Cách tải unikey ve may tinh mien phi

Phần mềm Unikey hỗ trợ gõ tiếng Việt trên Windows, Linux và trên tất cả các công cụ chat, phần mềm chỉnh sửa ảnh,.. hoạt động trên hệ điều hành bạn đang sử dụng, chỉ cần tải Unikey và cài đặt đơn giản, bạn có thể soạn thảo bằng nhiều mã font chữ khác nhau.

Unikey chạy rất ổn định trên tất cả các phiên bản Windows: như Windows 9x/ME, Windows NT/2000/XP và Windows Vista, Windows 7 hay Windows 8, 8.1 và Windows 10

Bạn nên chọn download bản cài đặt (Setup) để việc chạy Unikey được ổn định. Chỉ dùng bản chạy trực tiếp (Portable) nếu không có tài khoản Admin / Administrator để cài đặt.

Ngoài ra bạn cần chú ý tới phiên bản Windows đang sử dụng là 64bit hay 32bit để chọn bản cài đặt tương ứng. Việc lựa chọn đúng phiên bản sẽ giúp cho chương trình luôn chạy ổn định, không xảy ra lỗi, xung đột với các chương trình khác. 

Hướng dẫn cài đặt Unikey trên Windows

Bước 1:  Xác định máy tính chạy Windows 64bit hay 32bit

Nhấn chuột phải lên biểu tượng My Computer (PC này) và chọn Properties (Thuộc tính)

 • Nếu bạn sử dụng Windows 64 bit (những máy tính mới có RAM từ 4GB trở lên): Chọn bản 64 bit
 • Nếu bạn sử dụng Windows 32 bit (những máy tính cũ chỉ có 4GB RAM trở xuống): Chọn bản 32 bit

Bước 2:  Mở tập tin vừa tải > Bấm Chạy > Chọn ngôn ngữ English > Next > Install > Next

Bước 3: Cài đặt xong (Thời gian khoảng 2 phút) cửa sổ Unikey sẽ tự động hiện ra.

Hướng dẫn bật Unikey có sẵn trên Mac OS X

Từ năm 2006, các sản phẩm của Apple bắt đầu được tích hợp sẵn Unikey. Từ phiên bản mới của MacOS X Leopard, bộ gõ tiếng Việt Unikey cho Mac OS được kích hoạt sẵn.

Với phiên bản mới nhất là Unikey 4.2 thì đã hỗ trợ đầy đủ các tính năng cần thiết cho Macbook một cách miễn phí. Người dùng có thể cài đặt Unikey for Mac OS hoặc kích hoạt Unikey cho Mac OS đã được tích hợp sẵn trên máy, như sau:

Bước 1: Mở vào mục System Preferences Keyboard > Input Sources 

Bước 2: Nhấn vào dấu cộng “+” ở góc bên phải dưới cùng của bảng Iput Sources.

Bước 3: Tại ô Search, bạn hãy gõ chữ “Việt”, sẽ hiển thị bộ gõ tiếng Việt ra > chọn “Vietnamese”. Sau đó, bạn có thể chọn bộ gõ VNI hayTelex > chọn Add để lưu lại.

Phần mềm EVKey là một trong những phần mềm tự do mã nguồn mở dùng để gõ tiếng Việt (go tieng Viet - Vietnamese) được phát hành và sử dụng hoàn toàn miễn phí

Bộ gõ tiếng Việt EVKey mới nhất có thể cài đặt trên hệ điều hành Windows (MacOS X, Win 10, Window 8, Win 7, Win XP...) và được cập nhật liên tục khi có phản hồi của người dùng

Cũng giống như Unikey, bạn nên chọn download bản cài đặt (Setup) để việc chạy EVKey được ổn định. Chỉ dùng bản chạy trực tiếp (Portable) nếu không có tài khoản Admin / Administrator để cài đặt.

Ngoài ra bạn cần chú ý tới phiên bản Windows đang sử dụng là 64bit hay 32bit để chọn bản cài đặt tương ứng. Việc lựa chọn đúng phiên bản sẽ giúp cho chương trình luôn chạy ổn định, không xảy ra lỗi, xung đột với các chương trình khác.

Để xác định nhanh hệ điều hành bạn đang sử dụng là 64bit hay 32bit, hãy tham khảo cách xem phía trên Unikey.

Bước 1: Mở tập tin vừa tải xuống > Giải nén > Mở ứng dụng

Bước 2: Chọn Next > Next > Next > Install > Cài đặt xong

Hướng dẫn bật cài đặt EVKey cho Mac OS X

Bước 1: Mở tập tin vừa tải > Giải nén

Xuất hiện đây có 2 file: File EVKey dành cho phiên bản macOS 10.14 trở lên. Còn file EVKeyNSB dành cho các phiên bản macOS thấp hơn.Bạn cần lựa chọn file cần giải nén phù hợp với phiên bản hệ điều hành đang sử dụng

Bước 2: Tắt Gatekeeper trên Mac.

