Tại sao có việc làm tốt vẫn chán

Tại sao có việc làm tốt vẫn chán

Chán ghét công việc có thể đến với bất kỳ ai, trong bất kỳ trường hợp nào. Đó có thể là những biểu hiện như không muốn làm việc hoặc tệ hơn là luôn cảm thấy căng thẳng mỗi khi bắt đầu ngày làm việc mới. Tuy nhiên nhiều người vẫn cắn răng chịu đựng nhưng không biết đó là giải pháp tồi tệ nhất. Vậy đau mới là cách tốt nhất để lấy lại cảm hứng trong công việc, vượt qua tình trạng chán việc hiện tại?  

Xác định nguyên nhân

Có hàng trăm lý do để bạn chán ghét công việc hiện tại, tuy nhiên bạn cần xác định được nguyên nhân chính khiến cho bạn không còn hứng thú với công việc. Những nguyên nhân đó là do người khác mang lại cho bạn hay do chính bản thân bạn không bắt nhịp được với công việc, dẫn đến chán ngán, không muốn làm việc. Khi đó bạn sẽ dễ dàng biết phải làm thế nào để thoát khỏi tình trạng trên.

Xác định lại mục tiêu nghề nghiệp

Công việc hiện tại đã thật sự đem lại cho bạn những điều mà bạn mong muốn, những điều bạn cố gắng có phải là mục tiêu bạn muốn đạt được. Nếu bạn cảm thấy chán ghét công việc hiện tại, hãy nhanh chóng xác định lại mục nghề nghiệp của bạn là gì, bởi chỉ khi có mục tiêu cụ thể bạn mới có động lực làm việc, phấn đấu đạt được mục tiêu đó.

Làm mới bản thân

Bạn cứ ngồi một chỗ với một công việc duy nhất, ngày nào cũng vậy cứ lặp đi lặp lại sẽ rất dễ khiến cho bạn cảm thấy chán ngát, nhạt nhẽo. Hãy làm mới bản thân bằng cách giao tiếp với đồng nghiệp, mọi người xung quanh nhiều hơn, tích cực tham gia các hoạt động do công ty tổ chức, nhận những nhiệm vụ mới, những thách thức mới để thay đổi môi trường làm việc nhàm chán hiện tại của bạn.

Thay đổi thái độ làm việc

Bạn nhận thấy công việc không mang lại hứng thú, bạn không muốn cố gắng mà chỉ làm cho hết nhiệm vụ, trách nhiệm được giao không quan tâm tới kết quả thế nào. Nếu cứ tiếp tục kéo dài tình trạng như vậy bạn sẽ không bao giờ vượt qua được gia đoạn chán việc hiện tại. Vì vậy, hãy làm việc với thái độ hăng say, bằng nhiệt huyết khi đó bạn sẽ thấy việc làm của mình thật sự ý nghĩa, không nhàm chán như những gì bạn nghĩ.

Thay đổi vị trí làm việc

Nếu bạn đã cố gắng làm mọi việc nhưng vẫn không thể thoát ra được tình trạng chán việc, vậy bạn hãy thử thay đổi vị trí làm việc. Bởi biết đâu vị trí hiện tại không phù hợp với khả năng, trình độ hoặc do bạn không có đam mê nên cảm thấy chán ghét nó, vị trí làm việc mới, với những mục tiêu mới sẽ là giải pháp không tồi để bạn lấy lại cảm hứng trong công việc của mình.

Tìm công việc mới

Chỉ áp dụng giải pháp này khi bạn thật sự thấy bế tắc, đã thử hết tất cả mọi cách nhưng cảm giác chán ghét công việc vẫn đeo bám. Nhưng hãy nhớ chỉ thay đổi công việc khi bạn chắc chắn đã tìm được công việc mới và cảm thấy hứng thú với nó. Nếu không sớm muộn bạn sẽ thất vọng mà thôi.

