Làm sao để trẻ ăn không xem tivi

Rất nhiều bé hiện nay, trong bữa ăn bị phụ thuộc vào cái tivi, các bé đòi xem tivi mới chịu ăn, biết lấy bữa ăn ra để làm điều kiện bật tivi. Đây là một thói quen xấu mà ba mẹ người lớn trong nhà đã gieo mầm, nhưng giờ khi thấy được những hậu quả của nó thì lại muốn đốn bỏ nhưng khó quá.

Tác hại của việc xem tivi khi ăn

Thứ nhất, trẻ xem tivi trong khi ăn thì những chương trình trên tivi đầy hấp dẫn sẽ thu hút sự chú ý của trẻ, lúc này trẻ hoàn toàn tập trung vào việc xem chứ không phải việc ăn, trẻ ăn trong vô thức và không hề thưởng thức mùi vị của thức ăn cũng như cảm nhận về cấu trúc thức ăn, đặc biệt trẻ có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như đầy bụng, khó tiêu, trẻ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì

Thứ hai, trẻ dưới 2 tuổi xem tivi có thể tác động xấu lên tâm sinh lý, hành vi của trẻ. Ví dụ điển hình mà hầu hết các mom đang gặp phải là bé biết mặc cả, biết ra điều kiện phải mở tivi mới chịu ăn. Ăn uống không còn là một niềm vui, sự yêu thích hứng thú của trẻ nữa mà nó trở thành điều kiện để trẻ đạt được thứ khác. Đây là một hành vi có thể coi là lệch lạc, không tốt.

Làm sao để trẻ ăn không xem tivi

Làm sao khi bé đòi xem tivi mới chịu ăn?

Dù để thay đổi thói quen đòi xem tivi của trẻ là rất khó, thì ba mẹ vẫn nên cố gắng và kiên trì thay đổi để ngăn chặn sự ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe dài lâu của trẻ.

Ba hãy đặt quyết tâm thay đổi thói quen này ở trẻ, rồi kiên nhẫn, giúp trẻ thay đổi từng chút, từng chút một cho đến khi thành công.

Dưới đây là một số mẹo cho ba mẹ tham khảo:

Giảm dần thời gian xem tivi của trẻ. Tốt nhất là tránh bật tivi trước giờ ăn 1 giờ. Hẹn giờ tivi tắt và giải thích cho trẻ như hết chương trình, mất điện, mất mạng khuyến khích trẻ tập trung vào bữa ăn. Nếu bé đòi xem tivi mới chịu ăn tiếp hoặc bé khóc không chịu ăn thì hãy dừng bữa ăn lại, không nài ép, cố gắng không để bữa ăn kéo dài quá 30 phút. Và tiếp tục sử dụng thủ thuật đó vào giờ ăn tiếp theo. Chú ý là ba mẹ không cho bé ăn thêm ngoài giờ ăn với suy nghĩ bé không ăn trong bữa chính, bé đói, cho trẻ ăn bù.

Gợi ý của BS dinh dưỡng Anh Nguyễn: Ba mẹ hãy giảm sự tập trung chú ý, đòi hỏi xem tivi của bé bằng cách bày một số trò khác để bé tập trung tạm thời như cho bé chơi với một khay đá, có một vài viên đá chẳng hạn. Nếu bé thích thú chơi trò này thì đây là dấu hiệu đáng mừng đầu tiên, ba mẹ cứ tiếp tục kiên trì để luyện tập cho trẻ tập trung dần vào bữa ăn, rồi có thể ngồi ghế ăn nghiêm túc Hoặc cho bé ngồi ăn với gia đình, nếu bé khóc không chịu ngồi yên thì ba mẹ có thể thay nhau bế bé vào lòng. Việc cho bé ngồi ăn cùng các thành viên trong gia đình giúp bé quan sát các ăn và thái độ ăn của mọi người.

Ba mẹ cũng hãy tìm cho bé niềm vui khác trong quá trình ăn uống ngoài cái tivi. Chẳng hạn như cố gắng làm các món ăn đa dạng hình thù, màu sắc tươi sáng, sáng tạo để thu hút sự chú ý của bé vào món ăn và để cho bé tự lựa chọn món ăn, đồng thời tự quyết định lượng ăn của mình. Bữa ăn vui tươi, thoải mái, sẽ khiến trẻ sớm quên đi cái tivi và nhanh chóng tìm lại được hứng thú trong ăn uống.

Mabu dinh dưỡng