Văn khấn ban thần tài rằm tháng giêng năm 2024

Gia chủ nên chuẩn bị lễ chay như bánh hỏi, chuối, bưởi,... để dâng Thần Tài - Thổ Địa vào các dịp mùng 1 và ngày rằm hàng tháng.

Ngoài ra, gia chủ nên mua tiền giấy cúng riêng Thần Tài – Thổ Địa, trong đó có tiền Quý Nhân (Âm và Dương – Tức là những tờ giấy gập đôi màu đỏ có đục những hình Thần Tài khắp bề mặt).

Hoa trên bàn thờ Thần Tài - Ông Địa phải là hoa tươi và có hương thơm lâu.

Văn khấn ban thần tài rằm tháng giêng năm 2024

Văn khấn ngày rằm cúng Thần Tài - Thổ Địa (đối với những gia đình có bàn thờ các vị Thần Tài, hoặc các cơ quan, doanh nghiệp có bàn thờ Thổ công, các vị thần):

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…… Ngụ tại………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Người xưa có câu "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng", cho thấy ý nghĩa quan trọng của ngày này trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

Văn khấn ban thần tài rằm tháng giêng năm 2024
Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đơn giản. Ảnh: Tùng Đỗ

Theo truyền thống, mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng thường làm to hơn so với các ngày Rằm khác trong năm. Tùy vào điều kiện, mỗi gia đình có thể làm mâm lễ mặn, lễ chay hoặc cả hai.

Dưới đây là văn khấn Rằm tháng Giêng theo sách "Văn khấn cổ truyền Việt Nam" - NXB Văn hoá thông tin

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tông thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Tín chủ (chúng) con là:... ngụ tại:..

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời ngày Kim Niên dương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa, Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Một câu nói của cha ông ta đã nói lên tất cả, rằng rằm tháng Giêng rất quan trọng trong tư tưởng văn hoá người Việt ta. Vào ngày này các gia đình sẽ dâng lễ cúng lên tổ tiên, Thần Phật, Thần Tài cùng các vị thần khác với mong muốn cầu bình an, may mắn, tài lộc cho năm mới. Dưới đây, Đồ Thờ Thịnh Vượng cùng sẽ chia sẻ với các bạn về mâm cúng và bài văn khấn Thần Tài rằm tháng giêng cùng với những lưu ý khi cúng trong ngày này.

Vậy mâm cúng Thần Tài rằm tháng Giêng có những gì, dưới đây là những lễ vật thiết yếu để mâm cúng Thần Tài được trọn vẹn.

Mâm cúng ban Thần Tài ngày này thường sẽ là lễ chay:

 • Hương
 • Một bình hoa tươi (số hoa lẻ)
 • Một mâm ngũ quả (số quả lẻ)
 • Rượu, nước
 • Đèn/nến
 • Muối
 • Gạo trắng
 • Một Vàng mã cúng Thần Tài
 • Bánh trôi bánh chay
  Văn khấn ban thần tài rằm tháng giêng năm 2024
  Mâm cúng Thần Tài rằm tháng Giêng

Ngoài lễ chay thì có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: rượu, thịt gà luộc, giò và các món mặn. Vì dân gian truyền tai nhau rằng Thần Tài thích các món cua biển và heo quay, chuối chín vàng.

Bài văn khấn Thần Tài rằm tháng giêng

Dưới đây là bài văn khấn Thần Tài ngày rằm tháng giêng:

Văn khấn ban thần tài rằm tháng giêng năm 2024
Bài văn khấn Thần Tài rằm tháng Giêng

Lưu ý quan trọng khi cúng Rằm tháng Giêng ban Thần Tài

Các gia chủ cần lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng ban Thần Tài:

 • Không nhất thiết là mâm cao cỗ đầy, cần thành tâm là được. Nếu cúng quá nhiều lễ vật có thể dẫn đến lãng phí, thừa thãi.
 • Không nói tục, chửi bậy, không hô hào quát tháo khi cúng lễ.
 • Không đốt quá nhiều vàng mã tránh gây ô nhiễm môi trường. Đốt tiền vàng hay vàng mã chỉ là hành động mang ý nghĩa tâm linh.
 • Mặc quần áo lịch sự, chỉnh chu, không mặc đồ quá ngắn, bị rách khi làm lễ cúng .
 • Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ và hoa có hương thơm càng tốt.
 • Quả dâng cúng không nên dùng quả nhựa, nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam và quýt để cúng.

Trên đây là hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng và bài văn khấn Thần Tài rằm tháng giêng của Đồ Thờ Thịnh Vượng gửi đến với các bạn. Chúc các bạn có thêm kiến thức để khi cúng Thần Tài ta có thể vận dụng. C