Tường lửa phần cứng là gì

1. Firewall là gì? Thuật ngữ Firewall có nguồn gốc từ một kỹ thuật viên thiết kế trong xây dựng để ngăn chặn, hạn chế hỏa hoạn. trong công nghê mạng thông tin , firewall là một kỹ thuật được tích hợp vào hệ thống mạng để chống sự truy cập trái phép, nhằm bảo vệ các nguồn thông tin nội bộ và hạn chế sự xâm nhập không mong muốn vảo hệ thống. Thông thường Firewall được đặt giữa các mạng bên trong (Intranet) của một công ty, tổ chức, ngành hay một quốc gia, và Internet. Vai trò chính là bảo mật thông tin, ngăn chặn sự truy cập không mong muốn từ bên ngoài (Internet) và cấm truy cập từ bên trong (Intranet) tới một số địa chỉ nhất định trên Internet.

Tường lửa phần cứng là gì

Tại sao cần Firewall? Nếu laptop cũ của bạn không được bảo vệ bởi tường lửa, khi bạn kết nối Internet, tất cả các giao thông ra vào mạng đều được cho phép, vì thế hacker, trojan, virus có thể truy cập và lấy cắp thông tin cá nhân của bạn trên máy tính. Chúng có thể cài đặt các đoạn mã để tấn công file dữ liệu trên máy tính. Chúng có thể sử dụng máy tính cuả bạn để tấn công một máy tính của gia đình hoặc doanh nghiệp khác kết nối Internet. Một firewall có thể giúp bạn thoát khỏi gói tin hiểm độc trước khi nó đến hệ thống của bạn.

2. Phân Loại Firewall Firewall được chia làm 2 loại, gồm Firewall cứng và Firewall mềm:

2.1. Firewall cứng Firewall cứng là những Firewall được tích hợp trên Router.

Tường lửa phần cứng là gì

Đặc điểm của Firewall cứng:

• Không được linh hoạt như Firewall mềm: không thể thêm chức năng, thêm quy tắc như Firewall mềm.

• Firewall cứng hoạt động ở tầng thấp hơn Firewall mềm (tầng Network và tầng Transport)

• Firewall cứng không thể kiểm tra nội dung của một gói tin. • Một số Firewall cứng thông dụng: NAT, Cisco ASA 5500,….

2.2. Firewall mềm Firewall mềm là những Firewall được cài đặt trên các Server

Tường lửa phần cứng là gì

Đặc điểm của Firewall mềm:

• Tính linh hoạt cao: có thể thêm, bớt các quy tắc, các chức năng.

• Firewall mềm hoạt động ở tầng cao hơn Firewall cứng (Tầng Applycation)

• Firewall mềm có thể kiểm tra được nội dung của gói tin (thông qua các từ khóa) • Một số Firewall mềm thông dụng: Zone Alarm, Microsoft ISA Server 2006, Norton Firewall,….

Tường lửa phần cứng thường được xây dựng trong cơ sở hạ tầng của các bộ định tuyến băng thông rộng và là một phần rất quan trọng trong việc thiết lập mạng đặc biệt là trên một kết nối băng thông rộng. Một bức tường lửa phần cứng có thể được cấu hình để sử dụng một dịch vụ proxy để lọc các gói dữ liệu trong khi tường lửa phần mềm không sử dụng một dịch vụ proxy để lọc các gói dữ liệu.

Sandboxing là một trong những tính năng mới được triển khai trong tường lửa thế hệ tiếp theo, đề cập đến khả năng của tường lửa để nhận lưu lượng hoặc mã không xác định nhất định và chạy nó trong môi trường thử nghiệm để xác định xem nó có vấn đề gì hay không.

Tường lửa là thiết bị bảo mật mạng thực hiện nhiệm vụ giám sát và lọc lưu lượng mạng ra vào dựa trên chính sách bảo mật đã được thiết lập từ trước. Về cơ bản, tường lửa là rào chắn nằm giữa mạng nội bộ và Internet công cộng, được ví như tuyến phòng thủ đầu tiên của mạng. Một tường lửa hiệu quả có thể xác định và ngăn chặn rất nhiều mối đe dọa xâm nhập vào mạng nội bộ. Tuy vậy để việc triển khai thực sự hiệu quả, tổ chức, doanh nghiệp phải chọn tường lửa phù hợp. Trong đó, tường lửa phần cứng và tường lửa phần mềm đang được quan tâm. Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về những thông tin xoay quanh hai loại hình này!

Tìm hiểu ngay tường lửa phần cứng là gì cũng như ưu, nhược điểm của loại tường lửa này trong nội dung dưới đây.

