Gửi tiết kiệm hàng tháng lãi suất bao nhiêu

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng được xem là một phương thức đầu tư an toàn và ổn định. Bằng cách mở tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng, bạn sẽ nhận được lãi suất tương ứng với số tiền gửi và kỳ hạn được cam kết. Khi đến thời gian đáo hạn, người gửi sẽ nhận toàn bộ số tiền bao gồm cả gốc lẫn lãi.

Lãi suất tiết kiệm có thể được tính hàng ngày, hàng tháng hoặc theo các khoảng thời gian khác nhau, và thường được trả vào tài khoản tiết kiệm của bạn sau một khoảng thời gian cụ thể. Lãi suất này có thể biến đổi tùy theo ngân hàng và tình hình thị trường tài chính.

Hai hình thức chính của việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng là "không kỳ hạn" và "có kỳ hạn". Dưới đây là sự khác biệt giữa hai hình thức này:

Hiện nay có 2 hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng phổ biến như sau:

 • Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn: Hình thức này cho phép người gửi có thể rút tiền bất kỳ lúc nào nhưng thông thường mức lãi suất tiết kiệm thường rất thấp.
 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Hình thức này áp dụng với 1 kỳ hạn nhất định tùy theo sự lựa chọn của người gửi. Thông thường có thể theo tuần, theo 1 tháng, 2 tháng, 6 tháng, 1 năm,... Dựa vào từng kỳ hạn sẽ có mức lãi suất tương ứng. Khi đến thời gian đáo hạn, bạn mới có thể rút tiền cùng với mức lãi suất nhận được. Trong trường hợp, bạn rút tiền trước thời hạn thì mức lãi suất được hưởng thuộc mức lãi suất không kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm hàng tháng lãi suất bao nhiêu

Nên gửi tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn?

Bạn cần xác định khả năng tài chính của mình và số tiền nhàn rỗi mà bạn ít có khả năng sử dụng nhất, chính là số tiền bạn sẽ tích lũy cho tương lai. Với số tiền này, bạn có thể gửi kỳ hạn dài để hưởng lãi suất tốt.

Số tiền còn lại nằm trong khoản dự phòng, tức là bạn có thể sẽ phát sinh nhu cầu sử dụng tiền đột xuất nên sẽ cần rút số tiền này, vậy thì bạn chỉ nên gửi kỳ hạn ngắn từ 3 đến 6 tháng hoặc nếu bạn thường xuyên sử dụng đến thì có thể gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Việc chia nhỏ ra thành nhiều sổ tiết kiệm giúp bạn bảo toàn được số tiền lãi, đỡ thiệt nhất. Bạn cũng đừng lo khi mình không thể đến tất toán cho các khoản tiền gửi kỳ hạn ngắn bởi các ngân hàng đều có phương thức lãi nhập gốc và tái tục cho kỳ hạn tiếp theo. Nếu đến đáo hạn mà bạn không đến làm thủ tục tất toán thì toàn bộ tiền lãi được nhập vào với tiền gốc và đáo hạn, tái tục cho kỳ gửi tiếp theo tương tự kỳ hạn trước.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào uy tín nhất?

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào là tốt nhất là nỗi băn khoăn đầu tiên mà bất kỳ khách hàng nào khi lựa chọn gửi tiết kiệm. Tiêu chí an toàn được thể hiện ở nhiều khía cạnh từ việc tiền gửi vào được bảo đảm an toàn, dịch vụ rút tiền an toàn đến việc ngân hàng uy tín, có lịch sử quản lý tốt, không có các vụ tranh chấp lớn và sai phạm về tiền gửi với khách hàng trong quá khứ…

Một số ngân hàng nên gửi tiết kiệm tốt nhất và lãi suất cao nhất phải kể đến những "ông lớn" thuộc nhóm "Big 4" như Vietcombank, VietinbankViettinbank, Agribank. BIDV hoặc những ngân hàng Thương mại cổ phần tạo được chỗ đứng trên thị trường như MBBank, VPBank...

