhiều năm cây bị si, năng suất không cao tuy gia đình đầu tư rất nhiều loại phân thuốc hóa học nhưng vườn quýt vẫn không phục hồi như trước. Từ khi biết sản phẩm sinh học SEA, mua về tưới xuống đất, pha với nước tỷ lệ 1/40, tưới 4 lần cách nhau 7 ngày/lần. Kết quả 1 tháng sau cây đâm đọt nhiều, lá mướt bóng. Khi cây cho trái to hơn ăn ngọt hơn so với trước, bán được giá cao.

Phân bón sinh học mang đến cho bà con nông dân giải pháp phát triển bền vững cho cây trồng, đặc biệt trong thời điểm nông sản Việt Nam phải vượt qua nhiều rào cản kỹ thuật trong xuất khẩu và phải nâng cao chất lượng nông sản theo hướng SX an toàn, chất lượng. 

Cà rốt là cây rất dễ nhiễm nấm bệnh, tuyến trùng. Sử dụng chất cải tạo đất SEA cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc khống chế các nấm bệnh hại cà rốt.

Chất cải tạo đất sea có tốt không
Chất cải tạo đất sea có tốt không

Ông Nguyễn Duy Cường chọn SEA để cải tạo đất nhằm giảm nấm bệnh gây hại trên cây trồng. Ảnh: Ngọc Trinh.

Ông Nguyễn Duy Cường, ở Thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) là một trong những hộ trồng cà rốt lâu năm ở Đức Trọng, nhờ sử dụng chất cải tạo đất SEA để cải tạo đất khá thành công và giúp cây giảm sâu bệnh khoảng 70 – 80%. 

Ông Cường chia sẻ: Thời gian qua, ông và nhiều người trồng cà rốt khác ở Lâm Đồng thường xuyên bị rủi ro nhiều do sâu bệnh. Có lúc vườn cà rốt gần đến ngày thu phải nhổ bỏ do củ không đạt. Nói đến trồng cà rốt, nhiều nông dân rất sợ thất bại không thể thu hồi vốn được.

Do vậy, người trồng cà rốt đều phải nghĩ đến việc trồng trên đất mới và xử lý đất bằng hóa chất thật kỹ, rất tốn kém. Tuy nhiên, nhiều hộ dù đã chuẩn bị cẩn thận nhưng vẫn gặp rủi ro, cây con chết do nấm thối cổ rễ, củ không đạt chất lượng do bị tuyến trùng gây hại…

Ông Cường cho biết: Đầu năm 2021, khi được nghe hướng dẫn sử dụng chất cải tạo đất SEA, ông tâm đắc nhất là câu: “Khi làm đất trồng cà rốt, tuyệt đối không dùng bất kỳ một sản phẩm hóa chất nào để xử lý vào đất”. Chính điều này làm ông muốn tìm hiểu và quyết định dùng chất cải tạo đất SEA.

Trong vụ hè thu này, ông Cường đã dùng SEA xử lý cho 1.500 m2 đất trồng cà rốt theo đúng hướng dẫn của anh Lê Tấn Sỹ, nhân viên phụ trách tư vấn, hướng dẫn sử dụng chất cải tạo đất SEA của Công ty Nguyễn Thanh Hải trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Trước tiên, giai đoạn làm đất, ngoài phân hữu cơ hoai mục bón lót, ông chỉ dùng chất cải tạo đất SEA phun vào đất 2 lần theo tỷ lệ pha 1:40 cách nhau 3 ngày. 

Chất cải tạo đất sea có tốt không
Chất cải tạo đất sea có tốt không

Sử dụng SEA để xử lý đất trước khi xuống giống trồng cà rốt tại hộ ông Cường. Ảnh: Ngọc Trinh.

Giai đoạn sau khi gieo trồng cà rốt, ông dùng chất cải tạo đất SEA theo tỷ lệ pha 1:80 định kỳ 10 ngày phun trên lá 1 lần. Trong thời gian này, ông kiểm tra và theo dõi vườn cà rốt thường xuyên và nhận thấy cây phát triển tốt, lá xanh và ít sâu bệnh.

Đặc biệt hơn, khi cây cà rốt bước vào giai đoạn cây con 2 lá thật (khoảng 18 – 20 ngày sau trồng), tỷ lệ chết do nấm bệnh thối cổ rễ chỉ ở mức 2 – 3%, giảm rất nhiều so với canh tác theo truyền thống trước đây. Từ đó, ông Cường tự tin hơn nên cố gắng duy trì dùng SEA phun trên lá định kỳ 10 ngày/lần cùng với kinh nghiệm bón phân hữu cơn nên vườn cây cà rốt sinh trưởng phát triển càng ngày càng đẹp hơn.

Khi cây bước vào giai đoạn hình thành củ (khoảng 40 ngày tuổi sau khi trồng), nhổ cây cà rốt để thăm dò sự hình thành củ, ông Cường thấy tỉ lệ tuyến trùng gây hại chỉ còn ở mức 20 – 25%, mức độ chấp nhận được.

Anh Sỹ, người phụ trách tư vấn, hướng dẫn sử dụng chất cải tạo đất SEA có động viên người trồng phải dùng chất cải tạo đất SEA liên tục ở các vụ tiếp theo, như vậy đất mới phục hồi dần và sự sống sinh vật trong đất cũng được hồi sinh.

Một điều mà anh Sỹ luôn nhắc nhở nông dân, tuyệt đối không sử dụng hóa chất BVTV phun, rải, tưới vào đất. Có như vậy sau khi sử dụng SEA hiệu quả mới cao, cây trồng phát triển khỏe hơn, đất đai ổn định. 

Nhằm giảm thiểu hơn nữa các loại nấm bệnh, tuyến trùng gây hại trong đất, việc phục hồi cải tạo đất, tạo sự sống trong đất phải được duy trì, thường xuyên sử dụng SEA và luôn để đất trong môi trường không hóa chất BVTV tác động.

Chất cải tạo đất sea có tốt không
Chất cải tạo đất sea có tốt không

Ruộng cà rốt có sử dụng SEA khi ở giai đoạn 18 – 20 ngày tuổi, tỷ lệ chết do nấm bệnh thối cổ rễ chỉ ở mức 2 – 3%, giảm rất nhiều so với canh tác theo truyền thống trước đây. Ảnh: Ngọc Trinh.

Qua một vụ sử dụng chất cải tạo đất SEA trên vườn cà rốt, ông Cường khẳng định, trước khi sử dụng SEA, độ pH trong đất là 4.8, sau đó pH đã thay đổi là 6.3. Tuy hiệu quả chưa được như mong muốn, nhưng đây là vụ đầu tiên vườn cà rốt chỉ sử dụng từ ‘A-Z’ là chất cải tạo đất SEA và không có sử dụng thuốc BVTV và phân bón hóa học.

Bên cạnh đó, sử dụng SEA trên cây cà rốt hiệu quả mang lại rất tốt, làm giảm tuyến trùng trong đất và nấm bệnh. Sau vụ này, gia đình ông Cường sẽ tiếp tục duy trì sử dụng SEA để xử lý đất trước khi xuống giống trồng các loại rau củ khác. Thay vì trước đây, cứ bước vào mỗi vụ sản xuất nông dân phải nghĩ đến dùng thuốc BVTV xử lý đất để diệt nấm và tuyến trùng.