Những bài văn hay thi thpt quốc gia năm 2024

Hiện còn hơn 2 tháng nữa thí sinh sẽ bước vào kì thi Tốt nghiệp THPTQG 2024, đây là khoảng thời gian học sinh cần tập trung và ôn tập theo nội dung, tránh dàn trải hay lan man. Ngữ văn là môn thi tự luận duy nhất trong số các môn thi tốt nghiệp THPT 2024.

Phần Làm văn có hai yêu cầu. Với đoạn văn nghị luận xã hội, dung lượng khoảng 200 chữ, thường có kiến thức và phạm vi đề thi xoay quanh ba chủ đề: Nghị luận về các vấn đề thuộc về tư tưởng, đạo lí; nghị luận vấn đề thuộc hiện tượng đời sống và nghị luận vấn đề xã hội được đặt ra trong văn bản văn học (nghị luận tổng hợp).

Có thể tham khảo Tổng hợp những bài văn nghị luận xã hội ôn thi THPT Quốc gia 2024 như sau:

Đề 1: Viết Đoạn văn 200 chữ về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm từng viết:

"Em ơi em Đất nước là máu xương của mình Phải biết gắn bó và san sẻ Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở Làm nên đất nước muôn đời."

Câu thơ này đã khẳng định một cách sâu sắc về mối quan hệ gắn bó thiêng liêng giữa con người với đất nước. Lòng yêu nước là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, luôn song hành cùng tinh thần trách nhiệm - gánh vác nhiệm vụ của non sông, đất nước, hành động vì Tổ quốc.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, lòng yêu nước đã được thể hiện qua biết bao tấm gương sáng chói lọi. Từ những vị anh hùng dân tộc như Hai Bà Trưng, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Huệ, đến những người lính dũng cảm hy sinh trên chiến trường, những nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ thầm lặng cống hiến trí tuệ cho đất nước. Mỗi con người, bằng những cách riêng của mình, đều góp phần tô điểm thêm cho bức tranh truyền thống yêu nước của dân tộc.

Trong thời chiến, lòng yêu nước thể hiện qua sự dũng cảm, hi sinh, xả thân vì độc lập tự do của Tổ quốc. Hình ảnh những người lính ra trận đánh giặc, những người dân hăng hái tham gia công tác hậu cần, những em bé nhỏ tuổi nhặt nhạnh từng mảnh sắt vụn để góp phần làm vũ khí đã trở thành biểu tượng cho lòng yêu nước bất diệt của dân tộc.

Còn ở thời bình, lòng yêu nước được thể hiện qua trách nhiệm xây dựng và bảo vệ đất nước, phát triển đất nước cường thịnh. Mỗi người cần ý thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân, rèn luyện và cống hiến sức mình để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh. Lòng yêu nước được thể hiện qua việc học tập tốt, rèn luyện đạo đức, tham gia các hoạt động xã hội, lao động sáng tạo, cống hiến sức lực và trí tuệ để xây dựng đất nước.

Phát huy lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm là phát huy văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Mỗi cá nhân cần ý thức được trách nhiệm của bản thân, rèn luyện và cống hiến sức mình để xây dựng và bảo vệ đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Lòng yêu nước là một thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý, là động lực thúc đẩy con người hành động vì Tổ quốc. Mỗi người cần ý thức được trách nhiệm của bản thân, rèn luyện và cống hiến sức mình để xây dựng và bảo vệ đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Đề 2: Nghị luận về giá trị của thời gian

Lời Kêu Gọi Từ Thời Gian

“Thời gian là vàng” - câu nói ấy đã khắc sâu vào tâm trí mỗi con người như lời nhắc nhở về giá trị vô giá của quỹ thời gian hữu hạn mà chúng ta được ban tặng. Thời gian trôi chảy không ngừng, không bao giờ quay trở lại, vì vậy mỗi khoảnh khắc trôi qua đều mang theo ý nghĩa to lớn, góp phần định hình cuộc sống của mỗi chúng ta.

Thời gian là thước đo giá trị cuộc sống. Mỗi người chỉ có một quỹ thời gian giống nhau, nhưng cách sử dụng nó sẽ tạo nên sự khác biệt. Người biết trân trọng thời gian sẽ biến nó thành công cụ đắc lực để đạt được mục tiêu, hoàn thiện bản thân và tạo nên những giá trị ý nghĩa cho cuộc sống. Ngược lại, kẻ lãng phí thời gian sẽ đánh mất cơ hội, tuổi trẻ và dần chìm vào hố sâu của sự hối tiếc.

