Làm thế nào để đưa web lên top google năm 2024

Bạn đang sở hữu một website và muốn đưa nó lên top Google để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng? Trong bài viết hôm nay, CAIA sẽ chỉ cho bạn cách để SEO những từ khóa của website lên top Google nhanh và hiệu quả nhất. Những cách tối ưu này đã được chúng tôi đúc kết qua nhiều năm làm nghề, hi vọng nó sẽ đóng góp được nhiều ý tưởng cho bạn.

Làm thế nào để đưa web lên top google năm 2024

Mục lục

Hiểu đúng về việc đưa website lên top

Để đưa một website lên top không phải chuyện một sớm một chiều. Bạn cần một chiến lược dài hạn mang tính bền vững. SEO là một phương pháp quảng cáo phù hợp cho những ai nghĩ đến chuyện lâu dài.

Làm thế nào để đưa web lên top google năm 2024

Cách thức Google thu thập và đề xuất tìm kiếm cho người dùng

Để đưa website lên top, việc đầu tiên bạn cần hiểu được hoạt động tìm kiếm của công cụ tìm kiếm mà cụ thể ở đây là Google. Tiếp đó là những nguyên tắc để đưa website lên top. Chúng ta sẽ tìm hiểu từng thông tin qua đầu mục cụ thể dưới đây:

Các bước tìm kiếm của công cụ Google

Trước hàng ngàn thông tin xuất hiện trên internet, vậy làm sao để google tìm kiếm và đề xuất được những thông tin phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Google là một bộ máy tìm kiếm vô cùng phức tạp, nhưng bạn cũng có thể hiểu nó một cách đơn giản như sau:

 • Bước 1 – Thu thập dữ liệu: Đây là quá trình mà các Google bot thu thập và phát hiện ra những trang nội dung mới và thêm chúng vào các chỉ mục. Bạn có thể hiểu chỉ mục chính là một cơ sở dữ liệu rất lớn được lưu trữ trong nhiều máy tính.
 • Bước 2 – Lập chỉ mục: Sau khi thu thập các dữ liệu trang web, bộ máy của Google sẽ cố gắng để hiểu về nội dung đó (được gọi là lập chỉ mục). Sau khi đã hiểu được những thông tin này, Google sẽ lưu nó vào chỉ mục.
 • Bước 3 – Xếp hạng: Bằng nhiều tiêu chí, yếu tố, bộ máy Google sẽ đưa ra xếp hạng các trang web để đưa trang web phù hợp nhất với cụm từ tìm kiếm của người dùng lên Top. Tiêu chí xếp hạng sẽ thay đổi sau mỗi lần Google đổi thuật toán. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ gắn với nhu cầu và mức độ hài lòng của người dùng Google.

Hiểu được cách thức tìm kiếm của Google sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong quá trình thực hiện đưa website của mình lên top, mang lại thông tin hữu ích cho người dùng. Đây cũng chính là quá trình đưa website lên top bền vững nhất.

Nguyên tắc để website lên top bền vững

Người dùng tìm kiếm là đối tượng phục vụ chính của Google. Đây cũng là đối tượng ưu tiên mà Google hướng đến để làm hài lòng. Vậy muốn đưa được website lên top bạn phải làm đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng, các đối tượng ưu tiên của google và thậm chí cả Google.

CAIA gọi đây là quy trình làm SEO chuẩn. Là tạo ra website nội dung để đáp ứng nhu cầu người dùng. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Google từ các yếu tố trong và ngoài để website thân thiện với Google, được thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nhanh hơn.

Làm thế nào để đưa web lên top google năm 2024

Nguyên tắc để website lên top Google là hãy gửi đến người đọc những thông tin hữu ích và tốt hơn các nội dung khác

Vậy nên, bản chất của việc đưa website lên top Google chính là đưa những thông tin hữu ích, thỏa mãn nhu cầu của người dùng tìm kiếm. Đây cũng được coi là mối quan hệ 3 win đang được nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực marketing online lựa chọn. Có thể hiểu đơn giản là, Google cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng, người dùng nhận được thông tin họ cần, doanh nghiệp có khách hàng tiềm năng.

Hiểu về SEO website

SEO là phương án không thể thiếu trong mỗi dự án marketing, nó góp phần quan trọng nâng hạng website lên top Google và tiếp cận khách hàng. Vậy nên bạn cũng nên hiểu rõ các thông tin về SEO để có hướng đi đúng đắn nhất.

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization. Nó được hiểu là tập hợp các quy trình giúp cải thiện, nâng hạng (ranking) của một website trong danh sách trả về của công cụ tìm kiếm của Google.(SEO Website) Nhờ đó, người dùng có thể tìm thấy website của bạn dễ dàng hơn trên Google.

Làm thế nào để đưa web lên top google năm 2024

SEO là một giải pháp phù hợp để đưa website lên Google

Nguồn lưu lượng SEO là các kết quả hiển thị cho việc tìm kiếm tự nhiên, từ nhu cầu của khách hàng, không tốn phí, không bao gồm các nguồn truy cập trực tiếp, mua hiển thị bằng quảng cáo…

Kết quả quan trọng nhất trong quá trình làm SEO không chỉ là thứ hạng website mà còn là giá trị nó mang đến cho người đọc tìm kiếm. Bởi chỉ khi nó hữu dụng nó mới có giá trị lâu dài, thứ hạng mới đảm bảo được duy trì.

