Bò thịt xuất chuồng bao nhiêu kg?

Bà Đinh Thị Vân, xóm Voi (xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) nuôi 100 con bò 3B to bự theo phương thức vỗ béo. Nhờ mạnh dạn, quyết đoán đầu tư làm ăn lớn đã giúp bà Vân có nguồn thu nhập mỗi năm gần 2 tỷ đồng.

Bò thịt xuất chuồng bao nhiêu kg?
Bà Vân là người tiên phong trong việc nuôi bò vỗ béo ở xã Hưng Thi


Nhắc đến bà Đinh Thị Vân, người dân xã Hưng Thi không ai là không biết đến, bởi bà Vân là người tiên phong trong việc nuôi giống bò to xác 3B với phương thức nuôi vỗ béo. Bà cũng là người nuôi đàn bò 3B với số lượng nhiều nhất xã.

Bò thịt xuất chuồng bao nhiêu kg?
 .

Thoăn thoắt vận hành chiếc máy thái cỏ công suất lớn, bà Vân kể với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: “Tôi nuôi bò 3B cũng được 4 năm nay, nên ít nhiều cũng có kinh nghiệm trong chăn nuôi và chăm sóc đàn bò. Mỗi con bò ăn khoảng 20 kg cỏ, 1 ngày tôi cần 2 tấn cỏ để làm thức ăn cho đàn bò 3B. Tôi nuôi theo phương thức nhốt chuồng, tôi mua bò gầy về vỗ béo, sau đó bán ra thị trường kiếm lời....".

Để chủ động nguồn thức ăn hàng ngày cho đàn bò 3B, bà Vân đã phải trồng tới 4 ha cỏ voi và còn phải thu mua thêm rơm rạ, thân cây ngô của người dân về tích trữ, chế biến cho đàn bò ăn.

Trại bò 3B do một tay bà Vân quán xuyến. Bà thuê 3 công nhân làm việc thường xuyên. Công việc của công nhân ở trang trại nuôi bò 3B mỗi ngày là cắt, thái cỏ cho bò ăn. Khu vực chuồng trại được xây dựng kiên cố với hệ thống xử lý chất thải hợp tiêu chuẩn, vệ sinh mỗi ngày 2 lần, tạo môi trường thoáng đãng, sạch sẽ để đàn bò phát triển khỏe mạnh.

Bò thịt xuất chuồng bao nhiêu kg?
 
Bò thịt xuất chuồng bao nhiêu kg?

Tự hào về cơ ngơi hiện có, bà  Đinh Thị Vân chia sẻ: “5 ha đất đồi rừng này nếu ở thời điểm trước về giá trị chẳng đáng kể gì. Nhưng từ khi tôi tạo dựng nuôi trại bò quy mô lớn, cùng vườn mít Thái 200 cây thì giá trị đất đã tăng lên rất nhiều. Từ ý tưởng đầu tư chăn nuôi là chính, tôi sử dụng tới 70% diện tích để trồng cỏ phục vụ nuôi bò, bởi nguồn thức ăn ổn định là điều kiện tiên quyết đến sự thành bại trong chăn nuôi...".

Theo kinh nghiệm nuôi loài bò 3B to xác của bà Vân thì khâu lựa chọn giống bò là quan trọng. Sở dĩ bà chọn giống bò 3B bởi đây là giống bò thịt cao sản, còn được mệnh danh là "cỗ máy sản xuất thịt". Hiện trang trại của bà có 100 con bò 3B đang bước vào giai đoạn xuất chuồng...

Theo kinh nghiệm nuôi bò 3B của bà Vân, chuồng nuôi nhốt bò cần đảm bảo ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, nền chuồng không trơn trượt, có độ dốc để thoát nước, luôn khô ráo đảm bảo thuận tiện trong khâu chăm sóc quản lý nuôi dưỡng. Máng ăn và mang uống nước của bò nên làm bằng xi măng, đặt theo chiều dài hành lang chuồng để tiện cho việc phân phối thức ăn. Cần vệ sinh chuồng bò vào mỗi buổi sáng để đảm bảo bò luôn được sạch sẽ.

Bò 3B có tầm vóc lớn, đến khi bán có thể đạt trọng lượng cao nhất là 900 kg/con. Bà Vân đi khắp các nơi trong tỉnh Hòa Bình và các tỉnh ở miền Bắc để lùng mua bò 3B đạt chuẩn về nuôi theo hình thức vỗ béo.

Theo bà Vân, để việc chăn nuôi bò 3B đạt hiệu quả cao, hạn chế thấp nhất rủi ro, người nuôi phải chủ động trong khâu chăm sóc, phòng bệnh. Bản thân bà luôn duy trì mối liên hệ với mạng lưới chăn nuôi thú y ở địa phương để nhờ hướng dẫn, tư vấn, tiêm vắc xin phòng dịch bệnh cho đàn bò định kỳ.

Bên cạnh đó, bà Vân luôn quan tâm đến khâu chăm sóc vỗ béo để đàn bò 3B đạt chất lượng cao. Cùng với nguồn thức ăn chính là cỏ voi, cám ngô, bà Vân còn sử dụng bã bia và mật mía được lấy từ cơ sở sản xuất có uy tín, tăng chất dinh dưỡng cho đàn bò 3B.

Bà không sử dụng bất cứ sản phẩm cám chăn nuôi công nghiệp tăng trọng nào. Với cách chăm sóc như vậy, đàn bò 3B nuôi trong trang trại của bà Vân luôn phát triển khỏe mạnh, ít dịch bệnh, quy mô đàn năm sau cao hơn năm trước. Sau chu kỳ 1 năm vỗ béo, trọng lượng mỗi con bò 3B xuất chuồng bình quân đạt 600 - 700 kg/con.

 

Tư khi nuôi bò 3B vỗ béo đến nay, việc bán bò thịt luôn dễ dàng, đây là động lực để bà Vân yên tâm tiếp tục mô hình nuôi loài bò này. Bà Vân phấn khởi cho phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN biết: “Dịp Tết vừa qua, tôi xuất bán 70 con bò 3B cho 1 thương lái ở Hà Nội. Giá bò 3B xuất chuồng đạt từ 90.000 - 92.000 đồng/kg. Như vậy, sau 1 năm nuôi theo phương thức vỗ béo, mỗi con bò 3B to xác cho lãi 15 - 20 triệu đồng. Trừ chi phí, bình quân 1 năm tôi lãi gần 2 tỷ đồng”.

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]