Ngân hàng nào cho vay mua xe tốt nhất năm 2024

Vay mua xe trả góp là hình thức ngân hàng hỗ trợ vay vốn về mặt tài chính để mua xe ô tô đi lại. Mức lãi suất vay vốn sẽ tùy thuộc vào từng gói vay, dòng xe và ngân hàng.

Ngân hàng nào cho vay mua xe tốt nhất năm 2024
Ảnh minh hoạ: Phong Nguyễn

Để thu hút khách hàng vay mua ô tô đi lại, các ngân hàng thường tung ra các gói vay ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, ưu đãi về lãi suất chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định, thường là rất ngắn (từ 3 – 6 tháng) và sau thời gian này thì lãi suất sẽ được điều chỉnh lại, có thể bằng mức lãi suất huy động (12 tháng, 13 tháng hoặc 24 tháng) cộng thêm 3 - 4,5%.

Nếu không có sự tính toán kỹ, người vay sẽ bị rơi vào tình trạng bị động trước số tiền phải trả hàng tháng vượt quá khả năng chi trả của mình. Vì vậy, lưu ý trước khi ký kết hợp đồng vay vốn, hãy đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng và hỏi thật kỹ nhân viên tín dụng về lãi suất cho vay ưu đãi trong thời hạn bao lâu, sau thời hạn ưu đãi lãi suất được điều chỉnh ra sao để đảm bảo quyền lợi của mình.

Ngoài ra, thông thường những ngân hàng nhà nước sẽ luôn cung cấp các gói cho vay lãi suất thấp nhất để phục vụ mục đích vay mua ô tô của người dân, khách hàng có thể tìm hiểu lãi suất ngân hàng nào ưu đãi nhất để đưa ra quyết định phù hợp trước khi vay mua ô tô.

Hiện nay, mức lãi suất vay mua ô tô tại các ngân hàng như sau:

Ngân hàng nào cho vay mua xe tốt nhất năm 2024
Thống kê chỉ mang tính chất tham khảo, lãi suất có thể thay đổi trong từng thời kỳ.

Kinh nghiệm trước khi vay ngân hàng mua xe ô tô

Cân đối chi tiêu khi vay mua ô tô

Khả năng thanh toán các khoản vay cho việc mua xe hàng tháng là yếu tố rất quan trọng đối với người đang có nhu cầu vay. Trước tiên cần phải tính toán chi phí sinh hoạt và tiêu dùng cá nhân mỗi tháng. Nếu không thể cân đối được chi tiêu, không chỉ xe của bạn có thể bị thu hồi mà điểm tín dụng (CIC) của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Kiểm tra điểm tín dụng

Bạn nên kiểm tra điểm tín dụng của mình trước khi đăng ký vay mua ô tô. Điểm tín dụng là điểm số để đánh giá sự uy tín của cá nhân khi các tổ chức tài chính cho cá nhân đó sử dụng các hình thức vay của tổ chức.

Tham khảo các mức lãi suất phù hợp

So sánh mức lãi suất của các ngân hàng hoặc các công ty dịch vụ tài chính khác nhau sẽ giúp bạn biết được đơn vì nào có mức lãi suất tốt nhất. Chỉ cần chênh lệch nhỏ trong lãi suất cũng có thể tác động rất lớn đến số tiền bạn phải trả hàng tháng.

Lựa chọn thời hạn vay trả góp

Bạn nên cân nhắc việc lựa chọn chi phí của chiếc xe cũng như gói vay phù hợp. Mặc dù các khoản thanh toán hàng tháng sẽ thấp, nhưng việc bị ràng buộc vào các khoản thanh toán đó trong 07 năm thay vì 03 năm sẽ khiến bạn phải trả thêm lãi suất cho khoản vay. Do đó, cần thận trong khi chọn thời hạn vay hiệu quả, để phần nào tiết kiệm được tiền về lâu dài.

Lãi suất vay mua ô tô mới nhất là bản tin hàng tháng được VietnamBiz cập nhật từ biểu lãi suất cho vay mua ô tô của các ngân hàng trong nước và ngân hàng nước ngoài, ngân hàng liên doanh hoạt động tại Việt Nam.

VietnamBiz là trang thông tin tổng hợp chính thống và uy tín trong nước, chuyên cung cấp các tin tức liên quan đến lãi suất tiền gửi, lãi suất cho vay của các ngân hàng và các thông tin liên quan. Bên cạnh đó, VietnamBiz cũng thường xuyên cập nhật bảng so sánh lãi suất cho vay ngân hàng. Ngoài ra, hàng tháng, VietnamBiz sẽ đăng tải các bài viết nhận định của chuyên gia, tổ chức phân tích về xu hướng lãi suất, tỷ giá…

Lãi suất vay mua ô tô hiện đang là bao nhiêu?

