Trứng kích thước bao nhiêu thì rụng

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của người phụ nữ, giúp các chị em có thể thực hiện thiên chức làm mẹ thiêng liêng. Vì thế những vấn đề liên quan đến buồng trứng và nhất là thời điểm rụng trứng luôn là mối quan tâm hàng đầu.

Trong đó kích thước nang noãn cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thời điểm rụng trứng. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Buồng trứng bình thường có bao nhiêu nang?

Buồng trứng hoạt động chủ yếu do tác động của vùng dưới đồi và sự giải phóng hormone từ tuyến yên. Thông thường, khởi đầu mỗi chu kỳ phóng noãn thì buồng trứng có khoảng 15- 20 nang noãn nguyên thủy được huy động. Tuy vậy, chỉ có một nang trứng được chọn lọc để tiếp tục phát triển và khi đến độ trưởng thành sẽ vỡ ra, phóng thích noãn di chuyển đến gặp tinh trùng.

Chính vì thế mà trong suốt cuộc đời của người phụ nữ sẽ chỉ có khoảng 400-500 noãn được phóng ra, số còn lại sẽ bị thoái hóa. 

Trứng kích thước bao nhiêu thì rụng
Hình ảnh buồng trứng của phụ nữ

Vậy hiện tượng buồng trứng đa nang là như thế nào?

Với buồng trứng bình thường thì giai đoạn khởi tạo sẽ có rất nhiều nang noãn với kích thước khác nhau nhưng sau khi chọn lọc thì chỉ còn 1-2 nang trứng trưởng thành và rụng. Trong khi đó, trường hợp buồng trứng đa nang là một bệnh rối loạn chuyển hóa biểu hiện ở nhiều cơ quan nhưng tiêu biểu nhất là buồng trứng có nhiều nang trứng nhỏ. Mặc dù số lượng trứng rất nhiều nhưng lại không thể phát triển đến kích thước tiêu chuẩn để giải phóng. Bệnh lý buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ. 

Cấu trúc của nang noãn trước khi trứng rụng

Cấu trúc của một nang noãn trước rụng trứng bao gồm các yếu tố sau:

  • Tế bào vỏ ngoài
  • Tế bào vỏ trong
  • Hệ thống lưới mao mạch
  • Màng đáy
  • Các lớp tế bào hạt
  • Khoang chứa dịch nang
  • Noãn hay còn gọi là trứng có chứa vật chất di truyền
  • Các tế bào hạt bao quanh noãn

Kích thước của nang noãn trưởng thành

Như đã đề cập ở phần trên thì khởi đầu của mỗi chu kỳ phóng noãn thì buồng trứng sẽ có rất nhiều nang noãn với các kích thước khác nhau. Mỗi nang noãn ban đầu chỉ có kích thước tương đối nhỏ từ 3-5mm. Trải qua quá trình chọn lọc, đến ngày thứ 7 của chu kỳ, nang noãn sẽ phát triển lên khoảng 5,5-8mm, đến ngày thứ 8-10 sẽ tăng lên thành 10-12mm. Sau đó, nang noãn sẽ phát triển thêm 2mm mỗi ngày. Cuối cùng đến khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ thì nang noãn trưởng thành sẽ đạt kích thước chuẩn 20-28mm (trường hợp phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày). Khi đó, nang noãn sẽ tự vỡ ra, giải phóng noãn di chuyển vào tai vòi để tiến hành quá trình gặp tinh trùng và thụ tinh.

Sở dĩ các nang trứng có thể phát triển nhanh về kích thước là do ở cuối giai đoạn tăng trưởng thì lượng estrogen tăng cao gây tác động đến hormone tuyến yên khiến LH (Hormone Luteinizing) được tiết ra nhiều hơn. Chính đỉnh LH đã làm cho nang noãn phát triển nhanh đạt đến độ “chín”. 

Đặc biệt 36 tiếng trước phóng noãn thì lượng hormone FSH và LH sẽ tăng đột ngột. Dưới tác động của hai hormon này khiến nang trứng bị căng lên trong khi thành nang lại mỏng, vì thế xảy ra hiện tượng nang sẽ bị vỡ ra và noãn được phóng ra.

Rối loạn phóng noãn khiến trứng không thể rụng đúng kỳ

Rối loạn phóng noãn là hiện tượng noãn không thể phóng ra theo chu kỳ nhất định, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc chu kỳ kéo dài. Đây được xem là một trong những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai tự nhiên ở phụ nữ. 