Tường lửa phần cứng là gì?

Tường lửa phần cứng là thiết bị vật lý được triển khai để thực thi ranh giới mạng. Tất cả các liên kết mạng vượt qua ranh giới này đều đi qua tường lửa. Điều này đồng nghĩa với việc tường lửa phần cứng thực hiện kiểm tra lưu lượng mạng vào/ra, thực thi các kiểm soát truy cập và chính sách bảo mật khác.

Tường lửa phần cứng là gì

Tường lửa phần cứng là thiết bị vật lý được triển khai để thực thi ranh giới mạng

Ưu điểm của tường lửa phần cứng

Tường lửa phần cứng được triển khai dưới dạng thiết bị vật lý mang đến các ưu điểm sau:

 • Bảo mật nhất quán: Tường lửa phần cứng cung cấp khả năng bảo mật nhất quán cho tất cả các thiết bị mà nó bảo vệ.
 • Bảo vệ độc lập: Tường lửa phần cứng chạy trên phần cứng của nó. Do vậy việc tăng lưu lượng truy cập hoặc các yêu cầu bảo mật không ảnh hưởng đến hiệu suất của máy được bảo vệ.
 • Quản lý đơn giản: Tường lửa phần cứng là một thiết bị duy nhất bảo vệ toàn bộ mạng. Bất kỳ bản cập nhật hoặc thay đổi cấu hình nào được yêu cầu đều có thể được áp dụng một lần và sẽ ngay lập tức áp dụng cho tất cả các thiết bị được bảo vệ bởi tường lửa.
 • Cải thiện khả năng bảo mật: Như đã nói tường lửa phần cứng chạy trên phần cứng chuyên dụng của nó thay vì dựa vào tài nguyên của máy tính mà nó được cài đặt. Điều này có thể giúp bảo vệ tường lửa khỏi các cuộc tấn công được thiết kế để khai thác hệ điều hành cơ sở (Underlying Operating System) hoặc các chương trình chạy cùng với nó.
 • Khả năng hiển thị tập trung: Tường lửa phần cứng tập trung giám sát mạng và đăng nhập vào một thiết bị duy nhất.

Nhược điểm của tường lửa phần cứng

Bên cạnh những ưu điểm, loại tường lửa này cũng có những nhược điểm xuất phát từ hạn chế của phần cứng (số lượng Card giao diện mạng (NIC), giới hạn băng thông,…). Ngoài ra chi phí đầu tư khá cao. Tường lửa khó cấu hình, cần đến sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Nếu bạn còn đang băn khoăn trước những thông tin về tường lửa phần mềm thì đừng bỏ qua nội dung sau đây.

Tường lửa phần mềm là gì?

Tường lửa phần cứng là gì
Tường lửa phần mềm được cài đặt trên máy tính cá nhân

Tường lửa phần mềm được triển khai dưới Code trên máy tính. Tường lửa phần mềm bao gồm cả tường lửa được tích hợp trong hệ điều hành thông thường và các thiết bị ảo có đầy đủ chức năng của tường lửa phần cứng nhưng được triển khai như một máy ảo.

Ưu điểm của tường lửa phần mềm

Tường lửa phần mềm được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng bởi những ưu điểm sau:

 • Linh hoạt, dễ cấu hình: Người dùng có thể dễ dàng thiết lập mức độ bảo vệ mong muốn, cung cấp các mức độ bảo mật khác nhau tùy theo máy hoặc người dùng.
 • Bảo vệ mọi lúc, mọi nơi: Tường lửa phần mềm bảo vệ máy tính được cài đặt bất kể máy tính đó được kết nối ở đâu.
 • Chi phí triển khai thấp

Nhược điểm của tường lửa phần mềm

Song song với những ưu điểm, tường lửa phần mềm cũng có những nhược điểm cần cân nhắc trước khi triển khai:

 • Sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn, chẳng hạn như bộ nhớ và dung lượng đĩa
 • Để sử dụng tường lửa phần mềm, mỗi máy tính cần được cấu hình, quản lý và cập nhật riêng
 • Triển khai tường lửa phần mềm độc lập trên mỗi thiết bị trong mạng của tổ chức đồng nghĩa với việc thiếu khả năng hiển thị toàn bộ mạng hoặc nhân viên IT phải nỗ lực nhiều hơn để tổng hợp và đồng bộ thông tin từ tất cả các thiết bị khác nhau.

Từ những thông tin trên có thấy rõ sự khác biệt chính giữa tường lửa phần cứng và tường lửa phần mềm là phần cứng chạy trên thiết bị vật lý của mình, trong khi tường lửa phần mềm được cài đặt trên một máy khác.