Cân bằng công việc và cuộc sống

Chán ghét công việc hiện tại không chỉ do công việc không phù hợp, bị cấp trên chèn ép… mà có thể do bạn không biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Mỗi ngày bạn dành quá nhiều thời gian cho công việc mà quên đi việc chăm sóc bản thân, không quan tâm đến gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh. Đến khi bạn mệt mỏi, muốn có người chia sẻ nhưng không tìm được ai sẽ khiến cho bạn cảm thấy bế tắc, chán nản không muốn tiếp tục làm việc nữa. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu cũng hãy dành cho mình khoảng thời gian thư giản, nghỉ ngơi để lấy lại cân bằng trong cuộc sống và công việc.

Đừng quá quan trọng vị trí và tiền bạc

Vị trí và tiền bạc là hai mục tiêu quan trọng để mỗi người tự cố gắng trong công việc, tuy nhiên khi vị trí và tiền bạc chi phối quá nhiều quá trình làm việc sẽ phản tác dụng. Bởi những người quá quan trọng vị trí và tiền bạc họ sẽ dễ bị cuốn theo nó, họ luôn cố gắng làm việc để đạt được mục tiêu nhưng nếu thất bại sẽ khiến cho họ cảm thấy hụt hẫng, chán nản từ đó dẫn đến không còn hứng thú, nhiệt tình, cố gắng nữa bởi họ nghĩ rằng dù có cố gắng bao nhiêu thì cuối cùng mọi thứ cũng vẫn trở về số không.

Nếu bạn thấy chán công việc hiện tại, đừng quá lo lắng bởi không chỉ mình bạn gặp phải tình trạng như vậy. Hãy bình tĩnh và tự đánh giá lại bản thân mình, tìm nguyên nhân khiến bạn không còn nhiệt tình với công việc nữa. Sau đó hãy đưa ra từng giải pháp để thoát khỏi tình trạng này nhé, chúc bạn sớm lấy lại cảm hứng với công việc.

Thúy Lộc

Tại sao có việc làm tốt vẫn chán

Tại sao có việc làm tốt vẫn chán

Bạn ghét công việc hiện tại, muốn nghỉ việc ngay và luôn dằn vặt với câu hỏi “Có nên làm công việc mình không thích?”. “Sống chung” với công việc cũng như sống cùng bạn đời vậy. Hãy kiên nhẫn, nhìn nhận sự việc từ nhiều phía để có được quyết định sáng suốt nhất nhé!

Tại sao có việc làm tốt vẫn chán
Có nên làm công việc mình không thích?

Không phải ai cũng có thể tìm được việc làm phù hợp hoàn toàn với mong muốn. Vì vậy, “chán việc” là nỗi lòng không phải của riêng ai. Ban đầu, bạn nhận công việc với những hy vọng, hào hứng nhưng chỉ vào làm một hay năm hay thậm chí là vài tháng bạn đã cảm thấy chán ngán và muốn nghỉ việc. Tuy vậy, câu chuyện có nên nghỉ việc hay không cần phải được xem xét từ rất nhiều khía cạnh. Dưới đây là một số câu hỏi cần trả lời khi bạn băn khoăn nên làm gì khi chán công việc hiện tại.

Xem thêm: 10 dấu hiệu cho thấy bạn đang chọn nhầm nghề

Như đã nói, gắn bó với công việc giống như việc gắn bó với bạn đời, trên hành trình bên nhau sẽ có lúc mâu thuẫn, cãi vã. Bạn sẽ chỉ nhớ về những điểm xấu xa, những mặt tiêu cực. mặt Hãy bình tâm lại và nghĩ về những điểm tích cực, những lợi ích mà công việc đem lại. Lợi ích không chỉ là về mặt kinh tế, lương bổng mà nó còn nằm ở môi trường làm việc, ở việc bạn có tiếp tục học hỏi được điều gì không, nếu tiếp tục ở lại, bạn có cơ hội để phát triển bản thân về chuyên môn, về cơ hội thăng tiến hay không.