Hiện theo xếp hạng của Brand Finance (một công ty tư vấn định giá thương hiệu có trụ sở tại London), các ngân hàng sau đây đã lọt Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín Việt Nam, bao gồm:

 • Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)
 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank)
 • Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)
 • Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank)
 • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
 • Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank)
 • Ngân hàng Quốc tế (VIB)

Trong đó, nhóm Ngân hàng mà bạn không nên gửi tiết kiệm là nhóm ngân hàng nước ngoài, bởi họ đầu tư vào Việt Nam với mục đích hỗ trợ các khoản vay tín chấp, các dịch vụ tài chính dành cho cá nhân và doanh nghiệp chứ không phải để thu hút nguồn vốn bằng hình thức gửi tiết kiệm nên sẽ không có ưu đãi về lãi tiền gửi cho khách hàng.

Thông thường, các Ngân hàng Nhà nước thường có mạng lưới giao dịch dày đặc, cực kỳ thuận tiện khi bạn muốn gửi hay rút tiền. Bên cạnh đó, uy tín và độ an toàn của nhóm ngân hàng này cũng rất cao. Mặt hạn chế là lãi suất tiền gửi tiết kiệm không cao như các ngân hàng thương mại cổ phần. Bạn có thể tham khảo chi tiết mức lãi suất gửi tiết kiệm mới nhất trong bảng dưới đây:

Ngân hàng

1 tháng

3 tháng

6 tháng

9 tháng

12 tháng

18 tháng

24 tháng

ABBank

3,70

3,90

4,90

4,90

4,70

4,40

4,40

Tiết Kiệm Online qua MoMo* (Ngân hàng Bản Việt)

3,55%

3,75%

5,65%

5,75%

5,95%

-

6,05%

GPBank

4,25

4,25

5,45

5,55

5,65

5,75

5,75

Hong Leong

3,30

3,30

4,20

4,20

4,20

MSB

3,80

3,80

5,00

5,40

5,50

5,50

5,50

OCB

4,10

4,25

5,30

5,40

5,50

5,90

6,00

OceanBank

Sacombank

3,70

3,90

5,50

5,80

6,20

6,40

6,50

Saigonbank

3,60

4,00

5,70

5,70

5,90

5,90

5,90

SCB

4,50

4,50

5,35

5,45

5,65

5,65

5,65

TPBank

3,80

4,00

5,00

5,00

5,55

6,00

6,30

VIB

4,00

4,25

5,60

5,60

6,20

6,40

Dựa vào bảng lãi suất tiền gửi các ngân hàng uy tín hiện nay, bạn có thể lựa chọn được 1 ngân hàng uy tín nhất để có thể đảm bảo khoản tiền gửi được an toàn nhất. Tuy nhiên, khi lựa chọn ngân hàng để mở sổ tiết kiệm, bạn nên tìm hiểu thêm về lãi suất, phí và các điều khoản, độ tin cậy của ngân hàng cũng như các ưu đãi và khuyến mãi của ngân hàng.

(*) Tiết Kiệm Online trên MoMo là dịch vụ gửi tiết kiệm do MoMo hợp tác cùng với các ngân hàng uy tín hiện nay. Bạn chỉ cần bắt đầu với mức chi phí khá thấp, chỉ từ 500.000đ là có thể gửi tiết kiệm mà không cần phải ra quầy giao dịch. Bên cạnh đó, bạn còn nhận được một số lợi ích như:

