Sữa mẹ trữ đông để được bao nhiêu lâu

Khi nói về phương pháp bảo quản sữa mẹ đúng cách, nhiều mẹ thắc mắc không biết nếu bảo quản sữa mẹ đông lạnh thì nên rã đông thế nào là đúng cách? Câu trả lời là bạn không nên làm tan sữa đông lạnh ở nhiệt độ phòng, bởi điều này có thể khiến vi khuẩn trong sữa sinh sôi mạnh mẽ hơn. Hơn nữa, bạn cũng không nên hâm sữa trong lò vi sóng do sức nóng phân bố không đều có thể phá hủy những kháng thể của sữa và có nguy cơ gây bỏng miệng bé. Hãy cho bé dùng sữa đã được rã đông trong vòng 24 giờ.

Đến đây, một băn khoăn được đặt ra là, khi bạn đã rã đông sữa và cho trẻ uống, phần sữa mẹ bé bú không hết để được bao lâu? Lời khuyên dành cho bạn là không nên giữ lại phần sữa đó mà hãy vứt bỏ sữa dư. Tuyệt đối tránh việc làm đông lại số sữa đã được rã đông hoặc đã làm rã đông một phần.

Sữa được rã đông có thể có mùi hơi khác so với sữa mới vắt ra hoặc có mùi xà phòng do sự phân hủy chất béo trong sữa nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ dùng.

8. Sau khi rã đông, sữa sử dụng an toàn trong bao lâu?

Nếu đã tan hết, sữa có thể để trong ngăn mát đến 24 giờ và không nên đông lạnh lại. Một nghiên cứu cho thấy rằng vẫn có thể tiếp tục cho bé bú sữa đã sử dụng trước đó từ 1 – 2 giờ sau khi được chuẩn bị.

9. Bảo quản sữa mẹ đúng cách thì sữa mẹ đông lạnh có bị đổi màu không?

Sữa mẹ đông lạnh có thể có màu hơi khác so với sữa tươi. Tuy nhiên, đây không phải là điều xấu. Sữa mẹ thường có màu hơi xanh, vàng hoặc nâu khi bảo quản trong tủ lạnh. Sữa mẹ khi để tủ lạnh sẽ bị tách lớp, điều này hoàn toàn bình thường. Sau khi rã đông, bạn chỉ cần lắc nhẹ để trộn chúng lại với nhau.

10. Bảo quản sữa mẹ đúng cách: Có thể đông lạnh lại sữa đã rã đông?

Khi sữa đã đông lạnh nếu muốn cho bé bú, bạn chỉ có thể làm tan nó trước. Sử dụng sữa ngay sau khi rã đông. Lưu ý rằng, một trong những phương pháp bảo quản sữa mẹ đúng cách là không đông lạnh lại sữa sau khi đã rã đông.

Hãy hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về vấn đề bảo quản và sử dụng sữa mẹ đúng cách nhằm giúp bé yêu được hưởng trọn vẹn nguồn dinh dưỡng quý giá.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp cho bạn những thắc mắc xoay quanh phương pháp bảo quản sữa mẹ đúng cách.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc vắt và trữ sữa là điều cần thiết, không chỉ giúp mẹ hạn chế tình trạng tắc tia sữa mà còn để phòng khi mẹ thiếu sữa, đi làm… còn vẫn có đủ sữa mẹ. Tuy nhiên sữa mẹ vắt ra để được bao lâu, cách bảo quản sữa mẹ thế nào để giữ nguyên dưỡng chất vẫn là câu hỏi nhiều chị em thắc mắc.

1. Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu

Sữa mẹ dồi dào năng lượng và giàu dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ các chất đạm, carbohydrate, chất béo, vitamin, muối khoáng có tỉ lệ cân bằng tự nhiên đồng thời hoàn toàn phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Chính vì vậy các chuyên gia y tế trên thế giới đều khuyến khích cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời.

Cho con bú trực tiếp dòng sữa thơm ngon từ ngực mẹ là tốt nhất nhưng trong một số trường hợp như mẹ vắng nhà hoặc bé bú không hết thì mẹ buộc phải trữ sữa vào bình hoặc túi để tích trữ. Tuy nhiên sữa mẹ cũng có thời hạn sử dụng, nếu để ngoài môi trường quá lâu thì vi khuẩn sẽ sinh sôi phát triển, sữa mẹ có nguy cơ biến chất. Khi đó bé uống vào có thể bị tiêu chảy và nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Sữa mẹ trữ đông để được bao nhiêu lâu

Trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời

Theo các chuyên gia khuyến cáo, thời hạn bảo quản của sữa mẹ như sau:– Nếu ở nhiệt độ phòng trên 26 độ C thì sữa mẹ đã vắt ra chỉ nên sử dụng trong vòng 2 giờ đồng hồ.– Nếu ở phòng điều hòa dưới 26 độ C thì thời hạn sử dụng tối đa là 6 giờ.– Nếu sữa mẹ đã vắt được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với mức nhiệt trữ lạnh nhỏ hơn 4 độ C thì thời gian gian bảo quản có thể lên tới 2 ngày.– Nếu trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh thì thời hạn sẽ là:Đối với loại tủ mini chỉ có 1 cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát thì bảo quản được trong 2-3 tuần. Vì hoạt động đóng mở cửa tủ sẽ làm nhiệt độ trong ngăn đá thay đổi liên tục.Đối với loại tủ 2 cánh (có cánh riêng cho ngăn đá và ngăn mát) thì sữa mẹ đã vắt ra có thể để được 3 tháng.Đặc biệt nếu sữa mẹ bảo quản trong tủ đông chuyên dụng (nhiệt độ <-18 độ C) thì có thể trữ sữa trong 6 tháng đến 1 năm.