2. Những lý do bạn chán việc có lớn hơn những lợi ích mà công việc hiện tại đem lại không?

Hãy đặt lên bàn cân so sánh lí do bạn ghét công việc với những lợi ích nó đem lại. Bạn có thể chia tờ giấy thành 2 cột và lần lượt đưa ra những gạch đầu dòng về mặt tích cực và tiêu cực của công việc hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn tư duy rõ ràng và công bằng hơn khi ứng xử với công việc bạn đang có.

Tại sao có việc làm tốt vẫn chán
Hãy cân nhắc kĩ trước khi ra quyết định

3. Nếu nghỉ việc bạn có tìm được công việc tốt hơn không?

Ngay cả khi bạn cảm thấy rất chán nản và chỉ muốn viết đơn xin nghỉ việc ngay lập tức thì bạn cũng cần nghĩ tới viễn cảnh sau khi nghỉ việc. Có lẽ đây cũng là câu hỏi khiến bạn chần chừ khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên việc nghĩ đến tương lai sau khi nghỉ việc không phải là để bạn cảm thấy bi quan rồi tiếp tục làm việc với tinh thần uể oải mà là để bạn cảm thấy mức độ cần thiết của công việc này. Nếu bạn thực sự vẫn cần công việc hiện tại, hãy tìm cách để “chung sống” hạnh phúc với nó.

4. Làm sao để yêu thích công việc hiện tại?

Trong trường hợp bạn đã tìm thấy công việc mới tốt hơn thì hiển nhiên việc ra quyết định sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nhưng nếu như bạn chưa tìm được công việc, thay vì tự hỏi “có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới” thì hãy tìm cách khơi dậy hứng thú làm việc của bản thân. Hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất như trang hoàng lại bàn làm việc tạo không khí mới. Sau đó, hãy thử tìm giải pháp cho những vấn đề bạn đang gặp phải. Ví dụ, nếu vấn đề của bạn là về mức lương, hãy đàm phán lại với quản lí, hãy thuyết phục họ rằng bạn xứng đáng với một mức lương cao hơn dựa vào cống hiến và năng lực của họ, chỉ ra cho họ thấy công ty sẽ mất thời gian và tiền bạc nhiều hơn để tìm được người thay thế bạn, hãy cùng nhau đàm phán để có lợi cho đôi bên. 

Tại sao có việc làm tốt vẫn chán
Hãy tìm cách “làm lành” với công việc của bạn

5. Nếu “chia tay” công việc hiện tại, tôi cần làm gì?

Nếu như bạn tìm mọi cách để yêu thích công việc hiện tại nhưng vẫn không có cách nào dung hòa, giải quyết được các vấn đề và quyết định “dứt áo ra đi” thì hãy dành cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn nếu chưa có công việc mới ngay. Sau đó, hãy nghĩ lại về việc bản thân mình thực sự yêu thích gì, bạn có muốn tiếp tục theo đuổi ngành nghề của mình không, bạn đã sẵn sàng để chuẩn bị cho một bước chuyển trong định hướng nghề nghiệp chưa. Hãy thử tìm hiểu và tham khảo các công việc mới hấp dẫn và phù hợp bằng cách tải CV và chọn “Việc làm phù hợp tại Topcv.vn nhé!

Tại sao có việc làm tốt vẫn chán
Tìm công việc mới phù hợp tại Topcv.vn

Mối quan hệ giữa bạn và công việc cũng giống như tình yêu vậy. Sẽ có hy vọng, thất vọng, có nhiệt huyết, có cãi vã. Nhưng điều quan trọng là cần kiên nhẫn, cho nhau cơ hội và nếu lựa chọn ra đi, hãy ra đi trong hòa bình và sáng suốt trong những lựa chọn tiếp theo. Hy vọng những lời khuyên trên góp phần giúp bạn trả lời câu hỏi có nên làm công việc mình không thích và sớm tìm ra điểm dừng chân lý tưởng trên chặng đường sự nghiệp của bản thân!

Lượt xem: 6,692