 • An Toàn: MoMo đạt chứng nhận bảo mật toàn cầu PCI DSS cấp độ cao nhất, vì thế, bạn có thể an tâm khi gửi tiết kiệm thông qua MoMo. Bạn có thể quản lý tài khoản tiết kiệm đang sở hữu tại nhiều ngân hàng, hạn chế nguy cơ mất mát, hư hỏng so với cách dùng sổ giấy truyền thống.
 • Tiện Lợi: - Đăng ký mở tài khoản tiết kiệm tại nhiều ngân hàng cùng lúc(*). - Mở tài khoản tiết kiệm với tiền gốc chỉ từ 500.000đ. - Thao tác hoàn toàn trên ứng dụng MoMo. (*) Dịch vụ “Tiết Kiệm Online” của MoMo hiện đang hợp tác cùng Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) và đang tiếp tục mở rộng danh sách đối tác liên kết.
 • Nhanh Chóng: Tài khoản tiết kiệm được cập nhật nhanh chóng ngay sau khi khách hàng gửi tiết kiệm. Giao dịch 24/7, kể cả ngày Lễ và Chủ Nhật.
 • Đa dạng kỳ hạn: Bạn có thể dễ dàng so sánh mức lãi suất và kỳ hạn để gửi tiết kiệm phù hợp khả năng tài chính và mục tiêu cá nhân.

Gửi tiết kiệm hàng tháng lãi suất bao nhiêu

Một số lưu ý khi gửi tiết kiệm

Để khoản tiền gửi tiết kiệm của bạn luôn an toàn và sinh lời tối đa, bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau:

- Cân nhắc khả năng tài chính của bản thân: Để riêng một khoản dự phòng tài chính gửi kỳ hạn ngắn, số còn lại có thể gửi kỳ hạn trung hoặc dài.

- Uy tín của ngân hàng: Đây là yếu tố rất quan trọng khi cân nhắc gửi tiền.

- Tham khảo mức lãi suất tốt nhất: Nhằm đảm bảo tiền gửi của bạn sinh lời tối đa.

- Lựa chọn thời gian gửi có nhiều ưu đãi: Các ngân hàng đều có dịp khuyến mãi, hãy lựa chọn thời điểm này để được ưu đãi thêm về lãi suất hoặc được tham gia bốc thăm trúng thưởng, được tặng quà…

- Nên lấy lãi cuối kỳ: Lấy lãi khi đáo hạn sẽ cao hơn so với nhận lãi đầu kỳ hoặc lấy lãi định kỳ.

- Tham khảo số tiền gửi ưu đãi: Một số ngân hàng sẽ có các mốc ưu đãi lãi suất cho số tiền khách gửi vào. Ví dụ: gửi cùng một kỳ hạn nhưng số tiền trên 100 triệu sẽ được cộng thêm % lãi suất, số tiền từ 1 đến 3 tỉ cũng có lãi suất ưu đãi hơn.

Bài viết trên đây đã đưa ra câu trả lời cho thắc mắc nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất và một số thông tin liên quan các việc gửi tiết kiệm với lãi suất tốt. MoMo hy vọng đây sẽ là những thông tin có ích cho bạn và hãy theo dõi MaMa Đầu Tư trên MoMo để cập nhật nhanh các kiến thức về tài chính nhé!

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ MoMo theo 3 cách:

 • Hotline: 1900 54 54 41 (1.000đ/phút)
 • Email: [email protected]
 • Tính năng Trợ giúp: Đăng nhập MoMo >> Chọn biểu tượng Trợ giúp hoặc nhập từ khóa "trợ giúp" vào ô tìm kiếm.

Tiết Kiệm Online là sản phẩm của các ngân hàng giúp Khách hàng có thể gửi tiết kiệm trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi qua Ứng dụng MoMo. Hiện nay, Khách hàng có thể gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Bản Việt qua Ứng dụng MoMo với số tiền gửi chỉ từ 500.000 đồng.

Đây là sản phẩm có rủi ro tài chính. Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn cần đọc kỹ các thông tin, hướng dẫn trước khi quyết định. M_Service là bên trung gian cung cấp giải pháp công nghệ và trung gian thanh toán. Để biết thêm về các thông tin có liên quan, vui lòng tham khảo FAQ.