Ifbb là gì

Ngày đăng: 5/4/2022
Ngày sửa: 5/4/2022
Đánh giá: 9.9/10 - 44447 lượt

copy DNA Coaching có dịch thêm

Ifbb là gì

Danh hiệu Mr.Olympia là gì mà gymmer nào cũng thèm khát

Mr.Olympia là danh hiệu được trao cho người chiến thắng trong cuộc thi thể hình chuyên nghiệp được tổ chức vào năm 1965 bởi Joe Weider và liên đoàn thể dục thể hình quốc tế (#IFBB International Federation of BodyBuilding) nhằm chọn ra ai là vận động viên thể hình đẹp nhất thế giới. Mr.Olympia đầu tiên được tổ chức vào ngày 18/09/1965 tại học viện âm nhạc Brooklyn, thành phố New York và Larry Scott là người đầu tiên chiến thắng hai danh hiệu liên tiếp. Và mỗi năm cuộc thi vẫn được tổ chức để chọn ra ai là vận động viên thể hình tốt nhất trên hành tinh này!

SỐ LƯỢNG NGƯỜI VÔ ĐỊCH MR.OLYMPIA

Trong 52 năm kể từ khi chương trình đầu tiên được tổ chức thì chỉ có 14 người chiến thắng trong các cuộc thi Mr.Olympia. Toàn bộ cuộc thi bao gồm nhiều hạng mục thi đấu như: Bikini Physique (phần thi áo tắm), Men Physique (dành cho nam), Classic Physique và nhiều hạng mục thi đấu khác.

MR.OLYMPIA ĐƯỢC TỔ CHỨC VÀO THÁNG MẤY HÀNG NĂM

Phần lớn các cuộc thi được tổ chức vào tháng 9 hàng năm. Tuy nhiên thỉnh thoảng cũng có những năm tổ chức muộn hơn. Năm 1970 và 1998 đến 2005 chương trình được tổ chức vào tháng 10. Nhìn chung thì cuộc thi được tổ chức và thống nhất vào tháng chín từ năm 2005 cho đến nay.

MR.OLYMPIA ĐƯỢC TỔ CHỨC Ở ĐÂU

Từ năm 1999 cho đến nay Mr.Olympia được tổ chức tại Las Vegas, Nevada Mĩ. Không chỉ có vậy, từ năm 1993 cuộc thi chỉ được tổ chức duy nhất trên đất Mỹ. Trong từng thời kỳ, Olympia cũng được tổ chức tại nhiều nước châu Âu như Phần Lan, Bỉ, Ý, Thụy Điển, Đức, Úc, Nam Phi, Pháp và Anh. Tuy nhiên bây giờ cuộc thi chỉ được tổ chức tại Las Vegas hào nhoáng và quyến rũ.

NGƯỜI BẤT BẠI MR.OLYMPIA

Ifbb là gì

Larry Scott chỉ tham gia 2 lần và chiến thắng đủ 2 lần

Larry Scott giành chiến thắng trong cuộc thi Mr.Olympia đầu tiên (1965) và vì chỉ thi đấu lại vào năm sau (1966) cũng giành chiến thắng nên Larry Scott là nhà vô địch duy nhất chưa từng thua cuộc.

NGƯỜI GIỮ DANH HIỆU MR.OLYMPIA NHIỀU NHẤT

Ronnie Coleman (1998-2005) và Lee Haney (1984-1991) là 2 người giữ danh hiệu Mr.Olympia nhiều nhất với 8 lần cho mỗi người. Và những lần chiến thắng của họ đều là liên tiếp không có ngắt khoảng

KỸ LỤC THI MR.OLYMPIA NHIỀU NHẤT

Ifbb là gì

Dexter Jackson tham dự tổng cộng 19 lần

Không ai từng thi đấu trên sàn Mr.Olympia nhiều hơn The Blade” Dexter Jackson với 19 lần dự thi trong đó từng vô địch năm 2018. Ông cũng là người nắm nhiều danh hiệu IFBB nhiều nhất trong lịch sử. Theo tin biết được thì 2020 là năm cuối cùng Dexter Jackson tham dự Mr.Olympia

