Kỹ năng chuyên môn của nhân viên kế toán năm 2024

Kế toán là bộ phận nòng cốt trong việc quản lý tình hình tài chính của doanh nghiệp. Và chuyên viên kế toán phải là người có khả năng kiểm soát được tình tài chính của doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Để có thể làm tốt vai trò của mình đòi hỏi nhân viên cần phải có có đủ những kỹ năng để làm chủ công việc của mình. Một số kỹ năng cơ bản cần thiết cho một chuyên viên kế toán sẽ bao gồm.

1. Chuyên viên kế toán cần có kỹ năng chuyên môn giỏi

Điều đầu tiên cần phải có đó chính là kỹ năng chuyên môn giỏi. Thường người làm công việc này phải được đào tạo bàn bản về chuyên ngành.

Kỹ năng chuyên môn của nhân viên kế toán năm 2024

Những kỹ năng cần thiết cho một chuyên viên kế toán chuyên nghiệp

Ngoài ra, họ cần không ngừng tìm hiểu, thực hành các kiến thức mới về kế toán. Chuyên viên kế toán cũng nên thường xuyên tham gia các khóa học để nâng cao kỹ năng về phân tích và dự đoán tình hình kinh tế, phân tích số liệu, báo cáo tài chính để hỗ trợ tốt cho công việc của mình.

2. Chuyên viên kế toán cần có tinh thần làm việc cao

Công việc của một chuyên viên kế toán không đơn thuần như một nhân viên kế toán. Ngoài công việc hàng ngày là kiểm tra chứng tờ, lưu trữ tài liệu, hồ sơ thì cuối tháng, cuối quý và cuối năm,… mà còn phải đánh giá hoạt động, hiệu quả công việc cũng như xây dựng kế hoạch công việc theo phạm vi mình phụ trách. Vì vậy, họ không chỉ cần chuyên môn tốt mà còn phải cần tinh thần làm việc cao để hoàn thành tốt các công việc đó.

3. Chuyên viên kế toán cần có kỹ năng mềm tốt

Kế toán là những người liên quan trực tiếp đến việc chi thu cho các hoạt động của doanh nghiệp nên kết nối với rất nhiều bộ phận khác. Ngoài kỹ năng chuyên môn và những tính cách cần có của một kế toán viên thì vị trí này cần có những tố chất phải có của vị trí chuyên viên kế toán. Những kỹ năng mềm và tố chất này sẽ giúp cho công việc của các kế toán viên diễn ra suôn sẻ và giữ được mối quan hệ tốt với các phòng ban khác.

Ngoài ra, xã hội ngày càng phát triển, các chuyên viên kế toán cũng cần phải không ngừng học hỏi cập nhật những kiến thức, công nghệ với phục vụ cho công việ của mình. Việc sử dụng các phần mềm kế toán hiện nay trở nên phổ biến trong hầu hết các doanh nghiệp. Do vậy, các chuyên viên kế toán cũng cần có những hiểu biết về vấn đề này.

Ngày nay, công việc của các nhân viên kế toán cũng có được sự hỗ trợ đắc lực từ các phần mềm. Những phần mềm đó vừa giúp cho công việc của họ nhanh chóng và chính xác hơn.

Điều đầu tiên để trở thành một nhân viên kế toán là bạn phải có chuyên môn về kế toán. Luật Kế toán Việt Nam quy định cá nhân muốn hành nghề kế toán phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề kế toán do nhà nước, cơ quan có thẩm quyền cấp, do vậy bạn cần phải có năng lực chuyên môn. Đặc biệt với những công việc đòi hỏi tiếp xúc nhiều với tiền bạc như ngân hàng, tổ chức tài chính thì bạn cần phải có năng lực chuyên môn cao. Kỹ năng này sẽ được tích lũy dần sau khi trải qua quá trình đào tạo học tập và làm việc.

Kỹ năng tin học và ngoại ngữ

Kỹ năng chuyên môn của nhân viên kế toán năm 2024
Có kỹ năng tin học và biết sử dụng phần mềm kế toán sẽ rất có lợi cho bạn

Hai kỹ năng này, bất kỳ nhân viên văn phòng nào cũng cần, nhưng lại càng quan trọng ở nhân viên kế toán. Việc sử dụng word, excel, phần mềm kế toán… rất quan trọng để nhập liệu và tính toán. Bên cạnh đó, ngoại ngữ và đặc biệt là tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng đọc hiểu các văn bản giấy tờ, cũng như nắm rõ các từ ngữ được lập trình sẵn trong các phần mềm kế toán để tính toán chuẩn xác nhất.

Kỹ năng tư duy

Công việc kế toán đòi hỏi bạn cần phải có tư duy toán học, tư duy logic bởi bạn luôn phải làm việc với những con số, những bảng biểu, phép tính từ đơn giản đến phức tạp. Nếu khả năng tư duy không tốt, bạn có thể tính toán không hợp lý.

Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Công việc kế toán đòi hỏi bạn phải làm nhiều công việc khác nhau như nhập liệu, thu thập chứng từ, báo cáo… Nếu bạn không có kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp, bạn có thể bỏ qua những điều cần thiết, khiến công việc bị sai sót.

Tính trung thực và cẩn thận

Kế toán là công việc liên quan đến tiền bạc. Có câu nói rằng “Sai một ly, đi ngàn dặm”, do vậy bạn phải hết sức cẩn thận khi tính toán. Chỉ cần một chút sai sót có thể khiến bạn và doanh nghiệp phải hứng chịu những hậu quả khôn lường.