Hiện nay nhu cầu mua ô tô ngày càng tăng cao. Tuy vậy dù có nhu cầu mua ô tô nhưng nhiều người vẫn chưa có đủ khả năng tài chính. Bởi vậy chọn vay ngân hàng để mua ô tô trả góp cũng là một phương án tài chính với nhiều cá nhân. Với lãi suất vay mua ô tô tại các ngân hàng hiện nay khá hấp dẫn, nhiều người đã chọn phương án này để có thể sở hữu được chiếc ô tô làm phương tiện di chuyển cá nhân hoặc để làm việc kiếm tiền.

Hiện tại, lãi suất vay mua ô tô tại các ngân hàng vẫn chưa có động thái điều chỉnh nào so với trước. Nói cách khác là vẫn ở mức khá hấp dẫn nhằm đẩy mạnh gói sản phẩm vay này cũng là để phù hợp với tài chính của đa số khách hàng hiện nay.

Giống như trước đó, các ngân hàng đều duy trì áp dụng một mức lãi suất cố định ban đầu tuỳ thuộc vào các kỳ hạn vay khác nhau như: 3 tháng đầu, 6 tháng đầu, 12 tháng đầu,... và nhiều nhất lên tới 36 tháng đầu tiên của khoản vay.

Lãi suất cho vay mua ô tô của khách hàng sẽ dựa trên lãi suất cơ sở, thông thường sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng cộng thêm một biên độ lãi suất nhất định sau khi thời gian ưu đãi lãi suất cố định kết thúc.

Tìm hiểu về vay mua ô tô trả góp

Đây là một hình thức cá nhân tới ngân hàng để vay vốn mua xe ô tô. Tuy nhiên khách hàng không thể vay hoàn toàn 100% giá trị của chiếc xe mà cần phải trả trước một khoản tiền tối thiểu. Sau đó với số tiền còn thiếu sẽ vay tại ngân hàng. Mỗi tháng người vay trả góp cả gốc và lãi cho ngân hàng với mức lãi suất vay mua ô tô cụ thể được quy định tại các ngân hàng.

Bởi vậy, dù chỉ có một số tiền vốn nhất định bạn vẫn có thể đi mua xe ô tô và chi trả khoảng 20 - 30% giá trị của xe cho đại lý ô tô. Phần tiền còn thiếu ngân hàng sẽ hỗ trợ cho bạn vay. Sau đó bạn trả dần lại cho ngân hàng theo từng tháng với mức lãi suất khá hấp dẫn, đôi khi sẽ có thêm các ưu đãi đặc biệt tùy từng thời kỳ và chương trình khuyến mãi.

Thường thì khách hàng có thể lựa chọn tự làm hồ sơ vay ở ngân hàng rồi mới đến đại lý để mua xe ô tô. Hoặc một cách khác là khách hàng đến mua ô tô và nhận giới thiệu ngân hàng cho vay trả góp từ đại lý.

Đây là một cơ hội để mọi người có thể có được một chiếc ô tô mong muốn khi mà số tiền vốn có không nhiều, không có đủ khoản tiền mặt để có thể trả hết ngay trong một lần.

Khách hàng có thể có tài sản thế chấp có giá trị hoặc sử dụng đúng chiếc ô tô dự định mua làm tài sản đảm bảo thay vì phải thế chấp loại tài sản khác với bên ngân hàng.

Hiện nay nhiều ngân hàng cùng triển khai các gói cho vay mua ô tô với lãi suất hấp dẫn và cạnh tranh, nhiều ưu đãi lãi suất cũng như thời gian vay dài nhằm thu hút khách hàng, hỗ trợ khách hàng tối đa dịch vụ.

Những lưu ý khi vay mua ô tô trả góp

Đa số các ngân hàng hiện nay đều cung cấp sản phẩm cho vay mua ô tô. Khách hàng dù ở đâu trên mọi miền tổ quốc cũng có thể tiếp cận với các gói sản phẩm này. Mỗi ngân hàng đều đưa ra mức lãi suất vay mua ô tô khác nhau. Mức lãi suất ưu đãi hiện nay đang được triển khai trong phạm vi từ 7,5%/năm đến 9%/năm. Lãi suất cao hay thấp còn phụ thuộc vào loại xe, niên hạn xe, loại hồ sơ vay, hồ sơ chứng minh năng lực trả nợ, thu nhập trung bình hàng tháng, giá trị của tài sản thế chấp…

Thường thì lãi suất vay mua ô tô tại các ngân hàng được tính bằng hai cách đó là dựa trên dư nợ gốc và dựa trên dư nợ giảm dần. Cách tính lãi theo dư nợ giảm dần hiện được áp dụng phổ biến hơn tại các ngân hàng.

Lãi suất vay mua ô tô có biến động không?

Thường thì các khoản vay vốn để mua xe ô tô sẽ có lãi suất cố định trong vòng 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng. Một số ngân hàng sẽ có thời gian cố định lãi suất dài hơn, nhưng còn tùy vào thời điểm và chương trình ưu đãi mà ngân hàng đó đang áp dụng.

