Đảng KKK là gì

Đảng KKK là gì

Thành viên băng đảng 3K thực hiện nghi lễ riêng. Ảnh DailyMail.

Đảng KKK hay băng đảng 3K (tiếng Anh: Ku Klux Klan - viết tắt KKK), là tên của nhiều hội kín lớn ngày xưa và ngày nay ở Mỹ với chủ trương đề cao thuyết Người da trắng thượng đẳng (White Supremacy).

Theo tiếng Hy Lạp, Ku Klux Klan nghĩa là "Vòng tròn của những người anh em".

KKK được thành lập sau khi cuộc Nội chiến Mỹ kết thúc, vào ngày 24/12/1865 ở Pulaski, Tennessee, bởi 6 cựu binh trung cấp của quân đội miền Nam.

Đảng KKK là gì

KKK được thành lập vào năm 1865.

Tổ chức này đã từng bị cấm vào năm 1880 và một nhóm thứ hai cũng lấy tên này và cũng đi theo đường lối phân biệt chủng tộc đã được thành lập vào năm 1915.

Sự phát triển của 3K bị sụt giảm trong cuộc Đại suy thoái vào những năm 1930 nhưng sau đó lại trỗi dậy vào thập niên 50 và 60 của thế kỷ trước để đối kháng với phong trào đòi Quyền bình đẳng (Civil Right) tại Mỹ.

3K được cho rằng cũng đã gây ảnh hưởng chính trị nhất định trong suốt quá trình tồn tại của mình tại Mỹ.

Đặc trưng của tổ chức này là hoạt động theo dạng các hội kín, các thành viên không biết mặt nhau.

Đảng KKK là gì

3K là một hội kín mà các thành viên của hội thường không thấy mặt nhau.

Ngoài việc kỳ thị người da đen, 3K cũng nâng cao chủ nghĩa bài Do thái, bài Công giáo, chống cộng sản, chống đồng tính luyến ái và chủ nghĩa địa phương.

Những hội kín đi theo 3K thường sử dụng các khủng bố, bạo lực và các hoạt động mang tính hăm dọa chẳng hạn như đốt thập giá, treo cổ vân vân để đe dọa người Mỹ gốc Phi và những người khác.

Ngày nay, 3K gần như đã không còn tồn tại trên nước Mỹ, tuy nhiên những tội ác mà nó đã gây ra trong suốt lịch sử tồn tại của mình vẫn còn làm người ta phải rùng mình mỗi khi nhắc tới.

Tội ác 'quỷ dữ' của cựu thành viên băng đảng 3K

Kể từ ngày thành lập, thành viên 3K đã thực hiện rất nhiều tội ác khủng khiếp. Hai trong số hàng trăm tội ác của 3K bị 'đưa ra ánh sáng' là vụ việc năm 1963 và 1964.

Vào đầu năm 1964, các thành viên của 3K đã bắt cóc 2 thiếu niên da màu tại bang Mississippi.

Hai thiếu niên này bị dẫn vào một khu rừng và bị đánh đập dã man. Sau đó cơ thể bầm dập của họ bị quăng xuống dòng sông Mississippi cho chết chìm.

Mãi cuối năm 1964, cảnh sát mới tìm thấy 2 thi thể của 2 thiếu niên, nạn nhân của nhóm phân biệt chủng tộc, màu da.

Trước đó, vào năm 1963, Thomas Blanton Jr, 62 tuổi, cựu thành viên đảng 3K (Ku Klux Klan, phong trào phân biệt chủng tộc khét tiếng ở Mỹ), đã bị kết án tù chung thân vì tội đánh bom làm chết 4 em gái da đen ở bang Alabama (Mỹ).

Xem thêm:

- Những băng đảng Mafia khét tiếng nhất thế giới

- Những món ăn khủng khiếp trong bữa tiệc 'độc' của Từ Hy Thái Hậu

- Kinh hoàng tội ác chặt tay chân trẻ em để hiến tế ở châu Phi

- Lã Hậu Và những tội ác đẫm máu chốn cung đình

Trang Ly (T/h)