Như vậy có thể thấy sữa mẹ có thể bảo quản được khá lâu nếu mẹ thực hiện đúng cách.

2. Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Ngoài việc hiểu rõ thời gian bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra, các mẹ cũng cần nắm chính xác những dấu hiệu nhận biết sữa đã bị hỏng để loại bỏ kịp thời, tránh gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ. Các mẹ lưu ý, sữa mẹ còn dùng được sẽ có mùi thơm nhẹ, ngậy, béo, vị nhạt. Nếu để lâu sẽ bị phân tách thành từng lớp riêng biệt (lớp nước và lớp chất béo). Tuy nhiên dấu hiệu phân tách lớp này là bình thường không đáng lo ngại. Còn sữa mẹ bị hỏng sẽ có mùi chua, mùi men khó chịu, bị vón cục. Trẻ uống phải sữa mẹ đã bị hỏng, biến chất sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiêu hóa.

3. Hướng dẫn vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách

Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như giữ nguyên hàm lượng vi chất trong sữa của mẹ sau khi đã vắt ra bên ngoài không khó. Chỉ cần mẹ ghi nhớ một số lưu ý sau đây khi vắt và bảo quản sữa mẹ.

3.1. Cách vệ sinh dụng cụ hút sữa và túi/hộp trữ sữa

Trước mỗi lần sử dụng mẹ đều phải vệ sinh sạch dụng cụ hút sữa và hộp trữ sữa như sau:– Dùng chổi hoặc miếng cọ rửa chuyên dụng vệ sinh sạch với nước lạnh.– Để khô tự nhiên.

– Trước khi sử dụng tiệt trùng lại bằng nước sôi.

Mẹ lưu ý chỉ nên trữ sữa trong hộp bằng thủy tinh, nhựa cứng (không BPA) có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng.

Sữa mẹ trữ đông để được bao nhiêu lâu

Trước khi vắt sữa để trữ đông mẹ cần vệ sinh sạch dụng cụ hút sữa, hộp/túi đựng, tay và bầu ngực

3.2. Cách vắt sữa mẹ

– Ngoài việc vệ sinh dụng cụ hút sữa và hộp trữ sữa, mẹ cũng cần vệ sinh tay và bầu vú, núm vú thật sạch.– Sữa đã vắt ra mẹ cần làm lạnh ngay.– Tuyệt đối không trữ đông sữa trẻ uống còn dư.

– Không đổ chung sữa mới vắt lẫn sữa đã trữ đông.

3.3. Cách bảo quản sữa mẹ

– Mỗi hộp/túi trữ sữa chỉ nên chứa khoảng 60-120ml sữa tương ứng với 1 cữ ăn của trẻ.– Không nên đổ đầy hộp/túi trữ sữa, cần chừa lại một khoảng trống nhỏ phía trên vì sữa sau khi đông lạnh sẽ chiếm thể tích lớn hơn.– Mẹ nên ghi ngày vắt sữa lên từng hộp/túi trữ sữa để biết hạn sử dụng.

– Trường hợp tủ đá mất điện trong thời gian dài, mẹ cần bỏ sữa vào túi giữ nhiệt có chứa đầy đá lạnh để bảo quản.

4. Hướng dẫn rã đông sữa mẹ đúng chuẩn

Sữa mẹ vắt ra được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, trước khi cho bé sử dụng mẹ chỉ cần để nguội ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm vào nước ấm cho sữa ấm lên là dùng được. Nếu sữa mẹ bị tách thành các lớp khác nhau thì mẹ chỉ cần xoay nhẹ nhàng để trộn đều các lớp, không nên khuấy hoặc lắc mạnh.

Còn nếu sữa ở trên ngăn đá thì mẹ cần đưa xuống ngăn mát tủ lạnh từ hôm trước để rã đông sau đó mới đưa ra ngoài ngâm nước ấm 40 độ C hoặc làm ấm bằng máy hâm sữa. Lưu ý tuyệt đối không dùng lò vi sóng hoặc đun sữa trực tiếp để làm nóng vì điều này sẽ làm biến đổi các chất dinh dưỡng trong sữa.

Sữa mẹ trữ đông để được bao nhiêu lâu

Sữa đã trữ đông chỉ nên ngâm trong nước ấm, không làm nóng bằng lò vi sóng hoặc đun trực tiếp

Sữa mẹ đã rã đông mà bé sử dụng không hết thì nên bỏ, không cấp đông lại lần nữa. Sữa vắt ra đã trữ đông quá ngày sử dụng cũng không nên cố cho bé dùng vì có thể một số chất đã biến đổi, lượng dinh dưỡng, kháng thể trong sữa cũng bị phá hủy.

Với chia sẻ trên hy vọng các mẹ đã hiểu hơn về vấn đề sữa mẹ vắt ra để được bao lâu và cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn. Mẹ hãy áp dụng để chăm sóc con được tiện lợi, dễ dàng hơn nhé.