Sau khi hết thời gian ưu đãi thì khách hàng sẽ phải trả lãi theo lãi suất thả nổi tùy theo quy định của từng ngân hàng. Thông thường lãi suất thả nổi sẽ dao động trong khoảng từ 11% đến 13%/năm. Khi lựa chọn gói vay bạn cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo có lãi suất tốt nhất nhưng vẫn an toàn với gói vay.

Với cả hai hình thức tính lãi theo lãi suất cố định hoặc lãi suất thả nổi thì cũng đều liên quan đến lãi suất hiện tại đang được triển khai tại ngân hàng đó. Các ngân hàng sẽ có một chính sách lãi suất riêng không giống nhau. Chính vì vậy lựa chọn gói vay mua ô tô của ngân hàng nào cũng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

Đơn cử như tại ngân hàng VPBank đang áp dụng lãi suất cố định trong thời gian là 3 tháng đầu. Sau 3 tháng đó, lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh mỗi tháng 1 lần. Đối với các khoản vay dài hạn thì ngân hàng này thực hiện điều chỉnh lãi suất cho vay mỗi 3 tháng một lần.

Quy trình mua ô tô bằng hình thức vay trả góp ngân hàng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ liên quan như hướng dẫn của nhân viên.

Một bộ hồ sơ vay mua ô tô thường sẽ gồm các loại giấy tờ như: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu, chứng minh thu nhập, tờ đơn xin vay mua xe trả góp và phương án trả lãi (có thể in sẵn theo mẫu của ngân hàng).

Bước 2: Nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm định

Bước 3: Khi hồ sơ đã được duyệt sẽ mời khách hàng tới ngân hàng để ký hợp đồng vay.

Bước 4: Đại lý ô tô xuất hóa đơn và gửi hồ sơ xe ô tô cho khách hàng để đi làm các thủ tục như đăng kiểm, bấm biển số, nộp thuế. Sau đó khách hàng sẽ gửi lại giấy hẹn lấy đăng ký xe cho bên đại lý.

Bước 5: Sau khi các thủ tục cần thiết đã xong, phía ngân hàng sẽ cấp bản sao giấy đăng ký xe cho khách hàng rồi giải ngân cho đại lý xe. Ngân hàng sẽ giữ lại bản gốc của giấy đăng ký xe.

Hy vọng các thông tin trên đây đã cho bạn thêm thông tin về vay vốn mua ô tô và lãi suất vay mua ô tô. Từ đó bạn có thể có quyết định đúng đắn hơn khi lựa chọn các gói vay tại ngân hàng.

Cấm xe ngân hàng lãi suất bao nhiêu?

Lãi suất áp dụng Mỗi ngân hàng áp dụng chính sách lãi suất khác nhau tùy thuộc vào mục đích vay, thời hạn trả gốc. Trong đó, mức lãi suất từ 10 – 16%/năm thường được các ngân hàng áp dụng. Ngoài ra, một số ngân hàng sẽ có hỗ trợ miễn lãi suất trong một hoặc hai tháng đầu.nullQuy trình chi tiết thủ tục cầm xe ô tô vay ngân hàng từ A-Zwww.bachhoaxanh.com › kinh-nghiem-hay › quy-trinh-chi-tiet-thu-tuc-ca...null

Cho vay mua xe là gì?

Vay mua xe ô tô là sản phẩm vay vốn để mua xe ô tô phục vụ đời sống, hoạt động kinh doanh của cá nhân, hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp tư nhân mà cá nhân là chủ hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp tư nhân.nullVay mua xe ô tô - KienlongBankkienlongbank.com › vay-mua-xe-o-to-ca-nhannull

Mua xe trả góp qua ngân hàng là gì?

Là hình thức trả trước một khoản tiền cho đại lý xe. Khoản còn lại sẽ vay ngân hàng và thanh toán theo kỳ hạn cùng với lãi suất cam kết. Là hình thức vay tiền ngân hàng có tài sản đảm bảo. Trong đó tài sản đảm bảo phải thuộc quyền sở hữu của người đi vay.null[Giải đáp] Nên mua xe trả góp hay vay thế chấp tại ngân hàng?www.hlbank.com.vn › blog › nen-mua-xe-tra-gop-hay-vay-ngan-hangnull

Vay tiền mua xe lãi suất bao nhiêu?

Sau thời gian nhận ưu đãi lãi suất cố định ban đầu, lãi suất vay mua xe sẽ được thả nổi theo thị trường ở mức từ 11,5 – 12%/năm. Bên cạnh ưu đãi lãi suất, người vay cũng có thể chủ động chọn hạn mức, thời hạn và cách thức trả lãi, trả vốn thông qua thỏa thuận với ngân hàng.nullTOP 11 ngân hàng cho vay mua ô tô lãi suất thấp nhất 2023toyotasure.vn › ngan-hang-cho-vay-mua-o-to-lai-suat-thap-nhat-2022null