Bài tập làm văn số 1 lơp 10 năm 2024

Thầy giáo Nguyễn Đình Hòa, tổ trưởng Tổ Ngữ văn, Trường THPT Trần Phú nhận xét, đề năm nay có nhiều nét lạ theo hướng đổi mới tiệm cận với chương trình GDPT 2018.

Ngữ liệu đọc hiểu là một dạng văn bản nghị luân trong sách giáo khoa Ngữ văn 7 - Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống".

Theo thầy Nguyễn Đình Hòa, hai câu đầu của phần đọc hiểu chỉ hỏi ở mức nhận biết nên học sinh có thể dễ dàng trả lời. Câu C nâng lên mức độ hiểu và câu D là vận dụng.

Tuy nhiên câu C học sinh phải vận dụng kiến thức ngoài ngữ liệu mới có thể trả lời tốt câu hỏi. Câu D là dạng câu hỏi quen thuộc mà nhiều học sinh đã được luyện tập nên các em vẫn có thể trả lời trọn vẹn các ý.

Câu nghị luận xã hội khá hay và thiết thực khi phong trào bảo vệ môi trường đang được cả xã hội quan tâm. Nhà trường cũng tăng cường giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường. Thêm phần ngữ liệu đọc hiểu đã cung cấp thêm các em gợi ý để làm bài.

Bài tập làm văn số 1 lơp 10 năm 2024

Thí sinh khá hài lòng khi thi xong tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh.

"Câu nghị luận văn học đã khiến nhiều thí sinh "tủ" bài bị bất ngờ khi gần như không ai dự đoán trúng. Đây là một bài thơ hay của Huy Cận nhưng không dễ phân tích với học sinh. Câu hỏi phân loại theo tôi đánh giá là một câu hỏi chỉ dành cho đối tượng học sinh giỏi nên phần lớn các em sẽ khó hoàn thành trọn vẹn phần trả lời cho câu hỏi nghị luận văn học.

Đây là năm cuối cùng thực hiện kiếm tra đánh giá theo ngữ liệu sách giáo khoa của chương trình 2006 và tỷ lệ chọi vào các trường công lập khá cao.

Đề thi có tính phân hóa mạnh sẽ giúp việc tuyển sinh vào các trường công lập được thuận tiện hơn", thầy Nguyễn Đình Hòa phân tích.Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, buổi thi đầu tiên, tổng số thí sinh đăng ký: 16.223; tổng số thí sinh dự thi: 16.122. Số thí sinh vắng: 101; không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng

Bài tập làm văn số 1 lơp 10 năm 2024

Phụ huynh động viên con sau khi hoàn thành môn thi tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh.

Bài tập làm văn số 1 lơp 10 năm 2024

Trưa 2/6, gần 21.000 thí sinh ở Hải Dương hoàn thành môn thi thứ hai - ngữ văn (120 phút) tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025.

Bài tập làm văn số 1 lơp 10 năm 2024

Đề thi ngữ văn năm nay có cấu trúc quen thuộc, đó là 2 phần đọc hiểu và làm văn. Kiến thức yêu cầu mức độ nhận biết và thông hiểu chỉ chiếm 40%, còn lại là vận dụng thấp và vận dụng cao. Riêng tỷ lệ mức độ vận dụng thấp cũng chiếm tới 40%.

Phần làm văn có 2 câu hỏi. Câu nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh trình bày ý nghĩa của việc đọc sách đối với giới trẻ. Câu 2 nghị luận văn học vào tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” của tác giả Nguyễn Thành Long.

Bài tập làm văn số 1 lơp 10 năm 2024

Phụ huynh phấn khởi, thí sinh vui mừng khi làm được bài

Một số giáo viên ngữ văn THCS nhận xét đề thi khoa học, bám sát cấu trúc của Sở Giáo dục và Đào tạo. Đề thi vừa sức với thí sinh nhưng cũng có sự phân hóa cao. Thí sinh dễ lấy điểm ở phần đọc hiểu và kiến thức ở mức độ nhận biết của phần làm văn.Đề thi môn ngữ văn vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025 của Hải Dương bám sát chương trình học và ôn tập. Nhiều thí sinh có thể đạt từ 6-8 điểm.

Sau đây là gợi ý giải đề thi môn này để bạn đọc tham khảo, đối chiếu với phương án đã làm:

Bài tập làm văn số 1 lơp 10 năm 2024

Bài tập làm văn số 1 lơp 10 năm 2024

Bài tập làm văn số 1 lơp 10 năm 2024

Bài tập làm văn số 1 lơp 10 năm 2024

Bài tập làm văn số 1 lơp 10 năm 2024

Bài tập làm văn số 1 lơp 10 năm 2024

Bài tập làm văn số 1 lơp 10 năm 2024

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái

Bài tập làm văn số 1 lơp 10 năm 2024

Các thí sinh trước giờ thi môn Ngữ Văn.

Sáng 2/6, hơn 10 nghìn thí sinh tỉnh Yên Bái đã hoàn thành bài thi Ngữ văn vào lớp 10 Kỳ thi tuyển sinh THPT năm học 2024 -2025.

Đánh giá đề thi năm nay, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà - Giáo viên Ngữ văn Trường TH&THCS Giới Phiên (thành phố Yên Bái) cho biết: Đây là năm cuối cùng thực hiện theo chương trình Giáo dục phổ thông năm 2006, đề thi không bất ngờ với cấu trúc rất quen thuộc, cách hỏi rất cơ bản, bám sát giới hạn ôn thi vào 10 của Sở GD& ĐT tỉnh Yên Bái.

"Đề thi hay, khá phù hợp và vừa sức với học sinh. Nội dung của đề nhân văn, có tính giáo dục cao. Câu 1, yêu cầu của đề rõ ràng, học sinh trung bình, yếu cũng có thể làm được. Câu 2 là dạng đề gần gũi, dạng câu hỏi các em vẫn làm trong các kỳ kiểm tra. Câu hỏi này yêu cầu học sinh nhìn nhận, đánh giá vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau và thể hiện được quan điểm, suy nghĩ cá nhân”, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà phân tích.

Theo cô Hà, với đề thi Ngữ văn năm nay, chỉ cần học sinh tập trung, thông hiểu kỹ năng cũng có thể đạt 6 đến 7 điểm. Với những bạn có học lực tốt, có tư duy liên hệ sắc bén, kỹ năng cao, hoàn toàn có thể đạt điểm giỏi.