☛ Xem chi tiết hơn: SEO là gì?

Cách SEO website lên top google nhanh và hiệu quả

Sau khi bạn đã có những hiểu biết đúng về việc đưa website lên top Google và SEO là gì. Phần tiếp theo sẽ là những chia sẻ về các bước để SEO website lên top Google.

B1. Phân tích sản phẩm

Đầu tiên, để đưa website lên top bạn phải nắm được các thông tin về sản phẩm, ngành hàng của mình. Điều này sẽ giúp bạn xác định được đúng đối tượng khách hàng, các từ khóa khách hàng sẽ tìm kiếm xoay quanh sản phẩm.

Làm thế nào để đưa web lên top google năm 2024

Phân tích và tìm hiểu về sản phẩm của mình

Chẳng hạn, bạn đang muốn đưa một website sức khỏe lên top Google, bạn cần tìm hiểu kỹ công dụng của sản phẩm chữa bệnh gì, dành cho các đối tượng nào… Đây sẽ là những nút thắt quan trọng đầu tiên để bạn có một kế hoạch nâng hạng SEO hiệu quả!

B2. Phân tích đối thủ

Sau khi đã hiểu về sản phẩm của mình, bạn cũng cần phân tích đối thủ cùng ngành với mình. Việc này sẽ giúp hạn chế tối đa những sai lầm từ những đơn vị đi trước, giúp website dễ dàng đi đúng hướng và thành công hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học tập trong top 10 đối thủ ở trang tìm kiếm Google về một số chỉ tiêu như nội dung xây dựng, tình trạng website, hình ảnh, các tài khoản mạng xã hội social. Học hỏi kế thừa những điều tốt, hạn chế đi vào vết xe đổ cũng vừa là cơ hội, vừa là thách thức để có kế hoạch tốt đưa website lên top.

Ngoài ra bạn cũng cần biết được đối thủ đang cạnh tranh trực tiếp với bạn đang ở mức nào, bạn có những ý tưởng nào để làm hay hơn họ không, mức đầu tư của bạn có đủ để cạnh tranh với họ không ?

B3. Research từ khóa

Một việc không thể thiếu trong quy trình Seo website lên top đó chính là phân tích, lên bộ từ khóa ngành. Bạn biết đấy, người dùng, khách hàng tiềm năng của bạn tìm kiếm một nội dung nào đó họ phải có những cụm từ mang tính truy vấn. Để tiếp cận được lượng người dùng này bạn phải nghiên cứu những cụm từ truy vấn đó là gì, sau đó tổng hợp lại để lên nội dung, kế hoạch đáp ứng nhu cầu tìm kiếm đó. Những cụm từ truy vấn của khách hàng được gọi là từ khóa SEO.

Làm thế nào để đưa web lên top google năm 2024

Phân tích từ khóa, lên bảng từ khóa chi tiết

Bạn cần nghiên cứu từ khóa SEO một cách chi tiết bao gồm cả từ khóa ngắn và từ khóa dài, từ những từ khóa ngách cho đến từ khóa chính, đảm bảo không bỏ qua một nhu cầu nào của khách hàng. CAIA đã có một bài chia sẻ về cách chọn từ khóa SEO hiệu quả. Ban có thể tham khảo thông qua bài chia sẻ về Từ khóa SEO

B4. Tối ưu Onpage

Việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là tối ưu hóa onpage cho website của mình. Không chỉ là những trang có mục đích nâng hạng (landing-page) mà cần xử lý tối ưu cho toàn bộ website. Bạn cần xử lý ưu tiên theo tiêu chí 3 win đó là thân thiện với người dùng, thỏa mãn tiêu chí của Google và cũng tối ưu để mang đến chuyển đổi mua hàng.

Làm thế nào để đưa web lên top google năm 2024

Tối ưu tổng thể website

Nếu một website làm tốt được các công việc tối ưu tổng thể sẽ giúp ích nhiều cho việc nâng điểm số từ đánh giá của Google. Vậy thì công việc tối ưu tổng thể sẽ bao gồm những gì?

 • Bạn cần tối ưu cấu trúc URL của website
 • Tối ưu các thẻ tiêu đề H1, H2 trong toàn trang
 • Tối ưu hình ảnh: Đẹp mắt, rõ nét, kích thước nhẹ
 • Tạo và cập nhật file Robot.txt, sitemap
 • Tối ưu tốc độ load web, không chứa các mã độc hại
 • Tối ưu hiển thị đa thiết bị đặc biệt là thiết bị di động

☛ Tham khảo: Dịch vụ SEO tổng thể tại Caia

B5. Xây dựng nội dung chuẩn SEO

Khi đã tối ưu được website, có một bộ từ khóa chi tiết ứng với nhu cầu truy vấn của khách hàng, bước tiếp theo bạn cần lên nội dung các bài viết trên website sao cho thỏa mãn được nhu cầu đó.