Trứng kích thước bao nhiêu thì rụng
Rối loạn phóng noãn là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lý này là do:

Rối loạn chức năng buồng trứng: các chất nội tiết không được tiết ra đủ để kích thích buồng trứng hoạt động bình thường 

Rối loạn hoạt động tại buồng trứng: do mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang, u buồng trứng, buồng trứng bị suy, phụ nữ có tiền sử phẫu thuật bóc tách buồng trứng hay cắt buồng trứng,…

Vì việc điều trị rối loạn phóng noãn phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra. Vậy nên khi thấy một số những dấu hiệu cơ bản như rối loạn kinh nguyệt, không có kinh nguyệt trong một thời gian dài,  độ nhầy tử cung có sự thay đổi bất thường, suy giảm ham muốn tình dục,…thì các chị em cần đến cơ sở y tế để kiểm tra để có hướng điều trị phù hợp. 

Đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn thì siêu âm canh trứng là một phương pháp nhận được sự quan tâm rất lớn. Nó giúp dự đoán chính xác thời điểm của việc rụng trứng, dựa vào đó bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp can thiệp giúp cho việc thụ thai trở nên dễ dàng hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm đi siêu âm canh trứng đang được rất nhiều người áp dụng hiện nay.

1. Vì sao cần phải siêu âm canh trứng?

Siêu âm canh trứng là phương pháp được bác sĩ tiến hành thông qua siêu âm đường bụng hoặc siêu âm qua đầu dò âm đạo nhằm dự đoán chính xác ngày rụng trứng. Thông qua siêu âm bác sĩ có thể biết được sự phát triển của nang noãn để từ đó đánh giá chất lượng của nang noãn và buồng trứng. Nang noãn được đánh giá thông qua các tiêu chí như là buồng trứng ở 2 bên có hay không có sự xuất hiện của nang noãn, kích thước của các nang noãn như thế nào,…

Bên cạnh đó, thông qua siêu âm bác sĩ còn có thể chẩn đoán được bệnh đa nang buồng trứng hay rối loạn phóng noãn (đây là hiện tượng trứng chín nhưng không rụng). Hiện này gặp khá phổ biến và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó có con ở nhiều cặp vợ chồng. Sau khi siêu âm và biết được chính xác nguyên nhân hình thành sẽ tạo cơ sở để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Với phương pháp siêu âm canh trứng, khi bác sĩ đã xác định được chính xác thời điểm rụng trứng thì sẽ ngay lập tức áp dụng thêm những biện pháp can thiệp đẩy nhanh quá trình thụ thai như là: chọc hút trứng trong thụ tinh nhân tạo, tiêm thuốc kích thích rụng trứng, xác định thời gian giao hợp tốt nhất,…

Trứng kích thước bao nhiêu thì rụng

Siêu âm canh trứng giúp dự đoán chính xác thời điểm rụng trứng

2. Kinh nghiệm đi siêu âm canh trứng cực chuẩn

Siêu âm canh trứng sẽ là một quá trình mà bạn cần làm việc trực tiếp với bác sĩ, để giúp quá trình này trở nên dễ dàng và mang lại hiệu quả cao hơn, bạn có thể áp dụng một số kinh nghiệm đi siêu âm canh trứng dưới đây:

– Siêu âm canh trứng sẽ được thực hiện bởi một trong 2 phương pháp là siêu âm qua ngả bụng hoặc đầu dò âm đạo. Đối với siêu âm qua ngả bụng bạn hãy uống thật nhiều nước đợi đến khi buồn tiểu để tiến hành siêu âm. Nước tiểu sẽ làm cho bàng quang được căng lên, đẩy tử cung lên cao hơn giúp dễ dàng quan sát. Còn đối với siêu âm bằng đầu do âm đạo thì bạn cần phải đi tiểu hết để không làm thay đổi cấu trúc trong tiểu khung.

– Siêu âm canh trứng cần được thực hiện từ ngày thứ 10 của chu kỳ, điều này dành cho những người có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày. Bạn cần tiến hành siêu âm 2 ngày một lần cho đến khi nang trứng đạt kích thước trung bình là 15mm. Sau khi nang trứng đã đạt được kích thước này sẽ chuyển sang siêu âm hàng ngày cho đến khi trứng trưởng thành và rụng. Thời điểm trứng rụng đạt chất lượng tốt nhất là khi noãn nang đạt 20-22mm.

– Nếu như bạn là một người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì sẽ có nhiều cách khác nhau để dự đoán ngày rụng trứng như là: dùng que thử rụng trứng, sử dụng phần mềm tính ngày rụng trứng, sử dụng phương pháp theo dõi nhiệt độ cơ thể hoặc chất nhầy tử cung.