Nhờ vậy, tưởng lửa phần cứng cho phép bảo vệ toàn bộ mạng khỏi những mối đe dọa bên ngoài bằng một thiết bị vật lý duy nhất. Còn với tường lửa phần mềm cung cấp khả năng bảo vệ nội bộ.

Ví dụ như khi có ai đó cố gắng truy cập hệ thống của bạn từ bên ngoài, giải pháp phần cứng sẽ chặn họ lại. Nhưng nếu bạn vô tình nhấp vào một Email chứa Virus được cài đặt để  xâm nhập hệ thống của bạn, thì tường lửa phần mềm trên các máy tính khác trong mạng văn phòng có thể ngăn không cho nó lây nhiễm.

Sử dụng tường lửa phần mềm hay phần cứng để bảo vệ mạng là băn khoăn của nhiều người. Cả hai loại tường lửa đều có những ưu và nhược điểm riêng. Để có lựa chọn phù hợp nên căn cứ trên tình hình thực tế và nhu cầu sử dụng của tổ chức.

Ngoài việc lựa chọn giải pháp, điều quan trọng là chọn được tường lửa cung cấp các tính năng cần thiết để bảo vệ tổ chức khỏi các mối đe dọa mạng.

Check Point và Positive Technologies lã hai hãng cung cấp giải pháp bảo mật tường lửa với nhiều tính năng vượt trội.

Check Point 

Tường lửa phần cứng là gì
Giải pháp tường lửa thế hệ tiếp theo – Next Generation Firewall của Check Point

Check Point là hãng công nghệ hàng đầu về giải pháp tường lửa. Theo báo cáo của Gartner năm 2020, Check Point có tên trong Top đầu hạng mục giải pháp tường lửa (Network Firewalls – NFW). Đáng nói hơn đây là lần thứ 21 hãng bảo mật của Israel góp mặt trong hạng mục này.

Check Point Next Generation Firewall (NGFW) – tường lửa thế hệ tiếp theo là giải pháp tường lửa nổi tiếng của Check Point. Giải pháp này có nhiều ưu điểm nổi bật so với tường lửa truyền thống. NGFW tích hợp khả năng ngăn chặn mối đe dọa tiên tiến và quản lý hợp nhất. Các thiết bị cổng bảo mật được thiết kế để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công mạng nào, giảm độ phức tạp và tối ưu chi phí sử dụng.

 • Bảo mật không khoan nhượng: Cung cấp khả năng ngăn chặn mối đe dọa mức độ cao nhất với tính năng bảo vệ SandBlast Network Zero Day từng đoạt giải thưởng
 • Bảo mật Hyperscale: Hiệu suất ngăn chặn mối đe dọa theo yêu cầu cung cấp cho doanh nghiệp khả năng mở rộng và phục hồi cấp độ đám mây tại cơ sở
 • Bảo mật hợp nhất: Kiểm soát quản lý bảo mật thống nhất R81 trên các mạng, đám mây và IoT giúp tăng hiệu quả cắt giảm các hoạt động an ninh lên đến 80%.

Positive Technologies

Tường lửa phần cứng là gì
Giải pháp tường lửa PT AF – Web Application Firewall

Positive Technologies là công ty bảo mật hàng đầu thế giới với hơn 17 năm kinh nghiệm trong việc bảo vệ 360° các hệ thống CNTT quan trọng trước các mối đe dọa mạng tinh vi nhất. Giải pháp tường lửa của hãng có tên PT AF — Web Application Firewall nhận được được đánh giá cao.

Tường lửa ứng dụng Web của PT giúp phát hiện và chặn các cuộc tấn công bao gồm OWASP Top 10 (Top 10 lỗ hổng bảo mật Web phổ biến), các lỗ hổng được xác định bởi WASC, tấn công DDoS lớp 7 và các cuộc tấn công Zero-day với độ chính xác cao. Nó đảm bảo bảo mật liên tục cho các ứng dụng, APIs, người dùng và cơ sở hạ tầng đồng thời hỗ trợ tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật bao gồm PCI DSS.

Nguồn: Mi2

Vina Aspire là đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, An ninh mạng, bảo mật, an toàn thông tin, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao gồm đội ngũ những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu tư vấn, xây dựng giải pháp và mua các sản phẩm, dịch vụ của Check Point chính hãng tại Việt Nam, vui lòng liên hệ Vina Aspire theo thông tin sau: liên hệ Công ty TNHH Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: [email protected] | Tel: +84 9 4400 4666 | Fax: +84 28 3535 0668 | Website: www.vina-aspire.com