Apec 2023 được tổ chức ở quốc gia nào năm 2024

Biên phòng - Trải qua 34 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tiếp tục khẳng định là cơ chế liên kết kinh tế khu vực hàng đầu, khởi xướng và đi đầu thúc đẩy xu thế tự do hóa kinh tế, thương mại và đầu tư, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Apec 2023 được tổ chức ở quốc gia nào năm 2024
Quang cảnh một hội nghị trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2023 tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ. Ảnh: Reuters

Từ ngày 11 đến 17/11, Tuần lễ cấp cao APEC 2023 diễn ra tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ với các hoạt động chính, gồm: Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 30; Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC; Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC; Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC với khách mời; Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 34; Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 30; Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC.

Đáng chú ý, Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 30 thảo luận về chủ đề “Kết nối và các nền kinh tế tự cường và bao trùm”. Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 34 gồm các phiên họp với chủ đề về “Xây dựng khu vực tự cường và kết nối để tăng cường thịnh vượng kinh tế bao trùm” và “Kiến tạo môi trường đổi mới sáng tạo vì tương lai bền vững và bảo đảm tương lai bình đẳng và bao trùm cho tất cả mọi người”. Hội nghị Bộ trưởng Tài chính lần thứ 30 gồm các phiên họp tập trung vào “Tình hình tài chính và kinh tế thế giới và khu vực”, “Mô hình kinh tế trọng cung hiện đại”, “Tài chính bền vững” và “Tài sản số”.

Năm 2023 là lần thứ 3 Mỹ đăng cai APEC, tiếp theo các năm 1993 và 2011. APEC 2023 có chủ đề “Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người” (Creating a Resilient and Sustainable Future for All) dựa trên 3 ưu tiên về: Kết nối - xây dựng một khu vực tự cường và kết nối thúc đẩy thịnh vượng kinh tế toàn diện; Đổi mới sáng tạo - thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo vì một tương lai bền vững; Bao trùm - củng cố một tương lai bình đẳng và bao trùm cho mọi người dân.

Theo giới chuyên gia, các chủ đề và các ưu tiên do Mỹ đề xuất có sự tiếp nối với những chủ đề và ưu tiên của các nước đăng cai APEC những năm gần đây, đặc biệt chú trọng thúc đẩy hợp tác về phát triển bền vững và bao trùm, kết nối, đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh các động lực tăng trưởng mới. Năm 2023 cũng đánh dấu 30 năm kể từ Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đầu tiên được tổ chức tại đảo Blake, Mỹ vào năm 1993.

Các hội nghị cấp Bộ trưởng chuyên ngành APEC đã thông qua một số bộ nguyên tắc, khuyến nghị không ràng buộc, như: Nguyên tắc chuyển đổi năng lượng công bằng APEC; Nguyên tắc để đạt được an ninh lương thực thông qua hệ thống nông nghiệp - thực phẩm bền vững trong khu vực APEC; Đề xuất lồng ghép tính bao trùm và bền vững vào các chính sách thương mại và đầu tư; Chương trình hành động và khung giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Năm 2023 là năm Diễn đàn triển khai rà soát việc thực hiện Kế hoạch hành động Aotearoa về Tầm nhìn APEC đến năm 2040. Theo đó, các thành viên sẽ báo cáo tiến độ triển khai kế hoạch ở cả 3 trụ cột: thương mại, đầu tư; đổi mới sáng tạo; tăng trưởng bền vững và bao trùm. Giới chuyên gia nhìn nhận, trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay có rất nhiều sự bất ổn, thách thức, Diễn đàn kinh tế APEC sẽ là dịp để các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế bàn thảo về các vấn đề thách thức này và các biện pháp để khắc phục, cũng như là sự phối hợp về chính sách giữa các nền kinh tế, làm thế nào để mang lại sự phục hồi kinh tế nhanh nhất, cũng như là bảo đảm nền kinh tế phát triển lành mạnh và vững mạnh trong thời gian tới.

Cũng theo giới chuyên gia, các thành viên tiếp tục coi trọng APEC, khẳng định vai trò diễn đàn hàng đầu khu vực và là cơ chế quan trọng tại châu Á - Thái Bình Dương thúc đẩy các nỗ lực đa phương trong thúc đẩy phục hồi kinh tế và chuẩn bị cho tăng trưởng bền vững, bao trùm và tự cường.

Tuần lễ Cấp cao APEC sẽ diễn ra từ 11-17/11 tại San Francisco với sự tham gia của các quan chức, bộ trưởng cấp cao Mỹ cùng hàng nghìn đại biểu, lãnh đạo doanh nghiệp đến từ châu Á-Thái Bình Dương.

Apec 2023 được tổ chức ở quốc gia nào năm 2024
Ápphích chào mừng Hội nghị Lãnh đạo Các Nền Kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30 trên đường phố ở San Francisco, California (Mỹ) ngày 9/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 13/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố khai mạc Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2023.

Tuần lễ Cấp cao APEC sẽ diễn ra từ 11-17/11 tại San Francisco, California, với sự tham gia của các quan chức, bộ trưởng cấp cao Mỹ cùng hàng nghìn đại biểu, lãnh đạo doanh nghiệp đến từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tại APEC, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chào đón lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, nêu bật mối quan hệ kinh tế của Mỹ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, sự gia tăng đầu tư tạo việc làm từ các thành viên APEC vào Mỹ thời gian gần đây cũng như vai trò của nền kinh tế Mỹ trong thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới ở khu vực.

Apec 2023 được tổ chức ở quốc gia nào năm 2024

Chủ tịch nước lên đường tham dự Tuần lễ APEC và kết hợp hoạt động tại Hoa Kỳ

Ngày 14/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC trong hai ngày 12-13/11.

Ngoại trưởng Antony Blinken và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai sẽ đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng APEC từ ngày 14-15/11.

Tổng thống Joe Biden sẽ chủ trì Hội nghị Các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC từ ngày 16-17/11 và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ chủ trì phiên họp Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC)...

Các đại biểu từ 21 nền kinh tế thành viên sẽ tham gia các cuộc họp cấp cao và các sự kiện bên lề với các bên liên quan về nhiều chủ đề, bao gồm: khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng; khoa học, nghiên cứu và đổi mới; công nghệ quan trọng và mới nổi; năng lượng sạch; cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cao; trao quyền kinh tế cho phụ nữ và tính bao trùm.

Các cuộc họp này sẽ đặt nền tảng cho việc thúc đẩy hợp tác trong APEC năm sau và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố chủ đề APEC năm nay là “Kiến tạo một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả mọi người” trong nhiều năm tới.

APEC 2023 tổ chức ở đâu?

Theo Ban Tổ chức, việc lựa chọn thành phố San Francisco làm địa điểm tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2023 phản ánh ưu tiên của Diễn đàn năm nay, đó là “Kết nối, sáng tạo và bao trùm”.

Tuần lễ cấp cao APEC năm 2023 diễn ra ở đâu vào thời gian nào?

Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2023 diễn ra từ ngày 11-11 đến ngày 17-11 tại San Francisco (Hoa Kỳ), với hàng loạt sự kiện quan trọng, trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh APEC lần thứ 30, nơi gặp gỡ của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên.

Việt Nam chính thức trở thành thành viên của APEC khi nào?

Tiếp theo việc trở thành thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 1995, tham gia sáng lập Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) năm 1996, việc tham gia APEC năm 1998 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam và là tiền đề để nâng hội nhập kinh tế quốc tế của nước ...

APEC diễn ra khi nào?

Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thường niên.