CHIẾN THẮNG MR.OLYMPIA DỄ NHẤT (funny dễ)

Ifbb là gì

Sergio Oliva và Arnold Schwarzenegger đã từng thi dự thi 1 mình nên ez win

Sergio Oliva là người duy nhất tham gia giải Mr.Olympia năm 1968 vì các đối thủ còn lại không tham gia do nhiều lí do abc xyz gì đó, riêng ông thì giải quan trọng hơn nên thắng. Và 1 lần nữa vào năm 1971, Arnold Schwarzenegger cũng là người thi duy nhất vì 3 đối thủ còn lại là Sergio Oliva, Roy Callendar và Franco Columbo bị loại trước giờ thi đấu

NHÀ VÔ ĐỊCH MR.OLYMPIA TRẺ NHẤT VÀ GIÀ NHẤT

Ifbb là gì

Arnold Schwarzenegger và Shawn Rhoden

Arnold Schwarzenegger giữ kỷ lục nhà vô địch Mr.Olympia trẻ nhất khi giành danh hiệu lần đầu tiên vào năm 1970 lúc ông 23 tuổi 2 tháng trong khi Shawn Rhoden vô địch cuộc thi vào năm 2018 lúc 43 tuổi 5 tháng.

NHỮNG NHÀ VÔ ĐỊCH MR.OLYMPIA HƠN 2 LẦN

Ngoại trừ 4 huyền thoại thì tất cả người dưới đây đều đã hơn 1 lần vô địch Olympia: Larry Scott 2 lần, Sergio Oliva 3 lần, Arnold Schwarzenegger 7 lần, Franco Columbo 2 lần, Frank Zane 3 lần, Lee Haney 8 lần, Dorian Yates 6 lần, Ronnie Coleman 8 lần, Jay Cutler 4 lần và Phil Heath 7 lần.

EUGEN SANDOW

Ifbb là gì

Chiếc cúp Mr.Olympia được đặt tên theo Eugen Sandow

Chiếc cúp Mr.Olympia (cúp Sandow) được đặt theo tên của Eugen Sandow, 1 vận động viên thể hình nổi tiếng và cũng là người thi đấu trong Strongman. Và chiếc cúp Sandow đầu tiên đã được trao tại cuộc thi Mr.Olympia năm 1977 để vinh danh những đóng góp của ông cho thể thao.

Mr.Olympia hiện tại là cuộc thi thể hình lớn nhất thế giới. Với số tiền giải thưởng có thể lên tới 1,000,000 đô la Mỹ trong năm 2020 kèm theo đó là hàng loạt các hợp đồng tài trợ dành cho không chỉ nhà vô địch mà ngay cả những thí sinh nổi bật, tham dự sân khấu cơ bắp lớn nhất hành tinh không chỉ là danh hiệu, sự nổi tiếng mà còn là cơ hội đổi đời. 

Hiện tại, Mr.Olympia tiếp nhận thí sinh trên toàn cầu và các vận động viên đến từ châu Á như Nhật, Hàn, Trung Quốc đều đã góp mặt trong sân chơi này từ các hạng physique mang tính thẩm mỹ như Men's Physique, Men's  Classic Physique cho đến các hạng mục thể hình "nặng kí" như 212, Open. Hidetada Yamagishi, vận động viên thể hình hạng nặng tới từ Nhật bản đã tham dự cuộc chiến quái vật cơ bắp tại Mr.Olympia từ năm 2007.  Vào năm 2019, Chen Kang tới từ Trung quốc đã gây ấn tượng khi xếp thứ 5 trong lần đầu tiên tham dự Mr.Olympia ở hạng mục Men's Classic Physique rất được quan tâm trong mấy năm gần đây. Còn trong năm 2020 này, Lee Seung Chul, gã khổng lồ từ xứ sở Kim chi lần đầu tiên góp mặt trong sân chơi quái vật ở hạng mục Men's Open và hứa hẹn cho một mùa Mr.Olympia đáng nhớ.