Nếu không sẽ báo lỗi Move to trash, hoặc “App can’t be opened because it is from an unidentified developer

Cách tắt: 

- Ở lần chạy đầu tiên, tab thông báo đòi cấp quyền chọn Truy cập Accesibility > Chọn ổ khoá > Nhập mật khẩu đăng nhập máy

- Nhấn chọn vào phiên bản EVkeyNSB tương thích với máy MAC để cấp quyền cho ứng dụng

- Đóng cửa sổ Security & Privacy trên lại và nhấn Thử lại

Sau khi đã thực hiện xong các thao tác tắt Gatekeeper cho máy Mac, bạn đã có thể sử dụng EVkey.

Tiêu chí  Unikey  EVKey
Gói cước Miễn phí  Miễn phí
Giao diện Thiết kế đơn giản, bảng điều khiển nhỏ gọn. Để sử dụng những tính năng nâng cao, bạn cần nhấn vào phần mở rộng để có thể xem kỹ hơn. Thiết kế đơn giản, các chức năng đều tập trung trên một cửa sổ và được phân chia theo từng thẻ.
Hỗ trợ hệ điều hành

Windows: như Windows 9x/ME, Windows NT/2000/XP và Windows Vista, Windows 7 hay Windows 8, 8.1 và Windows 10.

Có sẵn trên Macbook

Hỗ trợ MacOS X, Win 10, Window 8, Win 7, Win XP...
Mắc lỗi Làm việc tốt trong môi trường của các phiên bản hệ điều hành Window gần đây như Win 8, Win 10
 • Vietkey gõ tiếng Việt ít mắc lỗi hơn trên Win XP, Win 7
 • Window 8, 10 thì thường xuyên bị lỗi
Gõ tắt Cho phép  Cho phép gõ tắt khi tắt tiếng Việt.
Sửa lỗi Lỗi lặp từ thường xuyên xuất hiện, hay thậm chí không gõ được tiếng Việt trên Chrome Sửa lỗi triệt để. Chọn bật mục Sửa lỗi dấu của Gợi ý (Browsers, Excel,…).
Gõ tiếng Việt trên ứng dụng Metro Không

Xem thêm:

Các mẫu laptop đang kinh doanh tại Điện máy XANH:

Trên đây là những thông tin về cách tải, cài đặt phầm mềm gõ tiếng Việt Unikey, EVKey cho máy tính. Mọi thắc mắc hay liên hệ đặt mua sản phẩm, bạn hãy bình luận bên dưới nhé!

Bộ gõ tiếng Việt UniKey là một trong những phần mềm không thể thiếu đối với người dùng máy tính, giúp ích rất nhiều trong soạn thảo văn bản, gõ tiếng Việt có dấu, chuyển đổi font chữ, gõ tắt, viết chữ hoa, kiểm tra lỗi chính tả trong văn bản. Đặc biệt, UniKey hoàn toàn miễn phí, gọn nhẹ, sử dụng đơn giản, không cần cài đặt.

Tải Unikey – phần mềm gõ tiếng Việt với nhiều phiên bản chạy trên Windows

Để gõ tiếng Việt có dấu bạn chỉ cần download Unikey về máy rồi giải nén (đối với file tải về là .zip), hoặc chạy trực tiếp file UniKeyNT.exe là có thể gõ tiếng Việt trên cả Windows 32-bit và Windows 64-bit. Rất đơn giản và thuận tiện phải không các bạn?

Unikey là ứng dụng viết tiếng Việt Unicode phổ biến tại Việt Nam. Unikey cho phép gõ tiếng Việt Unicode trong các tài liệu Word, Excel và nhiều chương trình khác trên mọi hệ điều hành Windows.

Vậy hãy tải Unikey mới nhất về máy tính để hỗ trợ gõ tiếng Việt, công cụ này cung cấp nhiều bảng mã tiếng Việt như: Unicode, TCVN3 (ABC), VNI Windows, VIQR, Vietnamese locale CP 1258, Unicode tổ hợp, UTP-8 Literal, NCR Decimal, NCR Hex, Unicode Cstring, X UTF-8, VISCII, VPS, BK HCM1, BK HCM2, Vietware X, Vietware F. Đồng thời, hỗ trợ 5 kiểu gõ khác nhau: Telex, VNI, VIQR, Microsoft và kiểu tự định nghĩa.

Tính năng chính của Unikey – Phần mềm gõ tiếng Việt gọn nhẹ

 • Unikey hỗ trợ gõ tiếng Việt trên Windows (bao gồm cả Windows 32-bit và 64-bit)
 • Với Unikey, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi font chữ, định nghĩa các phím tắt cho cụm từ, chuyển chữ từ có dấu sang không dấu, chuyển sang chữ hoa hoặc chữ thường…
 • Unikey là ứng dụng gõ tiếng Việt hoàn toàn miễn phí và không có quảng cáo.
 • Ứng dụng chạy gọn nhẹ, phù hợp với mọi cấu hình máy tính.

