Bài văn tiết 43 luyện nói kể chuyện văn 6 năm 2024

Nội dung bài soạn Luyện nói kể chuyện dưới đây sẽ hướng dẫn các em xây dựng dàn ý và hoàn thiện bài văn kể chuyện cho 5 đề bài trong sách giáo khoa. Cùng tham khảo để chuẩn bị bài ở nhà một cách có hiệu quả.

Chương Mục: 1. Bài soạn số 1 2. Bài soạn số 2

Soạn bài Luyện nói kể chuyện bài 7, môn Ngữ Văn 6, ngắn 1

 1. Chuẩn bị

1. Lập dàn ý theo một trong số những đề sau: a.Tự giới thiệu về bản thân b.Giới thiệu người bạn mà em yêu quý

 1. Kể về gia đình mình
 2. Kể về một ngày hoạt động của mình

2. Dàn ý

Đề bài: Giới thiệu về người bạn mà em yêu quý

- Mở bài: Giới thiệu khái quát lý do em yêu quý người bạn đó

- Thân bài:

+ Ngoại hình người bạn của em

 • Cao lớn/nhỏ xinh/ mập mạp/mỏng manh
 • Mái tóc/nét mặt/màu da

+ Tính cách người bạn của em

 • Dễ mến/lạnh lùng hay đáng yêu dễ gần
 • Thích giúp đỡ mọi người
 • Ham học hỏi, thích hoạt động cùng nhau

+ Bạn và em đã quen nhau như thế nào? ( Trong một buổi sinh hoạt, hay hoạt động ngoại khoá, …)

- Kết bài: Tình cảm của em và bạn

Đề bài: Kể về gia đình mình

- Mở bài: Giới thiệu về gia đình em

- Thân bài: + Giới thiệu khái quát về gia đình em ( Có bao nhiêu người, em yêu quý ai) + Kể về ông/ bà, về tuổi tác, ngoại hình giọng nói của ông/ bà em + Giới thiệu về bố/mẹ em, về công việc của bố/mẹ và tình cảm của bố mẹ dành cho em + Kể về anh/chị hay em của em ( em có yêu thương anh/chị hay em của mình không? điều gì làm em yêu quý họ hơn? ) + Kể về những chuyến đi hay kỷ niệm vui của cả gia đình em

- Kết bài: Tình cảm của em với gia đình mình

Đề bài: Kể về một ngày hoạt động của mình

- Mở bài: Giới thiệu lý do kể về hoạt động của mình trong một ngày

- Thân bài:

+ Buổi sáng của em được bắt đầu như thế nào?

 • Tập thể dục buổi sáng
 • Ăn sáng và chuẩn bị xe đến trường
 • Buổi học sẽ diễn ra từ khi nào và kết thúc ra sao?

+ Buổi trưa em sẽ làm gì?

 • Ăn tại trường hay trở về nhà?

+ Buổi chiều sau giờ học em có tham gia hoạt động gì không?

 • Bóng rổ, bóng đã cùng bạn bè quanh khu em ở
 • Đón em và dọn dẹp phòng ở

+ Buổi tối và những sinh hoạt cùng gia đình, học bài về nhà

- Kết bài: Một ngày trôi qua với em là những dự định thú vị

Soạn bài Luyện nói kể chuyện bài 7, Ngữ Văn 6, ngắn 2

Gợi ý một số bài nói theo hướng dẫn của giáo viên

1. Kể về cuộc thăm hỏi gia đình liệt sĩ neo đơn (kể cho mẹ): Hôm nay là ngày thương binh liệt sĩ. Trường con cử đội Thiếu niên tiền phong cùng với ban Lãnh đạo nhà trường đi thăm hỏi gia đình bà mẹ M. có chồng hai con hi sinh trong thời kỳ chống Mỹ. Con là đội trưởng đội thiếu niên tiền phong được đi với Đoàn mẹ ạ. Đoàn có 15 thành viên bao gồm ban Giám hiệu, một số liên đội trưởng và đại diện chính quyền địa phương. Đoàn xuất phát từ Trụ sở Ủy ban Phường. Đến nhà mẹ M vừa lúc mẹ đang quét dọn sân, nhà buổi sớm. Gia đình mẹ hiện nay chỉ còn mình mẹ. Chồng mẹ là một cán bộ hi sinh ở chiến trường B. Hai con mẹ lần lượt nhập ngũ tham gia kháng chiến, một anh hi sinh ở chiến trường Nam bộ, một anh hi sinh ở chiến trường khu Năm. Hiện nay, chỉ mới tìm được hài cốt người con cả. Một mình còn lại, mẹ phải tự lo sống trên mảnh vườn nhỏ bé của mình, trong căn nhà nhỏ hiu quạnh.

Khi bước vào nhà, mẹ hồi hộp chào đón Đoàn với tâm huyết. Đồng chí Chủ tịch Ủy ban giải thích lý do thăm và tặng quà cho mẹ trong ngày thương binh liệt sĩ. Mẹ, xúc động, không kìm được nước mắt, cảm ơn Đoàn. Con đến gần mẹ, thăm sức khỏe và chúc mừng mẹ sống lâu. Mẹ M, với trái tim ấm áp, đáp lại mọi tấm lòng.

Buổi thăm ngắn gọn nhưng ấm lòng. Con nhớ đến những chiến sĩ hi sinh vì tổ quốc, để chúng con có cuộc sống bình yên ngày nay, và quyết tâm phấn đấu học tốt để xứng đáng với danh hiệu Trò giỏi - con ngoan.

2. Kể về chuyến đi thành phố (kể cho bạn)

 1. ơi! Đột nhiên, mình có cơ hội đến thành phố trong chuyến công tác của bố ở Hà Nội. Một trải nghiệm mới khiến mình hồi hộp và phấn khích. Mình đã thăm cô họ sống ở đó và khám phá vẻ đẹp của thủ đô nước ta. Mình cùng bố lên tàu từ Huế vào chiều, tàu qua đêm làm mình mơ mộng. Từ Đồng Hới, Hà Tĩnh đến Nghệ An, mình đã chứng kiến cảnh đẹp ngoạn mục của miền Trung. Tới Hà Nội vào trưa hôm sau, mình đến nhà cô họ ngay. Do bố bận công việc, cô họ đã giao anh em hướng dẫn. Mình được thăm lăng Bác, xem xiếc ở công viên Lênin, dạo quanh Hồ Gươm và khám phá các phố cổ. Hà Nội, rộng lớn và phồn thịnh, khiến mình ngỡ ngàng. Không khí náo nhiệt, những tòa nhà cao tầng, và cuộc sống sôi động ấn tượng mình mãi mãi. Thời gian ngắn ngủi nhưng Hà Nội để lại dấu ấn khó quên trong trái tim mình về một thủ đô văn hóa và lịch sử.

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Ngữ Văn lớp 6

- Chuẩn bị bài viết Cây bút thần - Lập bài viết về Danh từ

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]