Từ trái sang: Hidetada, Lee Seung Chul và Chen Kang

Tuy nhiên rất tiếc, hiện chưa có một thí sinh Việt Nam nào có thể tham gia Mr.Olympia từ các hạng mục Men's Physique cho tới các hạng mục thể hình. Steven Cao, ngôi sao Men's Physique mang một nửa dòng máu Việt hiện tại chinh chiến tại các đấu trường cơ bắp đỉnh cao cũng vẫn chưa được đặt chân lên sân khấu của Mr.Olympia. 

Trong bài viết này, Vincent xin chia sẻ đến bạn cách để tham dự Mr.Olympia, tất nhiên không phải với tư cách khán giả :)) và hi vọng một ngày nào đó sẽ thấy được một cái tên thuần Việt trên con đường chinh phục chiếc cúp Sandow (Tại sao không???). 

Trở thành IFBB Pro

Để tham gia Mr.Olympia, điều kiện đầu tiên bạn cần là trở thành một thành viên của IFBB Pro League, nghĩa là dành Pro-Card sau khi chiến thắng một cuộc thi địa phương nào đó được IFBB công nhận. Khi trở thành IFBB Pro va gia nhập vào IFBB Pro League bạn sẽ phải đóng phí thành viên hàng năm (khoảng 250 đô la Mỹ) để duy trì giá trị và tính hiệu lực của Pro-Card. Sau khi trở thành IFBB Pro, bạn sẽ phải chinh chiến tại các cuộc thi thể hình với các Pro khác để có thể đủ điều kiện tham dự Mr.Olympia. Một điều rất thú vị là rất nhiều ngôi sao thể hình online (Youtube, Instagram) đều chưa giành được Pro-Card. Năm 2019, Trần Tuấn Anh giành huy chương bạc Men's Physique tại cuộc thi Muscle Contest, trở thành người Việt Nam đầu tiên có được danh hiệu IFBB Pro.

IFBB Pro Trần Tuấn Anh

Chiến thắng các cuộc thi IFBB PRO LEAGUE

Từ năm 2012, IFBB đã cho ra một hệ thống phân hạng và dành cho toàn bộ các IFBB Pro. Ngoài bản thân Mr.Olympia, các cuộc thi khác thuộc IFBB Pro League sẽ được chia ra thành 04 nhóm (Tier 1, Tier 2, Tier 3, Tier 4). Tier 1 là các cuộc thi như Arnold Classic (USA), Arnold Classic (Australia), Pittsburgh Pro, New York Pro, Toronto Pro, Chicago Pro, Musclecontest Brazil, Tampa Pro, Portugal Pro, Yamamoto Cup, Vancouver Pro, Japan Pro... Người  nắm Pro-Card có hiệu lực và chiến thắng ở bất cứ hạng mục nào trong tất cả các cuộc thi thuộc IFBB Pro League trong năm đều đủ điều kiện tham dự Mr.Olympia. Tier 2, 3,4 là các cuộc thi cấp độ nhỏ hơn còn lại thuộc IFBB.

Tất nhiên các thí sinh chiến thắng các hạng mục tại cuộc thi Mr.Olympia năm trước sẽ tự động được tham gia Mr.Olympia năm sau.

Kiếm đủ điểm

Các IFBB Pro không chiến thắng bất cứ cuộc thi nào muốn tham gia Mr.Olympia phải tiếp tục tham gia các cuộc thi khác trong năm trước khi Olympia diễn ra để nhằm đạt đủ điểm. Hệ thống chấm điểm của Mr.Olympia sẽ tặng điểm cho các thí sinh xếp hạng từ 2 đến 5 tại các cuộc thi. 