Sử dụng thời gian hợp lý là bí quyết dẫn đến thành công. Lập kế hoạch rõ ràng, sắp xếp khoa học các hoạt động học tập, làm việc, vui chơi giải trí sẽ giúp bạn tận dụng tối đa từng khoảnh khắc quý giá. Tránh xa những xao nhãng, tập trung cao độ vào mục tiêu sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Lãng phí thời gian là kẻ thù thầm lặng, gặm nhấm tuổi trẻ và tương lai của mỗi người. Chìm đắm trong những thú vui vô bổ như lướt web, mạng xã hội, chơi game,... sẽ khiến bạn đánh mất thời gian quý báu để học tập, rèn luyện và phát triển bản thân. Hãy trân trọng từng phút giây, biến nó thành động lực để tiến lên phía trước.

Thời gian là vô giá, hãy sử dụng nó một cách thông minh để tạo nên cuộc sống ý nghĩa và thành công. Hãy nhớ rằng, mỗi khoảnh khắc trôi qua đều là cơ hội để bạn hoàn thiện bản thân và tạo nên những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Đề 3: Anh / Chị suy nghĩ gì về quan niệm “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”

Mỗi con người mang trong mình những phẩm chất riêng, thể hiện qua hành động độc đáo. Tuy nhiên, giá trị cốt lõi của đức hạnh lại được bộc lộ rõ nét nhất qua những hành động cụ thể. Nhà văn Pháp M. Xi-xê-rông đã khẳng định điều này qua câu nói: “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”.

Phẩm chất của đức hạnh” là những phẩm chất tốt đẹp, đạo đức cao quý mà mỗi người cần rèn luyện và thể hiện trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng bẩm sinh đã sở hữu những phẩm chất này. Chúng ta cần trải qua quá trình học tập, rèn luyện và hoàn thiện bản thân để dần dần hình thành nên những giá trị đạo đức tốt đẹp.

“Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động” có nghĩa là những đạo đức, tính nết tốt đẹp được thể hiện qua những hành động cụ thể trong đời sống thường ngày, từ lời ăn tiếng nói, ứng xử đến cách cư xử với mọi người xung quanh. Hành động chính là thước đo phẩm giá, nhân cách của mỗi con người, đồng thời là sự kết tinh của nhiều phẩm chất tốt đẹp khác.

Dân tộc ta từ xưa đến nay luôn đề cao những phẩm chất tốt đẹp và truyền tải qua các câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ như “Trăm nghe không bằng một thấy”. Đồng thời, cũng lên án những thói hư tật xấu bằng những câu nói như “Nói như rồng leo, làm như mèo mửa”.

Đặc biệt, trong những giai đoạn lịch sử hào hùng, những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam được thể hiện rõ nét qua hành động. Chúng ta đã từng trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đầy gian khổ, hy sinh để giành độc lập tự do. Đó là nhờ những tấm gương anh dũng, kiên cường của những vị anh hùng như Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Sáu, Bà Trưng, Bà Triệu, Nguyễn Huệ,... Hay những người nông dân bình thường cũng sẵn sàng lên đường chiến đấu bảo vệ đất nước. Họ đã hiến dâng tuổi trẻ, sức khỏe và cả tính mạng để bảo vệ Tổ quốc. Đó là những phẩm chất tốt đẹp và được thể hiện qua hành động mà chúng ta luôn trân trọng và tự hào.

Trong thời bình, những phẩm chất tốt đẹp được thể hiện qua những hành động nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày. Đó là sự giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ những khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống và mang đến niềm vui cho mọi người. Hãy thể hiện những hành động tốt đẹp dù là nhỏ nhất, bởi vì hành động nhỏ bé ấy có thể mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác và cho chính bản thân mình.

Tuy nhiên, mỗi người đều có hoàn cảnh riêng, vì vậy hãy cẩn trọng để tránh xa lánh, tự kiêu hay chà đạp nhân phẩm người khác. Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi hành động và tránh lối sống ích kỷ, tầm thường. Những điều đó sẽ khiến bạn tụt lùi trong xã hội và khiến những người xung quanh xa lánh bạn.

Vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải cố gắng tiếp thu, rèn luyện và chăm chỉ học tập. Thầy cô và nhà trường không chỉ dạy cho chúng ta kiến thức mà còn dạy chúng ta cách làm người.

Câu nói của M. Xi-xê-rông là lời nhắc nhở quý giá về tầm quan trọng của hành động trong việc thể hiện phẩm chất đạo đức. Hãy biến những lời nói thành hành động thiết thực để hoàn thiện bản thân, góp phần xây dựng một xã hội văn minh, giàu đẹp.

Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Những bài văn hay thi thpt quốc gia năm 2024

Tổng hợp những bài văn nghị luận xã hội ôn thi THPT Quốc gia 2024 tham khảo? (Hình từ Internet)

Người tham gia tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2024 cần đáp ứng điều kiện gì?

Theo quy định Điều 5 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, người tham gia tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2024 cần đáp ứng điều kiện như sau:

[1] Công chức, viên chức và nhân viên tham gia kỳ thi phải là người:

- Có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức chấp hành pháp luật và tinh thần trách nhiệm cao.

- Nắm vững nghiệp vụ làm công tác thi.

- Không đang trong thời gian bị kỷ luật về Quy chế thi.

[2] Những người có vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh ruột, chị ruột, em ruột; cha, mẹ, anh ruột, chị ruột, em ruột của vợ hoặc chồng; người giám hộ; người được giám hộ dự thi trong năm tổ chức kỳ thi không được tham gia công tác ra đề thi cho kỳ thi và không được tham gia tổ chức thi tại địa phương nơi có người thân dự thi.

[3] Ngoài ra đối với những người tham gia ra đề thi và chấm thi tự luận phải đáp ứng thêm yêu cầu là người có năng lực chuyên môn tốt.

Thí sinh chính thức đăng ký thi THPT quốc gia 2024 vào ngày nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 1277/BGDĐT-QLCL năm 2024 về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Trong đó có nêu rõ về lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chính thức.

Theo đó, căn cứ Phụ lục 1 Kế hoạch chuẩn bị, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 ban hành kèm theo Công văn 1277/BGDĐT-QLCL năm 2024 có nêu cụ thể như sau:

- Lập và giao tài khoản cho thí sinh đang là học sinh lớp 12 từ ngày 24-26/4/2024.

- Tổ chức đăng kí thử trên hệ thống quản lí thi từ ngày 24-28/4/2024.

Thí sinh lớp 12 chính thức đăng kí thi THPT quốc gia 2024 từ ngày 2/5 đến 17h ngày 10/5/2024, cụ thể:

- Tổ chức cho thí sinh đang học lớp 12 chính thức ĐKDT trực tuyến.

- Tổ chức cho thí sinh thuộc điểm b, điểm c khoản 1 Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT (gọi tắt là thí sinh tự do) ĐKDT trực tiếp; nhận Phiếu ĐKDT và nhập dữ liệu của thí sinh vào Hệ thống QLT.

Văn lớp 12 có những bài gì?

Và các tác phẩm văn học trong chương trình Ngữ văn lớp 12 bao gồm: Tuyên ngôn độc lập, Tây Tiến, Việt Bắc, Đất Nước, Sóng, Người lái đò sông Đà, Ai đã đặt tên cho dòng sông, Vợ chồng A Phủ, Vợ nhặt, Rừng Xà Nu, Chiếc thuyền ngoài xa, Hồn Trương ba da hàng thịt, Đàn Ghita của Lorca, các tác phẩm nước ngoài (Thuốc, Ông ...

Việt Bắc thì vào năm bao nhiêu?

Chiến dịch Việt Bắc
Một phần của Chiến tranh Đông Dương
Thời gian 7 tháng 10 - 22 tháng 12 năm 1947 Địa điểm Đông Bắc Việt Nam Kết quả Pháp chiếm giữ một số khu vực biên giới nhưng thất bại về mặt chiến lược
Tham chiến
Liên hiệp Pháp Pháp Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Việt Minh

Chiến dịch Việt Bắc – Wikipedia tiếng Việtvi.wikipedia.org › wiki › Chiến_dịch_Việt_Bắcnull