Tải Unikey phiên bản mới

 • Sửa lỗi nghiêm trọng khi gõ chữ hoa, xảy ra với bản cập nhật Windows 8. 1 mới nhất (August 2014 update rollup).
 • Cải tiến việc tự động đổi chữ hoa/thường cho các chữ gõ tắt.
 • Sửa lỗi unicode tổ hợp trên IE11.
 • Nâng cao xử lý sử dụng phím tắt trong phần mềm gõ tiếng Việt.

Thay đổi dễ thấy nhất đó là các tập tin thư viện DLL và tập tin chạy EXE đã được gộp lại thành một file UniKeyNT.exe duy nhất. Bên cạnh đó, lỗi thiếu thư viện MSVCR120.DLL khi chạy trên Windows 8 cùng nhiều vấn đề như phím tắt chuyển chế độ gõ chưa ổn định, sai chữ hoa – chữ thường trong các ứng dụng Modern cũng đã được khắc phục. Trong bản update ngày hôm nay tác giả Phạm Kim Long có bổ sung thêm khả năng hiển thị thông báo khi bạn chuyển giữa việc gõ tiếng Anh với tiếng Việt. Hiện Unikey 4.2 RC3 chỉ mới được phân phối dưới dạng file zip (bạn cần giải nén và chạy trực tiếp để dùng).

Phiên bản bộ gõ tiếng Việt Unikey mà chúng tôi đang giới thiệu là dành cho mọi hệ điều hành Windows. Nếu bạn không phải là chuyên gia hoặc không am hiểu hệ điều hành đang sử dụng vui lòng thực hiện theo các bước tải Unikey thông thường như hướng dẫn.

Bảng điều khiển của phần mềm gõ tiếng Việt Unikey khi chạy trong Windows.

Unikey đã được Ủy ban Quốc gia về chuẩn tiếng Việt Unicode của Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến cáo sử dụng trong các cơ quan nhà nước Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của chương trình là chạy nhanh và có tính ổn định cao. Unikey tương thích với rất nhiều phần mềm hỗ trợ Unicode…

Một số thủ thuật hữu ích khi dùng Unikey

Sau khi được mở, Unikey sẽ xuất hiện với một biểu tượng (icon) chữ V (hay E) màu đỏ trong khay công cụ hệ thống.

 • Nếu muốn chuyển đổi qua lại giữa bàn phím tiếng Việt (V) và Anh (E), bạn chỉ việc nhấn chuột lên biểu tượng của Unikey.
 • Nếu muốn thay đổi kiểu gõ hay bộ mã, hoặc cấu hình Unikey, bạn nhấp chuột phải lên biểu tượng để mở menu pop-up, sau đó chọn kiểu gõ hay bộ gõ tương ứng.
 • Để cấu hình Unikey, bạn nhấp chuột phải lên biểu tượng, chọn mục  Bảng điều khiển… (hay nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F5).
 • Để mở hết bảng điều khiển, bạn nhấn vào nút  Mở rộng trên bảng cấu hình và đánh dấu vào các mục mình muốn chọn.

Hướng dẫn cách gõ Tiếng Việt

Để gõ các chữ cái Việt có dấu bạn phải gõ chữ cái chính trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Các kiểu gõ tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các phím bấm khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc. Sau đây là cách gõ tiếng Việt có dấu (kiểu gõ Telex):

 • Phím aa: â
 • Phím oo: ô
 • Phím ee: ê
 • Phím dd: đ
 • Phím s: Dấu sắc
 • Phím f: Dấu huyền
 • Phím r: Dấu hỏi
 • Phím x: Dấu ngã
 • Phím j: Dấu nặng
 • Phím w: (aw = ă; ow = ơ; uw = ư).
 • Phím z: Xóa dấu đã gõ trước đó ( tairz = tai; xóa dấu hỏi).

Tuy bạn có thể gõ phím dấu ngay sau các chữ cái gốc, nhưng điều này dễ dẫn đến việc bỏ dấu không nhất quán. Ví dụ: chữ toán có thể được viết thành tóan. Với UniKey, bạn nên gõ dấu ở cuối từ và UniKey sẽ luôn tự động đặt dấu đúng vào chữ cái cần thiết.

Trạng thái chữ hoa, thường phụ thuộc vào trạng thái của các phím SHIFT và CAPS LOCK. Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Với font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không dấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.

Bạn có thể dùng bảng điều khiển của Unikey để tắt chức năng bỏ dấu ở cuối từ.

Cách chuyển đổi font chữ – chuyển mã trong Unikey

Nếu bạn đã từng download văn bản về thì hẳn sẽ thấy khi mở, nhiều file font chữ bị lỗi không đọc được. Trường hợp lỗi này là do font chữ trên file không tương thích với font chữ hệ thống máy tính đang có, chỉ cần chuyển đổi lại font chữ đó về font sẵn có trên máy.