Vậy theo bạn nội dung tạo ra cần đáp ứng điều gì? Có phải cứ tạo ra càng nhiều nội dung càng tốt không? Câu trả lời là: Hãy ngừng ngay việc sản xuất những nội dung tràn lan không có mục tiêu cụ thể. Thực tế, một bài viết nội dung có thể sử dụng cho một hoặc nhiều từ khóa có cùng mục đích. Bài viết bạn tạo ra phải có sự nghiên cứu nhu cầu người đọc và không ngừng đặt câu hỏi: “Nếu tôi là khách hàng, tôi sẽ mong muốn tiếp nhận những thông tin như thế nào”. Bạn sẽ gửi đến khách hàng những thông tin hữu ích cho họ hơn đấy.

Làm thế nào để đưa web lên top google năm 2024

Xây dựng content giá trị cho người đọc là một trong những bước quan trọng nhất

Ngoài việc viết đầy đủ, thỏa mãn được đối tượng người đọc, bạn cũng cần kết hợp những tiêu chí của một bài viết chuẩn SEO để tăng cơ hội Google đưa website của bạn lên top. Caia gửi đến bạn check list của một bài viết chuẩn SEO?

 • Độ dài tiêu chuẩn của bài viết từ 1500 đến 2000 từ. Thực ra, điều này là hợp lý cho cả khách hàng đọc bài.
 • Tại mỗi luận cứ nên cho một bức ảnh liên quan. Tùy vào độ dài của bài viết mà số lượng ảnh có thể lên đến 7 và 10 ảnh. Bài viết có thêm hình ảnh không chỉ giúp bài viết thêm sinh động mà còn tạo khoảng nghỉ cho mắt người đọc được nghỉ ngơi.
 • Dung lượng mỗi ảnh đảm bảo ở định dạng JPG và có kích thước rộng 700-800px và khoảng 100 – 120kb.
 • Nội dung mới hoàn toàn, không nên coppy từ các nguồn trên internet. Bộ máy Google hiện tại rất thông minh nên nó có thể dễ dàng phát hiện ra nếu website của bạn tồn tại vấn đề này.
 • Tiêu đề liên quan từ khóa tìm kiếm và thu hút người đọc
 • Mật độ từ khóa một cách tự nhiên nhất, không nhồi nhét từ khóa
 • Tối ưu thẻ tiêu đề cho mỗi bài viết.
 • Đặt internal link đến các bài viết liên quan ở website

Việc tối ưu các tiêu chí kể trên sẽ những điều cơ bản nhất để Google đánh giá nội dung của bạn chất lượng. Nếu như người đọc có phản hồi tương tác tốt, bài viết của bạn sẽ sớm đạt được thứ hạng cao trên Google.

B6. Xây dựng hệ thống liên kết ngoài trang

Bước tiếp theo cũng quan trọng không kém với bước lên nội dung đó chính là tối ưu Offpage, xây dựng mạng lưới backlink.

Làm thế nào để đưa web lên top google năm 2024

Xây dựng mạng lưới Backlinks

Khác với giai đoạn trước, các backlink được xây dựng chủ yếu ở các forum, diễn đàn. Ngày nay các nội dung ngoài trang lại chủ yếu được xây dựng ở các kênh mạng xã hội được nhiều người sử dụng như Facebook, tiktok, youtube … Sau khi bài viết đã được chia sẻ ở trên website, bạn có thể tiếp tục chia sẻ nó ở những mạng xã hội khác mà bạn biết.

Bạn cần chú ý là mỗi một mạng xã hội lại có quy chuẩn về nội dung khác nhau. Bạn không thể giữ nguyên định dạng nội dung text và chia sẻ ở các mạng xã hội như youtube, tiktok … Ở những mạng xã hội này, bạn sẽ cần sản xuất content dạng video!

B7. Nhìn nhận lại và sửa chữa lỗi sai kịp thời

Cuối cùng, bạn cần review dự án SEO website định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý để nhận ra những việc làm hiệu quả và không hiệu quả. Từ đó có thể kịp thời thay đổi để mức độ ảnh hưởng đến website là ít nhất. Đây cũng là những bài học nhỏ để bạn không ngừng cải tiến website của mình từ những việc nhỏ nhất.

Làm thế nào để đưa web lên top google năm 2024

Luôn review kết quả định kỳ để tối ưu hiệu quả hơn

Google hiện nay cũng đề cao những trang web có sự thay đổi, cập nhật làm mới nội dung mình đã chia sẻ cho phù hợp với khách hàng và cuộc sống hiện tại. Nên bạn có thể hoàn toàn tin rằng việc này là cần thiết và quan trọng trong con đường đưa website lên top google.

Trên đây những bước làm SEO để đưa website lên Top Google mà chúng tôi muôn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào khác về dịch vụ SEO, hãy gọi điện theo số hotline: 036.8966.815 hoặc gửi câu hỏi đến CAIA để chúng tôi có thể trực trực tiếp tư vấn cho bạn.