Sự trung thực không chỉ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy yên tâm khi giao việc cho bạn mà còn giúp bạn tránh khỏi những sai lầm không đáng có. Chỉ một dấu “chấm”, dấu “phẩy”, ý nghĩa của con số đã khác hoàn toàn, điều đó có thể giúp bạn hưởng lợi ích riêng, nhưng về lâu dài, sự thiệt hại khiến công ty không phát triển, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề khác.

Sự năng động, sáng tạo

Kỹ năng chuyên môn của nhân viên kế toán năm 2024
Năng động, sáng tạo, giúp bạn lấp đầy khoảng trống kỹ năng và phát triển nghề kế toán

Bạn đừng nghĩ nhân viên kế toán luôn “khô khan” chỉ biết gõ những con số vào máy tính. Là một nhân viên kế toán chuyên nghiệp, bạn cần quan tâm đến các sự kiện kinh tế, tài chính xảy ra với doanh nghiệp mình và cả thông tin về đối thủ, những thay đổi của nền kinh tế, xu hướng diễn biến tương lai. Sự nhạy bén của bạn trước dòng chảy thông tin kinh tế, tài chính đầy biến động sẽ giúp bạn không phải lúng túng trước những biến động. Đồng thời, nó cũng có thể tạo cơ hội cho doanh nghiệp của bạn “đi trước một bước” trong nền kinh tế cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Kỹ năng chịu áp lực công việc cao và biết cách quản lý thời gian

Có những khoảng thời gian công việc của bạn “luôn chân luôn tay” như cuối tháng tính tiền lương cho nhân viên, cuối năm quyết toán lại những sản phẩm đã bán… Có những khoảng thời gian lại khá nhàn rỗi. Nếu biết cách quản lý thời gian, bạn sẽ phân bổ được thời lượng làm các công việc, tránh tình trạng “lúc làm quá sức lúc chơi không”.

Trong những lúc công việc “luôn chân luôn tay”, bạn phải lên tinh thần, chịu được áp lực công việc cao, sức khỏe tốt mới có thể hoàn thành công việc. Chính bởi vậy, bạn cần phải rèn luyện kỹ năng chịu áp lực và quản lý thời gian tốt nhất để bản thân không hao tổn nhiều sức lực mà công việc luôn suôn sẻ.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử khéo léo

Dù bạn là nhân viên kế toán, nhân viên sale, hay nắm giữ bất kỳ chức vụ gì trong công ty, bạn vẫn rất cần kỹ năng giao tiếp ứng xử khéo léo. Sự hòa đồng của bạn sẽ đem lại nhiều ích lợi đấy.

Kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm

Thông thường một nhân viên kế toán thường làm một lĩnh vực nhất định trong công ty, doanh nghiệp. Chính bởi vậy, bạn cần phải tự giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc mà mình đảm nhiệm. Kỹ năng làm việc độc lập là điều không thể thiếu đối với bạn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn chỉ quan tâm công việc của mình là lơ đi phần việc của người khác. Bạn là một cá thể trong một tập thể, là một thành phần trong bộ máy kế toán của doanh nghiệp mình. Bởi thế, bạn cần biết cách làm việc nhóm, tạo tinh thần đồng đội để hoàn thành tốt nhiệm vụ của nhân viên kế toán.

Với những điều được nêu lên trên đây, bạn đã nắm bắt được những kỹ năng cần phải có ở nhân viên kế toán rồi phải không nào. Nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên kế toán, bạn hãy tham khảo và hoàn thành những kỹ năng còn thiếu nhé.

Nhân viên kế toán cần có kỹ năng gì?

Những kỹ năng cần phải có ở nhân viên kế toán.

Năng lực chuyên môn cao..

Kỹ năng tin học và ngoại ngữ.

Kỹ năng tư duy..

Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp..

Tính trung thực và cẩn thận..

Sự năng động, sáng tạo..

Kỹ năng chịu áp lực công việc cao và biết cách quản lý thời gian..

Kỹ năng giao tiếp ứng xử khéo léo..

Các kỹ năng chuyên môn là gì?

Kỹ năng chuyên môn là những kỹ năng và kiến thức đặc thù mà một người phát triển trong lĩnh vực hoặc ngành nghề cụ thể. Đây là những kỹ năng liên quan trực tiếp đến việc thực hiện công việc chuyên môn và đóng góp vào sự chuyên sâu và hiệu quả của một người trong lĩnh vực đó.nullKỹ năng chuyên môn là gì? Ý nghĩa và cách cải thiệnwww.pace.edu.vn › tin-kho-tri-thuc › ky-nang-chuyen-monnull

Chuyên môn của kế toán là gì?

Ngành Kế Toán là quá trình ghi chép, phân tích và báo cáo về các giao dịch tài chính của tổ chức hoặc cá nhân, hỗ trợ quản lý và ra quyết định. Ngành này cung cấp kiến thức và kỹ năng cho người học về các hoạt động kế toán, kiểm toán, tài chính, thuế.nullNgành Kế Toán là gì? Ra trường làm gì, học môn gì?tuyensinh.uel.edu.vn › nganh-ke-toan-la-ginull

Kế toán trưởng cần có những gì?

07 kỹ năng cần thiết của kế toán để trờ thành một Kế toán trưởng giỏi nhất. ... .

Năng lực chuyên môn cao. ... .

Am hiểu pháp luật. ... .

Thành thạo máy tính, soạn thảo văn bản và tiếng Anh. ... .

Khả năng tư duy tốt. ... .

Cẩn thận và trung thực. ... .

Chịu được áp lực công việc cao, biết cách quản lý thời gian. ... .

Khả năng giao tiếp, ứng xử khéo léo..