Trứng kích thước bao nhiêu thì rụng

Nên đi siêu âm canh trứng từ ngày thứ 10 của chu kì kinh nguyệt

3. Diễn biến quá trình siêu âm canh trứng

Đối với chị em phụ nữ sẽ không thể đếm được có bao nhiêu nang trong buồng trứng bởi vì kích thước của chúng quá nhỏ. Tuy nhiên, nang trứng sau khi đã phát triển đến một kích thước nhất định thì bác sĩ có thể thấy được thông qua siêu âm. Chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 2 giai đoạn đó là giai đoạn nang và giai đoạn hoàng thể.

Trong giai đoạn nang trứng, khi nang trứng phát triển đến bậc 3 thì được gọi là nang trứng trưởng thành và rụng trứng. Mặc dù có rất nhiều nang trứng nhưng chỉ có từ 1 đến 2 nang trứng trong số đó có thể trưởng thành và rụng. Đối với những người bình thường, vào đầu chu kỳ kinh nguyệt, nang trứng sẽ có kích thước tầm 4-5 mm, lúc này vẫn chưa thể nhìn thấy thông qua siêu âm.

Vào ngày thứ 7,8 của chu kỳ kinh nguyệt, khi siêu âm bác sĩ có thể nhìn thấy được nang trứng, bởi lúc này kích thước đã đạt đến tầm khoảng 10-12mm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm đi siêu âm canh trứng thì bạn nên thực hiện vào ngày thứ 10 của chu kỳ kinh sẽ giúp bác sĩ nhìn thấy rõ nhất. Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ, nang trứng sẽ đạt được kích thước từ 17-18mm, lúc này gọi là nang trứng trưởng thành và chuẩn bị rụng, được gọi là phóng noãn (hay là hiện tượng rụng trứng).

Những bệnh nhân nữ khám vô sinh thường được tiến hành siêu âm ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt để đếm số lượng nang noãn thứ cấp và chẩn đoán tình trạng bệnh. Còn đối với những người siêu âm nang noãn thông thường, để xác định được ngày thụ thai tốt nhất việc siêu âm thường sẽ bắt đầu từ ngày thứ 10 của chu kỳ với những người có chu kỳ 28 ngày và sẽ được hẹn ngày siêu âm lại. Kích thước nang noãn đạt đến khoảng từ 20-22mm thì trứng rụng sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

4. Khuyến cáo của bác sĩ đối với siêu âm canh trứng

Theo khuyến cáo các bác sĩ, ngày rụng trứng có thể ước tính được dựa vào một số cách tính ngày rụng trứng. Các cặp vợ chồng chỉ cần canh thời gian trứng rụng để thụ thai và giao hợp thường xuyên vào thời điểm dễ có thai này, khoảng 6 ngày hoặc tốt nhất là 1-2 ngày trước rụng trứng là sẽ có khả năng có thai cao nhất, ít tốn kém chi phí, giảm căng thẳng, đỡ mất mất thời gian.

Nếu như bạn là cặp vợ chồng mới kết hôn và có quan hệ bình thường nhưng vẫn chưa có thai thì cũng không nên lo lắng quá. Nếu tình trạng này kéo dài hơn 1 năm đối với phụ nữ < 35 tuổi và hơn 6 tháng đối với phụ > 35 tuổi thì cặp đôi mới lo đến khả năng bị hiếm muộn.

Một số bạn trẻ sau khi kết hôn có thể thay đổi bị thói quen sinh hoạt, ăn uống, môi trường, tâm trạng, cảm xúc… nên có thể tạo sẽ ra một sự thay đổi nhỏ trong cân bằng hormone. Điều này hoàn toàn có khả năng tác động đến thời điểm rụng trứng và chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ và làm cho kinh nguyệt xuất hiện sớm hoặc muộn hơn.

Trứng kích thước bao nhiêu thì rụng

Thay đổi môi trường sống có thể là nguyên nhân gây mất cân bằng hormone, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

Để giúp yên tâm hơn về sức khỏe sinh sản của mình, tốt nhất vợ chồng nên đi khám chuyên sản phụ khoa để được lắng nghe các bác sĩ tư vấn về thời điểm rụng trứng nhằm tăng khả năng thụ thai thành công. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trong bài viết này các bạn đã bỏ túi được một số kinh nghiệm khi siêu âm canh trứng để mang lại hiệu quả như mong muốn.