Bảng xếp hạng điểm này sẽ được cập nhật trong cả năm và trong trường hợp một vận động viên nào đó trong top 5 vì lí do khách quan không thể tham dự Mr.Olympia, IFBB sẽ cân nhắc để quyết định xem người xếp ở vị trí tiếp theo có được nâng vị trí hay không.   

Tùy mỗi hạng mục và quyết định của IFBB, Top 3 hoặc 5 thí sinh từ trên xuống trong bảng xếp hạng điểm của IFBB Pro League thuộc tất cả các hạng mục sẽ đủ điều kiệm tham gia vòng sơ loại của Mr.Olympia. 

Thêm vào đó tùy vào số lượng thí sinh đủ điều kiện tham dự, IFBB cũng sẽ quyết định việc đủ điều kiện và cho điểm của từng nhóm cuộc thi thuộc IFBB Pro League. Một ví dụ điển hình là năm 2020, với sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, khi chỉ có dưới 25 thí sinh tham gia hạng mục Men's Open danh giá, ngoài nhà vô địch, Top thí sinh từ vị trí thứ 2 tới thứ 5 cũng sẽ đủ điều kiện tham gia. 

Chiến thắng Mr.Olympia 

Cách dễ nhất để đảm bảo bạn chắc chắn có quyền tham dự Mr.Olympia là chiến thắng hạng mục Men's Open danh giá. Khi bạn đã một lần được giơ lên chiếc cúp Sandow danh giá và được xướng tên làm Mr.Olympia, bạn sẽ có quyền trọn đời tham dự các cuộc thi Mr.Olympia về sau mà không cần thi đấu bất cứ sự kiện thể hình nào. Trong lịch sử 55 năm của Mr.Olympia, hiện tại mới có 15 người có vinh dự này.  

Tuy nhiên, dù chưa bao giờ chính thức xảy ra nhưng theo đúng luật, bạn vẫn cần nạp đủ 250 đô la Mỹ để duy trì Pro-Card của mình nhé. Với các Mr.Olympia với thu nhập lên tới hàng triệu đô một năm, số tiền này dường như quá nhỏ bé.    

Mr Olympia qua các thời kì 1965 - 2020

Trở thành khách mời

Một cách có vẻ đơn giản nhưng không hề đơn giản để tham dự Mr.Olympia là trở thành khách mời. Theo truyền thống của cuộc thi, IFBB thường đưa ra những vé mời đặc biệt cho các vận động viên nổi bật nhưng không đủ điều kiện tham dự Mr.Olympia. Rất nhiều vận động viên nổi tiếng đã tham gia Mr.Olympia dưới dạng vé mời đặc biệt này như  Cedric McMillan(2019), Flex Lewis (2020), Big Ramy(2020).  

Xét về mặt truyền thông, điều này mang lại hiệu quả thương mại cho bản thân cuộc thi nên dù đôi khi vấp phải sự phản đối do không hề có một tiêu chuẩn nào cho thí sinh được mời, việc này vẫn luôn được BTC Mr.Olympia tiến hành. Tuy nhiên có một điều đặc biệt là chưa có một khách mời nào lên ngôi vô địch tại Mr.Olympia. Nếu Big Ramy lên ngôi vào năm 2020 này, anh sẽ là người đầu tiên làm được điều ấy. 

Mr.Olympia cũng như các cuộc thi thể hình là một sự kiện trình diễn hơn là một sự kiện thể thao. Do vậy, dù bạn có thích hay không, với nhiều tình huống và thời điểm nhất định, luật chơi luôn có thể thay đổi và IFBB cùng các tổ chức điều hành các cuộc thi nắm toàn quyền quyết định. Và dù có nhiều tranh cãi, những thí sinh tham dự Mr.Olympia (Mr.Olympia Qualifiers) cũng phải chấp nhận và dần thích ứng với điều này.