Centrosome là gì

Trang chủ » Sự khác biệt giữa Centriole và Centrosome Sự Khác BiệT GiữA 2022
Blog

Sự khác biệt giữa Centriole và Centrosome Sự Khác BiệT GiữA 2022

Gấu Đây
04/01/2022
1 View 0
SaveSavedRemoved 0
Centrosome là gì
Centriole trong centroome có tương quan đến ự hình thành cỗ máy trục chính trong quy trình phân loại tế bào. Máy ly tâm được tạo thành

Sự khác biệt chính Centriole vs Centrosome

Centriole trong centrosome có liên quan đến sự hình thành bộ máy trục chính trong quá trình phân chia tế bào. Máy ly tâm được tạo thành từ các protein tubulin được lắp ráp trong một hình trụ giống như cấu trúc bánh xe. Người mẹ và cô con gái tập trung lại với nhau để tạo thành trung tâm.Các centrosome chịu trách nhiệm hình thành bộ máy trục chính trong quá trình phân chia tế bào. Các Sự khác biệt chính giữa ly tâm và centrosome là centriole là đơn vị microtubule tạo thành centrosome trong khi centrosome là một cơ quan trong tế bào chất được tạo thành từ hai centriole.

Bạn đang đọc: Sự khác biệt giữa Centriole và Centrosome Sự Khác BiệT GiữA 2022

Bài viết này nhìn vào,

1. Ly tâm là gì
Cấu trúc, chức năng, đặc điểm
2. Centrosome là gì
Cấu trúc, chức năng, đặc điểm
3. Sự khác biệt giữa Centriole và Centrosome là gì

Centrosome là gì

Một ly tâm là gì

Một máy ly tâm là một cấu trúc hình tròn trụ, được lắp ráp bởi hai máy ly tâm máy ly tâm mẹ và con gái theo cách trực giao để tạo thành TT. Một ly tâm được tạo thành từ chín vi ống ba được lắp ráp trong một cấu trúc giống như hình tròn trụ. Centrin, cenexin và tektin là những loại vi ống được sắp xếp theo cấu trúc hình tròn trụ này để tạo thành những tâm. Centrioles tạo thành aster trong quy trình xen kẽ và trục chính trong quy trình phân loại tế bào. Cấu trúc của hai tâm ly tạo thành TT được biểu lộ trong Hình 1 .

Centrosome là gì

Hình 1: Centrioles mẹ và con gái trong một Centrosome

Chức năng của máy ly tâm

Centrioles tổ chức triển khai những vi ống trong tế bào chất để hình thành cỗ máy trục chính trong quy trình phân loại tế bào. Vị trí của những TT trong tế bào chất xác lập mặt phẳng mà bộ phận hạt nhân sẽ đảm nhiệm. Các máy ly tâm mẹ đặt Flagella và lông mao trong những tế bào không phân loại bằng cách trở thành khung hình cơ bản. Ly tâm tinh trùng có tương quan đến sự chuyển dời của tinh trùng bằng cách hình thành lá cờ tinh trùng hoặc sự tăng trưởng của phôi sau khi thụ tinh. Cilia và flagellum không có tính năng trong một tế bào gây ra cả bệnh tăng trưởng và di truyền như hội chứng Meckel-Gruber .

Xem thêm: Voi Thần Ganesha, Vị Thần Đáng Kính Trong Tín Ngưỡng Của Người Thái Lan

Một trung tâm là gì

Một centrosome là một cơ quan Giao hàng như thể TT tổ chức triển khai của tổng thể những vi ống trong tế bào động vật hoang dã. Nó gồm có hai tâm ly được sắp xếp theo cách trực giao. Hai máy ly tâm được bao quanh bởi vật tư màng ngoài tim ( PCM ). PCM là một khối vô định hình, neo những vi ống bằng cách tạo mầm vi ống. Các loại vi ống neo là-tubulina, ninin và pericentrin. Centrosome chỉ tham gia vào dòng dõi sinh vật nhân chuẩn. Vì vậy, những tế bào thực vật và nấm thiếu centrosome. Trục chính tế bào thực vật được hình thành độc lập, không có sự trấn áp của những TT.

Chu kỳ Centrosome

Các centrosome thường được gắn vào màng plasma. Trong thời hạn tiên tri của sự phân loại tế bào, những nhân đôi TT, tạo thành hai TT. Hai TT này chuyển dời đến những cực đối lập của tế bào. Sau sự xuống cấp trầm trọng của màng nhân, mỗi nhân trung tâm nhân lên những vi ống của chúng để tạo thành cỗ máy trục chính. Các vi ống trục chính sau đó được gắn vào những tâm động của mỗi nhiễm sắc thể trong tế bào. Các cơn co thắt của những vi ống trục chính được cho phép những nhiễm sắc thể phân tách thành những cực đối lập của tế bào, tạo ra hai tế bào con mới. Sau khi phân loại tế bào chất, mỗi tế bào con được hình thành có chứa một TT. Chu trình TT hoàn hảo được diễn đạt trong Hình 2.

Centrosome là gì

Hình 2: Chu trình Centrosome

Sự khác biệt giữa Centriole và Centrosome

Định nghĩa

Ly tâm: Một ly tâm là đơn vị microtubule làm cho trung tâm.

Trung thể: Một centrosome được tạo thành từ hai centrioles.

Kết cấu

Ly tâm: Centrin, cenexin và tektin là các loại vi ống được sắp xếp trong cấu trúc hình trụ này để tạo thành các tâm.

Trung thể: Centrosome chứa hai tâm ly được sắp xếp theo cách trực giao.

Chức năng

Ly tâm: Mẹ ly tâm hình thành Flagella và lông mao trong các tế bào không phân chia.

Trung thể: Các centrosome hình thành bộ máy trục chính trong quá trình phân chia tế bào.

Xem thêm: Tại sao gan là cơ quan tuyệt vời nhất trong cơ thể?

Phần kết luận

Centriole và centrosome là hai thành phần của một tế bào metazoan, đa phần tương quan đến sự phân loại tế bào. Một centrosome được tạo thành từ hai tâm được sắp xếp theo cách trực giao. Một ly tâm được tạo thành từ centrin, cenexin và tektin giống như protein tubulin. Chín vi ống ba được lắp ráp trong một hình tròn trụ giống như cấu trúc bánh xe để tạo thành một máy ly tâm. Hai tâm được bao quanh bởi PCM là một khối vô định hình. Các vi ống TT neo trong những tế bào chất trong tế bào chất bằng một quy trình gọi là tạo mầm vi ống. Các loại vi ống neo là-tubulina, ninin và pericentrin, tham gia vào việc hình thành cỗ máy trục chính.

Tài liệu tham khảo:
1. Ly tâm ly tâm. Wikipedia Wikipedia. Wikimedia Foundation, 12 tháng 3 năm 2017. Web. Ngày 13 tháng 3 năm 2017.
2. Centrosome. Wikipedia Wikipedia. Wikimedia Foundation, 06 tháng 3 năm 2017. Web. Ngày 13 tháng 3 năm 2017.

Hình ảnh lịch sự:
1. Cam Centriole-en Cảnh By Kelvinsong Công việc riêng

Source: https://gauday.com
Category: Blog

Đánh Giá post

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Centrosome là gì